Khi AI "lột đồ" bạn trong chớp mắt...

Tuấn Anh, Theo Người Lao Động 13:26 21/04/2024

Chiếc máy ảnh kỹ thuật số tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI), tên gọi Nuca, vừa trình làng với năng lực gây sốc là có thể biến những bức ảnh chụp người bình thường thành ảnh khỏa thân.

Kỹ thuật này có thể hiểu nôm na là một dạng tiến hóa của photoshop với sự hoàn thiện về phân tích sinh trắc học để cho ra điều giả dối gần sự thật nhất.

"Cha đẻ" của Nuca khẳng định họ tạo ra máy ảnh không nhằm mục đích xấu mà để cảnh báo cho mọi người thấy rằng AI đang hủy hoại thực tế khi có thể bịa nội dung hoang đường chỉ bằng một lần bấm nút.

Nhưng, nếu kỹ thuật ấy được phát triển thêm bởi những kẻ bất lương thì sẽ ra sao?

Thực tế, rất hiếm những điều có thể dễ dàng cùng lúc tạo ra những cảm xúc trái ngược, gồm sự thích thú và nỗi sợ hãi, trong mỗi cá nhân. Nhưng AI đã làm được. Công nghệ này đang dần thay thế con người trong rất nhiều lĩnh vực, từ việc thay thư ký làm báo cáo đến hỗ trợ quan chức phát biểu, gom cuốn tiểu thuyết vài ngàn trang trong tích tắc... Thậm chí, nó có thể làm "sống dậy" giọng ca của một cố ca sĩ trong một tác phẩm mới toanh, không hề liên quan gì đến ca sĩ đó.

Không chỉ dấn sâu vào vô số mặt cuộc sống, thậm chí cả những lĩnh vực cần có sự thăng hoa của cảm xúc như làm thơ, vẽ tranh, sáng tác nhạc..., AI còn tạo nên cơn bão mang tên nó với sự càn quét có thể rất kinh hãi trong tương lai gần. Đó là khi AI còn đi xa hơn việc "xuyên tạc" giọng hát của ca sĩ quá cố hay việc biến tấm hình bình thường thành bức ảnh khỏa thân... mà tiến tới ý định thay đổi dữ liệu lịch sử trên internet, giả mạo công văn, giấy tờ hay làm những điều gian trá khác.

Khi AI lột đồ bạn trong chớp mắt... - Ảnh 1.

Vậy thứ sản phẩm được chính con người khai sinh ấy có đáng sợ? Câu trả lời là có!

Tuy vậy, trong một bài viết trên Báo Người Lao Động hơn 1 năm trước với tựa đề "Phấn khích hay run rẩy trước ChatGPT?", người viết đã đặt vấn đề ứng xử sao với chatbot này - một thành tựu rất lớn về AI của nhân loại. Người viết dẫn lại nội dung của môn lịch sử đã được học: Nhân vật nổi tiếng sống ở thế kỷ XIX khẳng định các phát minh thời ấy đã đưa nhân loại tới đỉnh cao văn minh, sẽ không còn những sáng chế nào khác nữa. Giờ tới thế kỷ XXI, rõ ràng nhân vật nổi tiếng ấy nhận định sai.

Nhìn từ quy luật trên cho thấy việc chấp nhận AI, yêu mến nó như một công cụ hữu hiệu phục vụ cuộc sống chính là phương án tốt nhất để ứng xử, làm chủ AI. Nếu một ngày nào đó, bạn rơi vào tình huống dở khóc dở cười là bị AI "lột đồ" trong một tấm hình, đừng lo sợ, hãy nhờ một AI khác phân tích để có lời giải thích cho đám đông, gia đình. Đó cũng là một gợi ý về việc lột trần những hành vi tinh quái lợi dụng AI.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày