Khoa học chứng minh: Thời gian có thể chữa lành tất cả, chỉ trừ vết thương lòng

J, Theo Trí Thức Trẻ 23:11 20/06/2017

Ảnh hưởng của một mối tình tan vỡ có thể kinh khủng hơn chúng ta tưởng tượng rất nhiều.

Người ta thường nói, thời gian là liều thuốc tốt nhất cho trái tim. Điều này vẫn được đội ngũ nhà văn, nhà thơ, tiểu thuyết gia và nhạc sĩ đưa ra làm niềm cảm hứng cho các tác phẩm bất hủ của mình.

Khoa học chứng minh: Thời gian có thể chữa lành tất cả, chỉ trừ vết thương lòng - Ảnh 1.

Thời gian là liều thuốc tốt cho trái tim?

Nhưng sự thật thì thời gian quả là một liều thuốc tốt nhưng không dành cho vết thương lòng. Đó là những gì được kết luận trong một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học tại ĐH Aberdeen (Scotland). 

Nhóm nghiên cứu đã chỉ ra rằng cái gọi là "hội chứng con tim tan vỡ" có thể để lại những di chứng vĩnh viễn. 

Dành cho những người chưa biết, hội chứng con tim tan vỡ (broken heart syndrome), còn gọi là hội chứng takotsubo được phát hiện lần đầu tiên tại Nhật Bản vào năm 1990. Đặc điểm chung là các cơ bắp trong tim bỗng nhiên bị "quặn thắt", khiến tâm thất trái bị thay đổi hình dạng. 

Khoa học chứng minh: Thời gian có thể chữa lành tất cả, chỉ trừ vết thương lòng - Ảnh 2.

Nhưng thực ra vết thương lòng là không thể chữa lành

Cụ thể hơn, nhóm đã theo dõi 52 "bệnh nhân" của hội chứng này trong độ tuổi 27 - 28 tuổi. Họ nhận thấy, những tác động của hội chứng đến chức năng tim mạch luôn được duy trì trong một khoảng thời gian dài, và không có dấu hiệu phục hồi.

"Nghiên cứu này cho thấy ở những người mắc hội chứng takotsubo, các chức năng tim mạch luôn duy trì ở trạng thái bất thường trong vòng 4 tháng tiếp theo" - trích lời giáo sư Metin Avkiran, một trong những người đứng đầu nghiên cứu. 

"Đáng lo hơn, trái tim của họ giống như hình thành những vết "sẹo", tức là để phục hồi trong thời gian ngắn là rất khó, thậm chí là không thể được cải thiện." 

"Điều này chỉ ra thực tế rằng chúng ta cần gấp rút tìm ra phương án điều trị mới và hiệu quả cho triệu chứng này".

Để có được kết luận này, các chuyên gia đã chụp cộng hưởng từ MRI và siêu âm trái tim của những ứng viên tham gia. Kết quả, khả năng vận hành của tim đã chịu một số tác động không tốt, và ảnh hưởng đó nhiều khả năng là vĩnh viễn.

Theo Dana Dawson, chuyên gia tim mạch từ ĐH Aberdeen cho biết: "Chúng ta vẫn luôn cho rằng người mắc hội chứng con tim tan vỡ có thể phục hồi theo thời gian. Nhưng có vẻ như hội chứng này gây ảnh hưởng lớn hơn những gì ta tưởng"

Khoa học chứng minh: Thời gian có thể chữa lành tất cả, chỉ trừ vết thương lòng - Ảnh 3.

Trái tim bị bóp nghẹt vì thất tình...

Ở một số liệu khác trên 3000 người mắc hội chứng, có khoảng 17% tử vong trong vòng 5 năm kể từ khi được chẩn đoán. Trong đó, 90% là nữ giới, và họ có dấu hiệu của việc bị trầm cảm. 

Tuy nhiên, cũng cần chú ý rằng nhiều trường hợp tâm thất trái trở lại bình thường sau vài tháng hoặc vài tuần, thậm chí có người chỉ... vài ngày. 

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí American Society of Echocardiography.

Nguồn: Telegraph
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày