Khi Gen Z mạnh tay chi tiền thuê nhà: Đầu tư chỗ ở không bao giờ lỗ

Như Anh, Theo Trí Thức Trẻ 07:00 14/09/2022

Nhiều Gen Z không ngần ngại thuê nhà với giá khá cao. Tại sao vậy?

Chi hơn 25 triệu đồng/ tháng thuê nhà để được ở với thú cưng

Thuỳ Linh, 24 tuổi, hiện tại thuê căn hộ 95m2 tại TP Hồ Chí Minh cùng bạn trai. Tổng số tiền hơn 25 triệu đồng/ tháng bao gồm giá nhà là 23 triệu, phí dịch vụ 1,3 triệu đồng đã được giảm 50%, trung bình điện nước mỗi tháng 2,5 - 3 triệu đồng.

Khi Gen Z mạnh tay chi tiền thuê nhà: Đầu tư chỗ ở không bao giờ lỗ - Ảnh 1.

Thuỳ Linh

Trước đây, cô bạn từng ở một căn hộ khác với giá thuê thấp hơn, 16 triệu đồng. Song, bởi vì từ cuối năm ngoái rất nhiều chung cư có luật cấm nuôi thú cưng nên Thuỳ Linh người đang có 1 chú chó xinh xắn đã phải chuyển ra. "Vì nuôi một chú cún nên chỗ ở hiện tại rất phù hợp vì có công viên lớn, nhiều cây xanh và rất yên tĩnh cho người chủ yếu làm việc tại nhà như mình". Cô bạn cũng cho rằng khi đi thuê nhà nên cẩn trọng trong những luật của chung cư để tránh rắc rối. "Có lần, ban quản lý tòa nhà đã mail cho mình rằng, nếu không đưa thú cưng ra khỏi chung cư thì sẽ cắt điện và thẻ thang máy".

Đây chỉ là một trong những lý do khiến cô bạn 24 tuổi chi "mạnh tay" đến vậy cho chuyện nhà cửa. Thuỳ Linh nhấn mạnh rằng bản thân rất quan trọng không gian sống bởi vì chủ yếu làm việc tại nhà. "Nhiều người nói là làm bao nhiêu thì trả hết vào tiền nhà, nhưng thực ra đối với mình nếu có không gian sống tốt thì làm việc sẽ hiệu quả hơn nhiều".

Trong quá trình thuê nhà của mình, về chuyện nội thất, Thuỳ Linh ưu tiên căn nhà có nội thất cơ bản, tự hoàn thiện thêm khi chuyển vào cho đúng tính cách của bản thân. "Khi chuyển đi chắc sẽ có tiếc một chút, vì đó cũng là kỉ niệm gắn bó lâu dài với mình. Tuy nhiên, thông thường mình sẽ chọn mua những vật dụng tốt để nếu có phải chuyển đi nơi khác cũng cố gắng đem đi để không bị phí phạm hoặc thanh lý lại cho những người đang cần".

Nguyên tắc của Thuỳ Linh là bỏ ra ít nhất 25-30% thu nhập để thuê nhà - một nơi sạch sẽ, gọn gàng với một chiếc nệm êm để có thể có một không gian sống thoải mái, dễ chịu. Như vậy sẽ giúp cô bạn có thể tập trung hơn cho những công việc khác, tăng thêm thu nhập.

Quyết định thuê căn hộ do số nhà trùng với ngày sinh

Linda Ngô, 22 tuổi, hiện đang thuê có diện tích hơn 80m2 có giá 15 triệu đồng/ tháng. Với mức giá này, cô bạn cho rằng nó không quá cao mà phù hợp bởi vị trí cũng khá thuận lợi, yên tĩnh và an ninh được đảm bảo. Ngoài ra, điều khiến Linda quyết định thuê căn hộ này chính là số nhà trùng với số ngày sinh của cô.

Khi Gen Z mạnh tay chi tiền thuê nhà: Đầu tư chỗ ở không bao giờ lỗ - Ảnh 3.

