Khi gan bị tổn thương, có "2 đen, 2 vàng" xuất hiện trên khuôn mặt mà bạn không nên chủ quan bỏ qua

Tiểu Phương, Theo Trí Thức Trẻ 21:00 02/12/2022

Đừng chủ quan bỏ qua dù chỉ là một dấu hiệu nhỏ vì nó có thể là tín hiệu cảnh báo sớm bệnh về gan đó bạn nhé!

Gan là một trong những cơ quan nội tạng quan trọng đối với cơ thể con người. Chính vì lẽ đó, việc chăm sóc gan là điều rất cần thiết. Bởi nếu gan hoạt động tốt thì bạn sẽ không lo độc tố tích tụ trong cơ thể. Ngược lại, gan có vấn đề thì chắc chắn các cơ quan nội tạng bên trong cũng sẽ làm việc kém, từ đó gây ảnh hưởng đến sức khỏe theo thời gian.

Vậy nên, khi bạn phát hiện ra được gan bị tổn thương từ sớm thì cơ hội chữa khỏi bệnh sẽ cao hơn. Để nhận biết điều này, hãy xem thử cơ thể có đang gặp phải "2 đen, 2 vàng" trên cơ thể hay không nhé!

*2 chỗ trên mặt chuyển sang màu đen:

Quầng thâm mắt đen

Nếu máu trong gan lưu thông kém, nó có thể gây khô mắt, ngứa da. Điều này là do gan tích nhiều độc tố nên sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, từ đó làm quầng thâm trên mắt hiện lên rõ rệt.

Khi gan bị tổn thương, có 2 đen, 2 vàng xuất hiện trên khuôn mặt mà bạn không nên chủ quan bỏ qua - Ảnh 1.

Móng tay có sọc dọc đen

Móng tay bình thường sẽ có màu đỏ nhạt, phẳng và mịn, có nếp gấp. Nhưng nếu phần móng của bạn lại có đốm đen thì đây là dấu hiệu cho thấy quá trình trao đổi chất của gan bị tắc nghẽn, làm giai đoạn tuần hoàn máu diễn ra không tốt.

Theo Đông y, gan có liên quan đến gân cốt nên khi thấy móng tay có sọc dọc màu đen thì bạn nên nghĩ đến nguy cơ gan bị tổn thương. Chỉ khi bạn ăn uống và sinh hoạt lành mạnh hơn thì tình trạng này mới hoàn toàn biến mất.

Khi gan bị tổn thương, có 2 đen, 2 vàng xuất hiện trên khuôn mặt mà bạn không nên chủ quan bỏ qua - Ảnh 2.

*2 vùng trên mặt chuyển sang màu vàng

Da mặt vàng

Gan là cơ quan giải độc của cơ thể nên nếu chức năng gan hoạt động bình thường thì sắc mặt của bạn sẽ hồng hào, tươi tắn. Còn nếu sắc mặt trở nên vàng sạm, xỉn màu, tối đen thì đó là lúc chức năng gan làm việc kém, gây lắng đọng sắc tố da.

Do đó, khi nước da dần trở nên xỉn màu, đen sạm, da sần sùi, khô ráp và mất độ đàn hồi thì bạn cần nhanh chóng đi kiểm tra xem gan có đang bị tổn thương hay không.

Khi gan bị tổn thương, có 2 đen, 2 vàng xuất hiện trên khuôn mặt mà bạn không nên chủ quan bỏ qua - Ảnh 3.

Lòng trắng mắt chuyển sang màu vàng

Nếu chức năng gan bị tổn hại nghiêm trọng, mật trong gan sẽ tiết ra bất thường, từ đó khiến mật dễ xâm nhập vào máu. Khi mật đọng lại trong máu cao thì lòng trắng mắt sẽ chuyển sang màu vàng khác lạ.

Khi gan bị tổn thương, có 2 đen, 2 vàng xuất hiện trên khuôn mặt mà bạn không nên chủ quan bỏ qua - Ảnh 4.

Nguồn: Sohu

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm