Khi cả thế giới im lặng, trẻ em Syria phải tự đứng lên cho số phận của mình

Skye, Theo Thời Đại 10:50 07/04/2017

Những ngày vừa qua, khi hàng chục trẻ em tại đất nước Syria đã mãi ra đi vì cuộc tấn công hóa học tại thị trấn Khan Sheikhoun, nhiều tổ chức quốc tế vẫn chưa có động thái cụ thể để giúp đỡ các em. Không có lựa chọn nào khác, các em phải tự đứng lên cho cuộc sống của mình.

2016 là một năm dậy sóng với nỗi đau của bao nhiêu trẻ em Syria: những vụ không kích ném bom, những cuộc càn quét... Hàng trăm sinh mạng trẻ em vô tội đã đổ xuống mà không thấy dấu hiệu nào của hòa bình.

Những tưởng 2017 sẽ bình yên hơn nhưng không ngờ, tai họa lại ập đến quá sớm với lũ trẻ tại thị trấn Khan Sheikhoun, phía bắc Syria. Vào hôm 4/4, một cuộc tấn công hóa học đã xảy ra khiến ít nhất hơn 72 người thiệt mạng, trong đó có 20 trẻ em.

Khi cả thế giới im lặng, trẻ em Syria phải tự đứng lên cho số phận của mình - Ảnh 1.

Lá cờ của nhiều nước và các tổ chức trên thế giới được các em cầm trên tay.

Bao nhiêu vụ việc đau thương đã xảy đến nhưng có vẻ, chỉ có trên Facebook là tràn ngập tình thương qua những bài chia sẻ, dòng tâm trạng... Những điều đấy chẳng thể mang lại hạnh phúc cho trẻ em Syria khi Internet còn là cái gì xa lạ với các em. Cái chúng cần là hành động, sự giúp đỡ thiết thực từ cộng đồng và các tổ chức quốc tế.

Và mới đây, khi không có sự lựa chọn nào, lũ trẻ tại Syria đã phải tự đứng lên biểu tình, cất lên tiếng nói của mình. Những chiếc khẩu trang mà các em đeo là biểu tượng cho sự im lặng của cộng đồng quốc tế và sự thờ ơ trước nỗi đau tàn khốc mà các em phải hứng chịu.

Khi cả thế giới im lặng, trẻ em Syria phải tự đứng lên cho số phận của mình - Ảnh 2.

Những đứa trẻ phản đối sự im lặng của cộng đồng quốc tế trước số phận trẻ em tại Syria.

Một bé gái giơ cao tấm biển: "Những người bạn của Syria", cạnh 7 em nhỏ khác đang cầm lá cờ của nhiều quốc gia. Các em nhìn trân trân xuống những "thi thể" trên nền đất, như những gì từng xuất hiện rất nhiều trên các phương tiện truyền thông đại chúng.

Mỹ, Anh và Pháp đã soạn thảo một đề xuất gửi lên Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc với kế hoạch ngăn chặn những vụ tấn công như vậy xảy ra. Thủ tướng Anh Theresa May cũng kêu gọi các nước nên dừng cuộc chiến gây ra bao nỗi đau cho dân thường.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Minh Vương - "công thần" của Việt Nam: Từng thiệt thòi ngồi trên ghế dự bị nhìn Công Phượng - Xuân Trường đá chính

    Trần Minh Vương có lẽ là cái tên sáng nhất hôm nay khi làm nức lòng người hâm mộ bóng đá Việt Nam đến tận những giây cuối cùng.
  • Đọc thêm