Linda Ngô

"Căn hộ cao cấp với mức giá đó mình thấy hợp lý, không hề đắt. Khi thuê nhà, bọn mình chỉ việc dọn vào ở luôn mà không mất thêm chi phí nào cho nội thất trừ những món đồ nhỏ như bát, đũa, đồ cá nhân,... Cá nhân Linda thích thuê nhà đã có sẵn đồ như vậy vì thuận tiện hơn cho mình. Hơn nữa, đây chỉ là nhà thuê, lỡ sau này có thay đổi chỗ ở cũng không mất công chuyển đồ rườm rà", Linda Ngô chia sẻ.

Ngoài ra, cô cũng bày tỏ rằng bản thân thấy ở nhà thuê chẳng có vấn đề gì cả. "Nếu nói người nổi tiếng ở nhà riêng chỉ để nghe ‘xịn’ hơn cũng có để làm gì đâu. Nơi mình thuê, vẫn là nơi của mình ở thôi, vẫn đầy đủ tiện nghi và mình cảm thấy thoải mái là được".

Có nhiều người cho rằng, nên thuê 1 căn nhà trống rồi mua thêm đồ nội thất hoặc chi tiền "khủng" cho những món đồ này kể cả khi đi thuê để đúng với lối sống của bản thân. Song, Linda Ngô không cho là như vậy, cô nhấn mạnh rằng điều này còn phụ thuộc vào sở thích của bản thân. "Có người sẽ thích trang trí thêm để ấm cúng, hợp gu của họ. Cũng có những người chỉ thích dọn vào ở luôn, không cần cầu kì. Mình thấy như nào cũng tốt hết. Nhưng dù đi thuê nhà, cũng không thể coi đó chỉ là tạm bợ được. Mình vẫn phải chăm chút, dành tình yêu cho nó, để không gian sống thoải mái nhất có thể".

Thuê nhà để tăng trải nghiệm

Minh Ngọc, 22 tuổi, đang chi khoảng 10 - 12 triệu đồng/ tháng để thuê nhà. Căn hộ cô bạn đang ở rộng 67m2 với 2 phòng ngủ và 1 phòng khách.

Khi Gen Z mạnh tay chi tiền thuê nhà: Đầu tư chỗ ở không bao giờ lỗ - Ảnh 5.

Minh Ngọc

Khi nhắc đến chuyện tại sao không mua nhà ở thời điểm bây giờ, Minh Ngọc thẳng thắn chia sẻ rằng dù tài chính ủng hộ mua nhà, cô bạn vẫn sẽ tiếp tục đi thuê. "Mình nghĩ khi đưa ra quyết định mua nhà, mình phải biết chắc nơi bản thân muốn gắn bó. Trong vài năm sắp tới, mình mong muốn được trải nghiệm sống ở nhiều nơi hơn nữa. Có thể mình sẽ Nam tiến, có thể mình sẽ sinh sống ở nước ngoài vài năm. Có rất nhiều nơi mình muốn trải nghiệm, thế nên việc sở hữu nhà ở thời điểm hiện tại chưa phải là ưu tiên của mình".

Song, cũng giống như Thuỳ Linh và Linda Ngô, Minh Ngọc cho rằng thuê 1 căn nhà phù hợp là khoản đầu tư tốt cho chất lượng cuộc sống của bản thân. "Mình thấy khoản đầu tư thuê nhà không bị lỗ, vì nó mang lại rất nhiều niềm vui khi làm việc và nghỉ ngơi tại căn nhà xinh xắn này".

Một góc căn hộ tiện nghi của Minh Ngọc

Mặt khác, không giống quan điểm Thuỳ Linh, cho rằng nên bỏ ít nhất 25%-30% thu nhập để thuê nhà, Minh Ngọc cho rằng chi phí này chỉ nên ở mức 15-20% tổng thu nhập. "Bạn sẽ dễ dàng quen với mức sống ngày càng cao hơn, nhưng khó để có thể hạ nó xuống. Do vậy, nếu chi quá nhiều tiền cho việc thuê nhà, và sau đó thu nhập bị ảnh hưởng dẫn đến phải đi thuê 1 căn hộ có chất lượng không tốt bằng, bạn sẽ rất khó để làm quen trở lại. Hãy đảm bảo tài chính của bạn đủ để thuê nhà trong vài năm tới nếu vẫn đang đi thuê với mức giá hiện tại".

Ảnh: NVCC

Khi Gen Z mạnh tay chi tiền thuê nhà: Đầu tư chỗ ở không bao giờ lỗ - Ảnh 7.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày