Khi còn trẻ, chúng ta cần có những năng lực gì trong tay?

M416, Theo Báo dân sinh 00:12 21/09/2020

Ai cũng chỉ có một lần tuổi trẻ nên sao tránh khỏi những hoang mang. Nhưng đừng lo, vì bạn không cô đơn đâu.

Trong những năm tháng tuổi trẻ, khi vừa mới chập chững bước vào đời, không phải ai trong chúng ta cũng đủ sáng suốt và mạnh mẽ để làm đến đâu tốt đến đấy, để trở thành một người khiến ai nhìn vào cũng phải ngưỡng mộ. Ngược lại, nhiều hơn thế chính là những hoang mang, vô định, không biết bắt đầu từ đâu, không biết làm như thế nào.

Nếu bạn cũng là một người trẻ đang rơi vào hoàn cảnh như vậy, bài viết này dành cho bạn đấy. Có thêm một chút năng lực nhỏ cho mình, bạn sẽ bớt đi những lo lắng và nhiều hơn tự tin.

1. Năng lực đọc vị một người

Từ "đọc" ở đây có nghĩa là bạn phải đọc hiểu được hành vi của họ, chứ không phải chỉ đọc lời họ nói.

2. Bạn dám tỏa sáng chứ?

Trong phần lớn các trường hợp, im lặng không phải tính cách hay ho gì, ngược lại, nó còn thể hiện sự yếu đuối của bạn. Dám nghĩ, dám làm, dám thể hiện mới được coi là tính cách tốt. Những người giỏi thể hiện có thể dẫn dắt người khác tiến bộ còn người chỉ biết im lặng hoặc sẽ bị coi là kiêu ngạo, hoặc sẽ bị gán mác vô dụng.

Khi bạn dám hành động, dám tỏa sáng, sức hấp dẫn của bạn cũng sẽ theo đó mà tăng lên. Bạn có thể sẽ không nhận ra điều này trong thời gian ngắn tuy nhiên sau vài năm, khi năng lượng tích cực của bạn được lan tỏa mạnh mẽ hơn, sẽ có rất nhiều người bằng lòng đi theo hỗ trợ bạn.

Khi còn trẻ, chúng ta cần có những năng lực gì trong tay? - Ảnh 1.

3. Nếu sợ hãy, bạn sẽ chẳng có được gì cả 

Đừng bao giờ sợ hãi!

Nếu bạn sợ học lái xe, vậy bạn đã bỏ lỡ niềm vui khi được tự mình lái xe đi du lịch.

Nếu bạn sợ giao tiếp, vậy bạn đã bỏ lỡ rất nhiều người bạn có chung chí hướng với mình.

Nếu bạn sợ công việc vất vả, bạn đã bỏ lỡ cơ hội được thăng chức tăng lương.

Cuộc sống giống như chiến trường, nếu bạn sợ hãi, bạn sẽ chẳng có được gì cả. Người ta xây tàu là để ra khơi, một con tàu cứ neo đậu mãi ở cảng đúng là rất an toàn, nhưng nếu không bị hủy hoại thì chúng cũng sẽ quá hạn sử dụng.

4. Đừng trì hoãn 

Nếu bạn không thích công việc hiện tại của mình, cứ nhảy việc đi, trì hoãn dây dưa càng lâu, dũng khí để thay đổi của bạn sẽ càng giảm. Nếu bản thân bạn cũng thấy những việc như ngủ lười, cả ngày cắm mặt vào MXH là không tốt, hãy dừng lại. Phương pháp tốt nhất để loại bỏ chứng trì hoãn chính là làm trước 10 phút rồi hẵng nói gì thì nói.

5. Coi chính mình là kẻ thù lớn nhất

Đừng coi những người xuất sắc cùng lứa tuổi, coi game, coi MXH, coi các hoạt động giải trí như kẻ địch của bạn, bởi thực tế, kẻ địch lớn nhất của bạn chính là bản thân bạn và bộ não đang khống chế cảm xúc của bạn mà thôi.

Hãy nhớ kỹ, biết cố gắng không ngừng và biết trân trọng thời gian chính là lợi thế của bạn. Trên đường đời, cứ chậm rãi mà chạy, qua vài năm bạn sẽ nhận ra, chỉ cần bạn còn tiếp tục chạy, khi bạn ngoảnh đầu nhìn lại, sau lưng đã chẳng còn mấy người. Bởi lẽ, phần lớn những người thích than vãn, thích cam chịu hoặc đã ngồi xuống nghỉ ngơi, hoặc đã quay trở lại vạch xuất phát. Thế nên có đôi khi, bạn không có nhiều đối thủ đến thế đâu.

Khi còn trẻ, chúng ta cần có những năng lực gì trong tay? - Ảnh 2.

Trên đường đời, đừng sợ nếu xuất phát điểm của mình thấp hơn người khác, hãy sợ khi bạn không hiểu rõ chính mình. Đừng sợ nếu kẻ địch quá nhiều, hãy sợ khi bạn không biết kẻ địch đang đứng ở đâu.

Học được cách xem chính mình là kẻ thù lớn nhất, rồi từ từ hoàn thiện bản thân, chính là bước đầu tiên trong quá trình trưởng thành.

Chiếc iPhone 5 từng tung hoành năm đó nay đã bị xóa sổ, bởi vì phần cứng của nó không còn cơ hội tối ưu hóa. Con người cũng vậy, một khi bạn ngừng bước, bánh xe thời đại sẽ cán qua.

6. Tự nhìn nhận lại mọi thứ

Thất bại không phải mẹ của thành công, chỉ khi bạn biết xem xét lại những thất bại của mình, tỉ lệ thành công của bạn mới được gia tăng. Bạn phải hồi tưởng lại thời điểm bạn đưa ra quyết định xem rốt cuộc vấn đề đã xảy ra ở mắt xích nào, rốt cuộc tại sao bạn lại thất bại? Biết tự nhìn nhận lại mọi thứ, học hỏi từ những thất bại giúp bạn trưởng thành một cách nhanh chóng.

7. Nghe theo lời khuyên nhưng tin vào chính mình

Hãy nghe theo trái tim mình khi chọn ngành học, chọn công ty, chọn kết hôn với ai... Bạn có thể nghe lời khuyên từ những người đi trước, có thể tôn trọng những ý kiến đóng góp nhưng đừng để chúng ảnh hưởng đến phán đoán của bạn. Trong số họ, có những người thực tế sống cũng chẳng được như ý nhưng lại luôn dạy người khác đạo lý. Nếu bạn không muốn copy paste cuộc sống y như họ, vậy bạn phải tự chọn con đường cho riêng mình. Đường có thể sẽ rất khó đi nhưng càng đi sẽ càng thuận lợi.

Khi còn trẻ, chúng ta cần có những năng lực gì trong tay? - Ảnh 3.

8. Thời gian không phải tài sản nhưng hãy quản lý nó thật hiệu quả

Thời gian không phải tài sản, chỉ khi bạn biết tận dụng thời gian, quản lý thời gian một cách hiệu quả nhất, chỉ số hạnh phúc của bạn mới có thể được đề cao. Hãy tự đặt cho mình câu hỏi, nếu có thể sống lại ngày hôm qua một lần nữa, bạn sẽ làm những gì? Nếu bạn có cân nhắc vấn đề kỹ lưỡng theo nhiều hướng, sự trưởng thành của bạn sẽ vững vàng hơn.

9. Hãy xù lông khi cần

Đừng nghĩ rằng xù lông đối với người khác là việc gì đó quá tiêu cực. Có đôi lúc, khi đối diện với người muốn xâm phạm đến quyền lợi của bạn, bạn phải xù lông, phải cứng cỏi để đấu tranh lại. Nhiều người thích bắt nạt kẻ yếu, nếu bạn đủ mạnh mẽ, họ sẽ tự rút lui.

10. Bạn phải nỗ lực không ngừng

Nỗ lực không ngừng là điều cốt lõi để giải quyết hầu hết các vấn đề. Bạn không nhất thiết phải hoàn thành một thành tựu lớn ngay lập tức, cứ làm từng chuyện nhỏ một, cứ cần mẫn tiến lên từng bước một, theo thời gian, bạn sẽ trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình. Còn nếu cứ gặp khó khăn là lảng tránh, sau đó tự trách mình hoặc cứ cố gắng một lúc rồi bỏ cuộc, trở lại vạch xuất phát thì bạn sẽ không bao giờ thành công được.

Ảnh: Weibo

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng ngày ra: Cô gái đòi bạn trai cho 500 triệu bị tố lươn lẹo, Lily lên tiếng về nghi vấn chung bồ tỷ phú với Ngọc Trinh

    Đoan Minh giải thích rằng mình chỉ đang "hẹn hò" với cậu em trai thân thiết nhân kỷ niệm 4 năm gặp gỡ.
  • Đọc thêm