Ra đời trong thế kỷ 20, mỳ ăn liền giờ đây đã xây dựng được cho mình một đế chế hùng mạnh, trải rộng khắp toàn thế giới. Với các ưu điểm nhanh, gọn nhẹ và rẻ tiền, mỳ ăn liền là sự lựa chọn hàng đầu trong thời buổi xã hội ngày càng trở nên gấp gáp như hiện tại.
Nhưng bạn biết không, chúng ta chỉ cần 3 phút để có một tô mỳ nóng hổi, trong khi các nhà sản xuất phải thực hiện đến 12 công đoạn phức tạp. Đến mức, người trong cuộc cũng phải thốt lên: "Khó như sản xuất mỳ ăn liền" là cũng đủ để bạn hiểu phần nào.
Nguyên liệu chính để làm mì ăn liền là bột mì. Hàng xe bột đã qua kiểm định chất lượng sẽ được chở đến nhà máy, và được đổ vào từng silo (thiết bị có khả năng chứa được số lượng lớn, tổn thất ít và dễ sử dụng) riêng để chuẩn bị chế biến.
Ngoài ra, người ta còn sử dụng một phần bột nghệ để tăng độ vàng cho sợi mì thành phẩm.
Bột sẽ được đổ vào máy trộn (mixer), kèm theo nước và gia vị phù hợp.
Bột sau khi trộn đều sẽ được chuyển qua máy cán thành từng tấm. Quá trình này giúp tạo độ dày và độ dẻo dai cho mì.
Bột được cắt thành sợi, hình dáng tuỳ theo sản phẩm. Thường là những sợi mì tròn, nhỏ như hình.
Tiếp theo, mì được đưa vào buồng hấp để làm chín bằng hơi nước. Sau đó được đem đi chiên sấy.
Có 2 cách làm khô mỳ: chiên ngập dầu, hoặc sấy bằng nhiệt. Cả 2 phương pháp đều làm mỳ mất nước, giúp tăng thời hạn bảo quản.
Sau đó, mỳ được đưa qua quạt gió để làm nguội, chuẩn bị đóng gói.
Các gói rau và gia vị đều được sấy bằng kỹ thuật sấy đông lạnh, giúp tăng thời lượng bảo quản mà giữ nguyên được hương vị khi gặp nước.
Mỳ thành phẩm phải qua ít nhất 2 lớp máy: kiểm tra về dị vật kim loại (metal detector) và kiểm tra khối lượng (Weight check). Bất kỳ sản phẩm nào có sai sót vượt mức cho phép đều bị loại bỏ.
Mỳ hoàn thiện và đã qua kiểm định sẽ được đưa lên dây chuyền đóng gói, sau đó chuyển sang đóng thùng và phân phát đến các cửa hàng, siêu thị.
Các gói mỳ sẽ được xếp vào thùng để chuẩn bị vận chuyển ra các cửa hàng tiêu thụ sản phẩm.