Khỉ đực có bờm như sư tử dẫn cả đàn vào nhà dân phá phách, giành đồ ăn, cắn người ở Sóc Trăng

Gia Hân, Theo Trí Thức Trẻ 08:50 21/12/2018

Đàn khỉ 5 con thường xuyên vào nhà dân ở Sóc Trăng phá phách. Một số người bị khỉ cắn, nhiều gia đình lo sợ.

Khỉ đực có bờm như sư tử dẫn cả đàn vào nhà dân phá phách, giành đồ ăn, cắn người ở Sóc Trăng - Ảnh 1.

Con khỉ đực đầu đàn.

Sáng 21/12, lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Sóc Trăng cho biết đơn vị đã tiếp nhận phản ánh của người dân về một đàn khỉ "vô chủ" ở ấp Cần Giờ 1, xã Tham Đôn, huyện Mỹ Xuyên. Đàn khỉ này có 5 con, thường xuyên sống ở các cây có bóng mát lớn ở một cánh đồng giáp ranh với phường 10, TP Sóc Trăng.

Theo cán bộ kiểm lâm, quá trình khảo sát đã xong nên vài ngày tới sẽ có lực lượng tìm cách bẫy, đánh thuốc mê để bắt những con khỉ này để thả về rừng.

Theo quan sát của phóng viên thì đây là những con khỉ đuôi dài, có bộ lông màu vàng. Trong đó có 2 con có trọng lượng khoảng 10 kg, còn 3 con khác cũng từ 3-5 kg.

Khỉ đực có bờm như sư tử dẫn cả đàn vào nhà dân phá phách, giành đồ ăn, cắn người ở Sóc Trăng - Ảnh 2.

Con khỉ cái đang ở trên cây gần nhà dân.

Dù chỉ có 5 con nhưng chúng cũng có hẳn một con khỉ đầu đàn. Chúng xuất hiện cánh đây hơn 1 năm.

"Đây có thể là khỉ của một hộ dân bị xổng chuồng hoặc không muốn nuôi nên thả cho đi. Con khỉ đực đầu đàn trông rất oai vệ khi nó có bờm giống như sư tử; còn con khỉ đực còn lại bị què một chân. Con đực đầu đàn rất hung dữ thường dẫn đàn vào vườn hái trái cây, vào nhà bếp của người dân để tìm thức ăn", một người dân nói.

Còn khỉ cái trong đàn mới sinh thêm 2 khỉ con, một con tự đi, con nhỏ nhất còn đeo bụng mẹ. Thời gian đầu, người dân thường xuyên cho khỉ thức ăn, nước uống nhưng từ khi khỉ đực đầu đàn hung dữ nên bà con "ghét", ít cho ăn và rượt đuổi.

Vốn quen được cho ăn, đàn khỉ thường xuyên di chuyển vào trong xóm, thấy trẻ nhỏ ăn cơm, chuối, bánh mì,..thì khỉ đầu đàn tiến lại gần giật, nếu không cho sẽ bị cắn ngay.

"Đàn khỉ này bây giờ hung dữ lắm. Chúng vào nhà dân phá phách chịu không nổi. Bây giờ cả xóm không yên tâm vì lũ khỉ này, nhất là các gia đình có trẻ em. Đã có 6 người bị chúng cắn nhưng rất may chưa đến nỗi nguy kịch", anh Trần Thương - người dân ấp Cần Giờ 1 nói.

Theo tìm hiểu, vài ngày trước, một bé gái 12 tuổi cùng người đi mời thôi nôi bị con khỉ đực cắn vào chân, phải khâu nhiều mũi.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Nóng: Bé trai 8 tuổi bị chém nhiều nhát dẫn đến tử vong

    Công an huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đang khẩn trương truy bắt đối tượng sát hại bé trai 8 tuổi tại nhà riêng.
  • Đọc thêm