Giá thuê nhà tại Mỹ cao kỷ lục

Vũ Anh, Theo Nhịp Sống Kinh Tế 19:39 22/08/2022

Vào tháng 6, giá thuê trung bình trên toàn thành phố New York đạt 3.500 USD/tháng, riêng Manhattan là 4.100 USD/tháng, tăng 35% so với năm ngoái.

Tiền thuê nhà tại New York (Mỹ) trong năm nay đã chạm mức cao kỷ lục. Cụ thể, vào tháng 6, giá thuê trung bình trên toàn thành phố đạt 3.500 USD/tháng, riêng Manhattan là 4.100 USD/tháng, tăng 35% so với năm ngoái, theo một báo cáo của StreetEasy.

Thông thường, những người thích sống ở thành phố với mức giá phải chăng sẽ chọn Brooklyn hoặc Queens. Tuy nhiên, hai khu vực này cũng đã đẩy tiền thuê nhà lên lần lượt 3.200 USD và 2.600 USD.

Theo CNBC, người dân sống tại 3 quận này đang dành 40-50% thu nhập vào tiền nhà. Điều này vượt xa quy tắc thông thường vốn cho rằng khoản chi cho nhà cửa không nên vượt quá 30% thu nhập. Chính vì thế, đây được xem như một cú sốc đối với tất cả những ai chuyển đến New York trong thời kỳ đại dịch. Ba câu chuyện dưới đây là những ví dụ điển hình.

Kacie Cleary, 39 tuổi và chồng sống trong căn hộ một phòng ngủ ở Upper East Side từ năm 2015. Cả hai được giảm 450 USD như một biện pháp hỗ trợ thời đại dịch nên chỉ cần trả 2.000 USD tiền thuê nhà. Thế nhưng, mới đây, chủ nhà đã thông báo tăng tiền lên 2.700 USD. Điều này trái ngược hoàn toàn so với trước đây - thời điểm người đi thuê có thể thương lượng giá với chủ nhà.

Giá thuê nhà tại Mỹ cao kỷ lục - Ảnh 1.

Kacie Cleary, 39 tuổi và chồng sống trong căn hộ một phòng ngủ ở Upper East Side

''Khi nghe tin, chúng tôi đã nói chuyện với chủ nhà mong được giảm xuống một chút hoặc hỏi xem còn phòng giá khác không. Tuy nhiên, họ trả lời 'Không' và cho biết mức tăng 700 USD là quá ưu tiên rồi'', Cleary nói.

Cleary đã nghĩ đến việc tìm chỗ ở khác song chợt nhận ra mình vẫn đang thất nghiệp. Cặp vợ chồng trẻ sau đó buộc phải chuyển sang ở nhà Airbnb cho đến khi thu nhập được đảm bảo.

Ernestine Siu, 23 tuổi, đã chuyển đến East Village vào tháng 1/2021 và thuê chung với bạn một căn hộ giá rẻ.

''Nhà chúng tôi có máy giặt sấy - thứ mà bạn không dễ tìm thấy ở New York trừ khi phải trả một khoản phí bảo hiểm'', cô chia sẻ.

Năm nay, tiền thuê nhà của Siu tăng gần gấp đôi, từ 2.250 USD lên 4.395 USD/tháng.

''Khi nhận thông báo gia hạn hợp đồng, chúng tôi biết mình sẽ không thể trả nổi. Cả hai ráo riết tìm chỗ ở mới và đã bị sốc trước những lựa chọn có sẵn. Suốt một tuần, tôi suy sụp. Tôi đã phải gọi cho mẹ, tâm sự rằng mẹ ơi con đã thất bại và không đủ khả năng trụ lại thành phố'', Siu kể, đồng thời cho biết cô đang phải tiết kiệm hết mức có thể để đủ tiền sinh hoạt.

Giá thuê nhà tại Mỹ cao kỷ lục - Ảnh 2.

Ernestine Siu, 23 tuổi, đã chuyển đến East Village vào tháng 1/2021

Tuy nhiên, không may mắn như Siu và Cleary, một số người đã buộc phải rời khỏi thành phố vì giá thuê nhà quá cao.

Thelma Rosa Annan, 32 tuổi, đã chuyển đến căn hộ ở Manhattan vào năm 2020 với mức giá 1.882 USD. Một năm sau, tiền thuê nhà tăng lên tới 2.400 USD và năm nay là 3.500 USD.

''Mỗi lần nhìn vào con số đó, tôi cảm thấy thật nực cười. Nó vô lý đến mức tôi đã phải thốt lên rằng 'Điều này không thể xảy ra được''', Annan nói, đồng thời tâm sự bản thân cảm thấy rất biết ơn sau 2 năm sống ở thành phố. ''Tôi sẽ đóng gói đồ đạc, chuyển đến Châu Âu và làm việc từ xa ở đó,'' cô nói. ''Hy vọng giá nhà ở New York sẽ hạ nhiệt''.

Chuyên gia dự báo mức phí thuê nhà tại bang California, Mỹ có thể tăng tới 10% đối với một số ngôi nhà. Trước đó, luật pháp bang này chỉ cho phép tăng giá thêm 5%, song với tình hình lạm phát như hiện tại, các chủ nhà sẽ được phép vượt khung giá cũ.

Giá thuê nhà tại Mỹ cao kỷ lục - Ảnh 3.

Thelma Rosa Annan, 32 tuổi

"10% đúng là rất nhiều nhưng với tình hình giá cả leo thang, việc chúng tôi làm thực chất chỉ là cố gắng bắt kịp đà tăng lạm phát. Chúng tôi không kiếm thêm được gì từ điều này’’, ông Larry Rubenstein, một chủ nhà tại Mỹ cho biết.

Theo: CNBC 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày