Khi có người hỏi tiền thưởng Tết, chớ dại dột mà trả lời ngay: Người thông minh sẽ thực hiện 3 điều này trước đã

Thuý Phương, Theo Trí Thức Trẻ 17:12 25/01/2022

Hỏi thăm lương thưởng của người khác vốn là một điều cực kỳ không tế nhị nhưng xung quanh chúng ta sẽ luôn có đồng nghiệp, họ hàng, bạn bè thiếu tế nhị như vậy. Cách nhanh nhất là trả lời họ bằng 3 điều sau.

Mặc dù chúng ta không ai muốn người khác biết mức lương thưởng của mình nhưng nếu đã có người hỏi rồi mà không trả lời thì rất khó xử.

Như vậy, trong thực tế, chúng ta phải ứng đối như thế nào?

Khi có người hỏi năm nay được thưởng bao nhiêu, người thông minh làm 3 điều này

1. Lấy cớ quy định công ty yêu cầu bảo mật lương thưởng

Hiện nay, có rất nhiều công ty yêu cầu nhân viên ký hợp đồng bảo mật về công việc, trong đó bao gồm cả mức lương thưởng cụ thể của từng người. Như vậy, khi ai đó hỏi bạn nhận lương nhiều không, năm nay được thưởng bao nhiêu, bạn hoàn toàn có thể lấy quy định của công ty ra để từ chối trả lời.

Tùy vào mối quan hệ giữa bạn và người hỏi mà lựa chọn cho mình cách trả lời ổn thỏa nhất. Nếu đó là người có quan hệ không mấy thân thiết, bạn chỉ cần nói thẳng rằng: "Quy định công ty của tôi không cho phép tiết lộ lương thưởng, mong anh/chị thông cảm".

Nếu mối quan hệ thân thiết hơn, bạn có thể bông đùa một cách nhẹ nhàng: "Không nói được đâu, nói là công ty kiện cho vô sản luôn đó". Sau đó, chúng ta có thể chuyển chủ đề sang câu chuyện khác.

Trong trường hợp này, người có EQ cao sẽ sử dụng giọng điệu mềm mỏng và nhẹ nhàng để người nghe không cảm thấy bị đối xử cứng nhắc, hoặc cảm thấy thiếu tôn trọng khi bị từ chối.

Khi có người hỏi tiền thưởng Tết, chớ dại dột mà trả lời ngay: Người thông minh sẽ thực hiện 3 điều này trước đã  - Ảnh 1.

Bạn hoàn toàn có thể lấy quy định của công ty ra để từ chối trả lời (Ảnh: Internet)

2. Trả lời mọi thứ một cách mơ hồ như “đánh Thái cực”

"Đánh Thái cực" giống như các động tác Thái cực quyền mà mọi người thường tập luyện. Bộ môn này chú trọng lấy "nhu thắng cương", dùng "nhược thắng cường". Dù là đối thủ ra đòn mạnh mẽ thế nào, người nhận đòn sẽ sử dụng sự linh hoạt, mềm dẻo để đón đỡ và hóa giải.

Bạn hoàn toàn có thể áp dụng phương pháp này vào trong cách trả lời khi có người hỏi năm nay được thưởng bao nhiêu, chẳng hạn như:

Đối phương: "Cậu giỏi như vậy chắc năm nay được thưởng cao lắm nhỉ?".

Bạn: "Cũng tàm tạm thôi, gọi là đủ ăn đủ tiêu".

Đối phương: "Cụ thể là bao nhiêu đấy?".

Bạn: "Không có nhiều đâu, trang trải chi phí với biếu ông bà, bố mẹ xong là hết ấy mà".

Đối phương: "Thế có được 30 triệu không?".

Bạn: "Được tầm đó thì cũng tốt".

Những câu trả lời mơ hồ, không đi thẳng vào trọng tâm sẽ khiến đối phương nhận ra rằng, bạn không muốn đưa ra một câu trả lời cụ thể. Người nào biết ý thì tự nhiên sẽ không hỏi thêm nữa. Nếu họ vẫn tiếp tục hỏi cho bằng được, vậy bạn nên kết hợp với điều thứ 3 sau đây.

3. Hỏi ngược lại người khác

Nói chung, những người hỏi về mức lương thưởng của bạn luôn phải có một số lý do. Có thể là họ chỉ đơn thuần tò mò, cũng có thể họ ôm mục đích và tâm lý khác. Nhưng dù xuất phát từ nguyên do nào, bản thân họ cũng chỉ muốn đào sâu vào thông tin của người khác chứ chưa chắc đã muốn tiết lộ về lương thưởng của bản thân.

Khi có người hỏi tiền thưởng Tết, chớ dại dột mà trả lời ngay: Người thông minh sẽ thực hiện 3 điều này trước đã  - Ảnh 2.

Lúc này, nếu người đó "nhắm" mục tiêu vào bạn, hãy đưa đẩy câu chuyện để hỏi lại mức thưởng của họ là bao nhiêu. Nếu người đó không trả lời hoặc không muốn nói, vậy thì bạn cũng có thể giữ kín thông tin của mình một cách đương nhiên.

Có thể tham khảo cách nói như thế này: "Mọi người làm sao thì hưởng vậy thôi mà. Hai chúng ta đều làm công việc như nhau nên có lẽ không khác nhau mấy đâu nhỉ? Thế bạn đã nhận được bao nhiêu?".

Khôn ngoan nhất vẫn là đừng hỏi về lương thưởng người khác

Trong một môi trường làm việc, việc nói về tiền lương thực sự là điều rất nhạy cảm. Không phải ai cũng muốn chia sẻ thông tin cá nhân của mình, cũng không phải công ty nào cũng muốn nhìn thấy nhân sự bàn bạc riêng về vấn đề này.

Nguyên nhân nằm ở 3 điều sau đây:

Lý do 1: Chế độ lương thưởng của mỗi người đều khác nhau

Trong công ty sẽ luôn có những chế độ khác nhau dành cho người có thâm niên cao, có cống hiến lâu dài với công ty hoặc có thành tích làm việc xuất sắc. Do đó, hệ số lương thưởng của họ cũng sẽ có sự thay đổi tương xứng. Đây là kết quả mà họ xứng đáng đạt được sau những gì nỗ lực cống hiến.

Mức lương thưởng cũng chính là một biểu hiện của năng lực cá nhân. Do đó, chúng ta chỉ nên nhìn vào bảng lương của mình chứ không phải là người khác.

Khi có người hỏi tiền thưởng Tết, chớ dại dột mà trả lời ngay: Người thông minh sẽ thực hiện 3 điều này trước đã  - Ảnh 3.

Mỗi người sẽ đạt được mức lương thưởng khác nhau tùy vào nhiều yếu tố như năng lực, thâm niên, chức vụ, đặc thù vị trí,... (Ảnh: Internet)

Lý do 2: Cẩn thận bị lộ thông tin

Trên thực tế, một số người hỏi về mức lương của người khác với hy vọng tìm được lý do để thương lượng mức lương của chính họ với cấp trên. Họ rất có thể sẽ sử dụng chúng ta như một "quân cờ" để lợi dụng. Bên cạnh đó, những thông tin này cũng có thể lấy ra làm "đầu đề câu chuyện", lan truyền đi khắp nơi.

Lý do thứ 3: Đề phòng những ý đồ vay mượn

Một số người muốn thăm dò xem ai sở hữu thu nhập cá nhân cao để họ "nhắm mục tiêu" nhờ vả, vay mượn. Nếu họ biết bạn vừa được thưởng một khoản tiền lớn, bạn sẽ rất khó có lý do để từ chối yêu cầu vay mượn của họ.

Do đó, nếu bạn có vấn đề hoặc thắc mắc về lương thưởng cá nhân của mình, bạn nên chủ động trao đổi với lãnh đạo trực tiếp và bộ phận nhân sự.

Theo: Toutiao

https://cafef.vn/khi-co-nguoi-hoi-nam-nay-duoc-thuong-tet-bao-nhieu-dung-voi-tra-loi-ngay-nguoi-thong-minh-se-thuc-hien-3-dieu-nay-20220125111609825.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm