Khi rác được biến thành châu báu: Cô gái trẻ cứu lấy hành tinh của chúng ta bằng một giải pháp đặc biệt kinh dị

J.D, Theo Pháp luật & Bạn đọc 08:10 14/09/2021

Cô gái Singapore đã tìm ra giải pháp biến thức ăn thừa thành những thứ có giá trị, thậm chí là giá trị cao và rất bền vững với môi trường nữa.

Chua Kai-Ning, cô nông dân người Singapore, ngày nào cũng dành rất nhiều thời gian để chăm lo cho "các con" của mình, giúp chúng ăn mau, lớn nhanh.

Nhưng có một vấn đề. Chua không phải là một nông dân thông thường, trong khi "các con" của cô cũng chẳng phải những loài vật thường thấy của một nông dân điển hình.

Chua và cộng sự Phua Jun Wei là 2 nhà sáng lập ra Insectta từ năm 2017, một startup với mục đích chống lại cơn khủng hoảng lãng phí thực phẩm của Singapore. Và để làm được điều đó, họ sử dụng một "đồng minh" khá kinh dị: những con giòi - ấu trùng của loài ruồi lính đen (black soldier fly).

"Ý tưởng của Insectta là không bỏ phí bất kỳ thứ gì," - Chua cho biết. "Rác thải thực phẩm có thể trở thành nguồn cung mới nếu như chúng ta thay đổi tư duy về phương thức sản xuất, và cách để đối phó với đồ thừa."

Riêng trong năm 2020, Singapore tạo ra tới 665 ngàn tấn thực phẩm bị lãng phí, và chỉ 19% số này được tái sử dụng.

Vậy Insectta đã làm gì? Chua cho biết, công ty đã cho những con giòi của loài ruồi lính đen ăn thực phẩm thừa - mỗi tháng có thể tiêu thụ tới 8 tấn. Không chỉ đồ ăn, lũ giòi còn tiêu thụ được phụ phẩm từ các nhà máy sản xuất đậu nành và chưng cất men rượu.

Khi rác được biến thành châu báu: Cô gái trẻ cứu lấy hành tinh của chúng ta bằng một giải pháp đặc biệt kinh dị - Ảnh 2.

Số giòi này sau một thời gian nuôi béo múp sẽ được đem đi sấy khô để làm thức ăn cho động vật. Chất thải của chúng thì được sử dụng làm phân bón nông nghiệp.

Trên thực tế, có khá nhiều công nghệ sử dụng côn trùng để xử lý rác thải. Nhưng Insectta làm được nhiều hơn thế với ruồi lính đen. Không chỉ làm phụ phẩm cho nông nghiệp, công ty của Chua còn tạo ra các vật liệu sinh học có giá trị cao từ những ấu trùng này.

"Trong quá trình nghiên cứu, chúng tôi nhận ra có rất nhiều vật liệu quý giá thu được từ giòi."

Nguồn vật liệu bền vững

Khi giòi sinh trưởng, chúng sẽ kết kén và trở thành ruồi trưởng thành sau khoảng 10 - 14 ngày. Nhưng chính lớp kén chúng để lại sẽ trở thành vật liệu sinh học mà Insectta đã nghiên cứu và thu được.

Một trong số đó là chitosan - một dạng chất kháng khuẩn có tính chất chống oxy hóa, có thể dùng trong ngành mỹ phẩm và dược phẩm. 500kg chitosan mỗi ngày là con số mà Insectta đang sản xuất được, sau khi hợp tác với một tập đoàn thẩm mỹ nổi tiếng của Singapore. Ngoài ra, một công ty sản xuất mặt nạ dưỡng da cũng đang hy vọng sử dụng chitosan từ ruồi để tạo ra lớp kháng khuẩn cho sản phẩm của họ.

Khi rác được biến thành châu báu: Cô gái trẻ cứu lấy hành tinh của chúng ta bằng một giải pháp đặc biệt kinh dị - Ảnh 3.

Theo Thomas Hahn, chuyên gia từ Viện Fraunhofer (Đức), hiện tại vỏ cua đang là nguồn cung chitosan chính trên thế giới. Tuy nhiên nếu so với chitosan từ ruồi, giá của vỏ cua sẽ cao hơn và ít thân thiện hơn với môi trường. Bởi lẽ chitosan tách ra từ động vật có vỏ cần có tác động hóa học và rất nhiều nước, trong khi công nghệ Insectta sử dụng trên ruồi yêu cầu ít hơn rất nhiều. Như vậy, ngành vật liệu sinh học từ côn trùng sẽ là một ngành bền vững, ít tác động đến môi trường.

Những chú giòi "vượt qua định kiến"

Theo Chua, để mở rộng thị trường vật liệu sinh học từ ruồi, họ sẽ cần phải đối mặt với các định kiến liên quan đến côn trùng.

"Nhắc đến giòi, ai cũng nghĩ chúng rất kinh sợ và có hại cho con người. Nhưng chỉ cần đặt lợi ích lên trước, chúng ta có thể thay đổi quan điểm này."

Khi rác được biến thành châu báu: Cô gái trẻ cứu lấy hành tinh của chúng ta bằng một giải pháp đặc biệt kinh dị - Ảnh 4.

Dù có những tranh cãi liên quan đến khả năng nhận thức của côn trùng, nhưng Phua cho rằng việc "chăn nuôi" ruồi sẽ nhân đạo và bền vững hơn so với động vật bình thường. Về cơ bản, côn trùng cần ít nước, năng lượng và không gian hơn.

Hiện tại thay vì mở trang trại nuôi ruồi riêng, Insectta đang dự tính sẽ bán trứng ruồi cho các cơ sở chăn nuôi nhỏ lẻ rồi thu gom thành phẩm.

"Chúng tôi muốn côn trùng sẽ tiếp năng lượng cho cả thế giới."

Nguồn: CNN

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm