Khi Gen Z đi thuê nguyên căn hộ: “Mỗi lần nản mà nghĩ đến tiền nhà là tỉnh liền”

Như Anh - Thiết kế: Huyền Trang, Theo Phụ nữ Việt Nam 21:20 05/09/2022

Trong quá trình đi thuê nhà và trang trải các chi phí liên quan, Minh Thư đã đúc kết và củng cố kỹ năng quản lý chi tiêu của bản thân.

Thuê nguyên 1 căn hộ khi vừa mới ra trường không phải là điều dễ dàng, đặc biệt trong bối cảnh chi phí sinh hoạt khá đắt đỏ ở Hà Nội. Tuy vậy, Minh Thư, 23 tuổi, vẫn quyết tâm đi thuê và tự trang trải chi phí nhà cửa. Cô bạn chia sẻ rằng trong quá trình đi thuê nhà, bản thân đã trưởng thành hơn rất nhiều, đặc biệt học được cách quản lý tài chính cá nhân.

Cùng gặp Minh Thư để hiểu hơn về kinh nghiệm cũng như quan điểm thuê nhà của cô bạn 23 tuổi này.

Khi Gen Z đi thuê nguyên căn hộ: Mỗi lần nản mà nghĩ đến tiền nhà là tỉnh liền - Ảnh 1.

Minh Thư

Xin chào Minh Thư

Hiện tại, bạn đang chi bao nhiêu cho khoản mục thuê nhà?

Phòng hiện tại mình thuê là studio, diện tích khoảng 30m2 tại khu Cầu Giấy, Hà Nội. Giá thuê hàng tháng là 5,8 triệu đồng. Tính thêm cả chi phí điện nước và phí dịch vụ, tổng số tiền mình bỏ ra cho thuê nhà khoảng 7 triệu đồng/ tháng.

Mình được biết là hiện tại chỉ riêng giá thuê với căn phòng của mình đã dao động khoảng 7 triệu đồng/ tháng. Tuy nhiên, vì mình là người thuê từ trước đó cho nên vẫn được giá thuê như cũ. Phòng mình thuê đã có đủ nội thất cơ bản, chỉ mua thêm một vài đồ dùng lặt vặt như chảo, bát đĩa,...

Căn nhà xinh xắn và ấm cúng của Minh Thư

Đối với bạn, tiêu chí bạn chọn 1 căn nhà để thuê là gì?

Về thiết kế, mình luôn thuê nhà có cửa sổ, ban công để đảm bảo không gian thoáng. Bên cạnh đó, khu vực đi thuê phải an toàn, nằm trong ngõ rộng rãi vì mình là con gái sống 1 mình. Khi thuê ở căn hộ có quản lý tòa nhà, mình sẽ được hỗ trợ khi có vấn đề xảy ra và cảm thấy an toàn hơn.

Một tiêu chí mang tính cá nhân đặc thù đó là mình cần thuê căn hộ cho nuôi thú cưng vì mình có nuôi 1 cô mèo. Các tiêu chí khác như chi phí, vị trí tòa nhà... sẽ thay đổi tùy theo từng thời điểm bởi nguồn thu nhập cũng như mong muốn của mình.

Tại sao bạn lại chọn ở 1 mình trong khi nếu ở cùng bạn bè, tiền thuê nhà sẽ được chia ra và giảm bớt gánh nặng tài chính?

Ban đầu mình cũng sợ lắm, không quen 1 mình sẽ cảm thấy cô đơn, cũng như sợ không tự lo nổi tài chính. Nhưng có lẽ vì ở một mình, trách nhiệm lớn hơn nên động lực cũng lớn hơn. Mỗi ngày mình lại muốn cố gắng hơn một chút để ít nhất cũng tự duy trì được cuộc sống hiện tại. Mỗi lần nản mà nghĩ đến tiền nhà phải đóng là tỉnh liền, đứng dậy làm việc, cố gắng để cải thiện thu nhập.

Có lẽ vì vậy mà 1 năm ra ở riêng mình đã lớn hơn rất nhiều. Mình thích việc tự đặt bản thân vào thử thách như vậy, nó giúp mình đối mặt với nỗi sợ và trưởng thành hơn kể cả trong cách quản lý chi tài chính hay cuộc sống thường nhật.

Khi Gen Z đi thuê nguyên căn hộ: Mỗi lần nản mà nghĩ đến tiền nhà là tỉnh liền - Ảnh 3.

Vậy đối với bạn, thuê căn hộ riêng có ưu và nhược điểm gì?

Ưu điểm sẽ là có không gian của riêng mình, mình có thể bày trí và làm bất cứ những gì bản thân thích trong không gian đó. Học được cách sống tự lập và chăm sóc bản thân thật tốt, cách chi tiêu hợp lý hơn.

Mình phải chi trả cho toàn bộ chi phí trong cuộc sống, trong đó tiền thuê nhà chiếm khá lớn. Do đó, mình biết chi tiêu hợp lý hơn, cũng như học cách lập ngân sách hàng tháng để đảm bảo các khoản cần chi sẽ được thanh toán đúng hạn.

Nhược điểm lớn nhất với mình là không ở cùng gia đình nên nhiều lúc mình cũng nhớ cảm giác có tiếng người cười, nói xung quanh, nhớ bố mẹ, nhớ được ăn cơm cùng gia đình hàng ngày.

Khi Gen Z đi thuê nguyên căn hộ: Mỗi lần nản mà nghĩ đến tiền nhà là tỉnh liền - Ảnh 4.

Bạn có thấy tiếc không khi đến ngày 1 ngày nào mình sẽ phải chuyển đi trong khi đã chăm chút cho căn hộ rất nhiều?

Có chứ. Mỗi một căn hộ mình ở, dù thuê thì mình đều đặt rất nhiều tâm huyết vào đó để biến đấy thành ngôi nhà của mình, để mình luôn cảm thấy thoải mái khi trở về, là 1 ngôi nhà thực thụ chứ không phải chỉ là nơi đi thuê. Do vậy, khi rời đi mình cũng sẽ nhớ. Nhưng những cái cũ sẽ là nền tảng cho những điều mới. Mình luôn tin rằng mọi chuyện tốt đẹp nhất luôn ở phía trước và mình sẵn sàng được trải nghiệm nhiều hơn, thay đổi không gian sống là một trong những điều đó.

Bạn có lời khuyên gì cho những bạn trẻ cũng đang chuẩn bị thuê nhà không?

Lời khuyên mình nghĩ là hữu ích nhất đó là tất cả mọi điều khoản hai bên bàn bạc trước khi thuê cần phải được viết ra, giấy trắng mực đen rõ ràng. Tuyệt đối không chỉ bàn bạc qua lời nói. Cũng như luôn luôn quay lại tình trạng nhà kĩ càng khi nhận bàn giao để tránh những rắc rối không đáng có sau này. Mình rất may mắn vì có những anh, chị đi trước chỉ bảo mình chứ ban đầu mình cũng lớ ngớ lắm, mới bước ra đời cái gì cũng không biết.

Xin cảm ơn Minh Thư về những chia sẻ!

Ảnh: NVCC

https://kenh14.vn/khi-gen-z-di-thue-nguyen-can-ho-moi-lan-nan-ma-nghi-den-tien-nha-la-tinh-lien-20220905163021133.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14