Khoa học mất 2 năm xét nghiệm xác hươu hai đầu, để rồi nhận ra một câu chuyện buồn và cảm động sau đó

Oct, Theo Helino 12:21 14/05/2018

Đằng sau cái xác hươu kỳ lạ được phát hiện từ năm 2016 này là một câu chuyện khá buồn của tự nhiên.

Tại Mỹ, hái nấm là một hoạt động không có gì mới lạ. Nhưng đôi khi những chuyến hái nấm ấy có thể cho ra những thành quả bất ngờ. 

Như câu chuyện của một người hái nấm vào năm 2016 tại khu rừng thuộc Minnesota chẳng hạn. Anh có tìm thấy nấm, nhưng kèm theo phát hiện khiến giới khoa học đứng ngồi không yên. Đó là xác của một chú hươu non có 2 cái đầu.

Khoa học mất 2 năm xét nghiệm xác hươu hai đầu, để rồi nhận ra một câu chuyện buồn và cảm động sau đó - Ảnh 1.

"Đây thực sự là một phát hiện cực kỳ hiếm" - Gino Gino D'Angelo, nhà sinh học chuyên nghiên cứu về hươu thuộc ĐH Georgia cho biết. 

"Chúng tôi thậm chí không thể đo được cái độ hiếm ấy là như thế nào. Cả chục triệu con hươu được sinh ra mỗi năm tại Mỹ, và có lẽ những điểm bất thường như vậy vẫn xảy ra mà chúng ta không biết."

Những trường hợp song sinh cùng trứng dính liền được phát hiện ở động vật hoang dã là cực hiếm. Thông thường, chúng chỉ xuất hiện trong các loài vật đã được thuần hóa - như bò hoặc cừu, hoặc vật nuôi như mèo. Trong giai đoạn 1671 - 2006, mới chỉ có 19 trường hợp được xác nhận ở động vật hoang dã, 5 trong số đó là hươu. 

Được biết, cái xác ấy thuộc về loài hươu đuôi trắng. Lý do gây ra hiện tượng hiện chưa rõ, chỉ biết rằng khu vực tìm thấy xác vốn rất sạch sẽ, khô ráo. Cái xác sau đó được chuyển ngay đến Sở tài nguyên Thiên nhiên tại Minnesota để nghiên cứu sâu hơn. Nhưng phải đến thời điểm hiện tại - tức sau đó 2 năm - các chuyên gia mới có đủ điều kiện để thực hiện khám nghiệm đầy đủ, để rồi đưa ra những phát hiện có phần... hơi buồn nhưng cảm động. 

Khoa học mất 2 năm xét nghiệm xác hươu hai đầu, để rồi nhận ra một câu chuyện buồn và cảm động sau đó - Ảnh 2.

Ảnh chụp cắt lớp và cộng hưởng từ của xác hươu

Kết quả khám nghiệm cho thấy, cái xác là của một con hươu cái. Thân của nó chỉ có một, nhưng cột sống được chia làm hai từ vùng ngực, giúp con hươu có 2 cái đầu và 2 cái cổ riêng biệt.

Con hươu cũng có 2 hệ tiêu hoá riêng biệt, dù chỉ có 1 được nối với hậu môn. Nó có 2 trái tim trong cùng một lồng ngực, nhưng có thêm một lá lách dư ra. Có điều, lá gan lại chỉ có một, và có phần không được bình thường.

Khi xét nghiệm phổi, họ nhận thấy bộ phổi của con hươu không thể nổi, mà chìm luôn xuống đáy. Đó là dấu hiệu cho thấy con hươu chưa từng được hít thở một ngụm không khí nào - tức là nó đã chết ngay trong lúc sinh. Cô bé hươu non ấy chưa từng được thấy ánh Mặt trời. 

"Khám nghiệm chỉ ra rằng cô hươu non chưa bao giờ thực sự ra đời" - D'Angelo cho biết. 

Nhưng điều quan trọng hơn, đó là cái xác được đặt rất ngay ngắn, trong tư thế thực sự yên bình. Xung quanh khô ráo, sạch sẽ đến mức khó tin.

"Tất cả là nhờ sự cố gắng của hươu mẹ. Dù con của nó đã chết, nhưng nó vẫn cố gắng làm tròn bổn phận của một người mẹ sau khi sinh." 

"Bản năng làm mẹ của thiên nhiên hoang dã thực sự rất mạnh." - D'Angelo chia sẻ.

Cái xác hiện được trưng bày trong trụ sở chính của Sở Tài nguyên Thiên nhiên Minenesota.

Tham khảo: Science Alert

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm