Khan hiếm bác sĩ dẫn tới tình trạng "sa mạc y tế" tại Pháp

Vân Ánh, Theo VTV 14:27 05/10/2022

Tại Pháp, tình trạng thiếu bác sĩ hiện nay kéo dài đã khá lâu, có những khu vực trong 2 năm nay không tuyển được bác sĩ dù đã tìm mọi cách.

Các chuyên gia đã phải gọi tình trạng thiếu bác sĩ ở Pháp hiện nay là "sa mạc y tế", và nó đang trở thành một vấn đề nóng trên chính trường nước này.

Từ từ, thầm lặng bấy lâu nay để rồi giờ nổi lên thành vấn đề nóng, mạng lưới y tế Pháp đang thiếu khả năng cung cấp sự chăm sóc đồng đều cho tất cả người dân. Vấn đề vốn chỉ diễn ra ở các khu vực nông thôn nay đã lan đến các thành thị, thành phố cỡ trung.

Ở Pháp, đất nước có hệ thống an sinh xã hội phổ cập, hiện 6 triệu người dân, trong đó có 600.000 người bị bệnh kinh niên, không có bác sĩ điều trị thường xuyên. Ở một số khu vực, việc phải chờ hơn 3 tuần mới được bác sĩ đa khoa khám không phải là chuyện hiếm.

Bà Julie Blatanis, người trông trẻ ở Pháp, cho biết: "Có một bác sĩ ở thị trấn bên cạnh. Nhưng khi ông ấy không có ở đấy thì quá khổ, chúng tôi không có ai điều trị cho. Ngay cả người cao tuổi ở đây cũng không có bác sĩ hay chuyên gia vật lý trị liệu chăm sóc. Với trẻ em cũng không dễ".

Khan hiếm bác sĩ dẫn tới tình trạng sa mạc y tế tại Pháp - Ảnh 1.

Một biển quảng cáo tuyển dụng bác sĩ ở Pháp. (Ảnh: France Insider)

Ông Thiery Marais, Trưởng xã Vert-le-Grand, Pháp, nói: "Dù đã làm nhiều cách trong gần hai năm nay, kể cả thông báo đến 2.500 lần, chúng tôi còn làm video, nhưng chẳng có ai gọi điện đến hỏi về vị trí bác sĩ ở đây cả. Chúng tôi hoàn toàn tuyệt vọng trong nỗi khổ này".

Tình trạng "sa mạc y tế" tại Pháp được cho là do lực lượng bác sĩ đã giảm đi cả về số lượng và chất lượng. Trong quãng thời gian từ năm 1970 - 2000, nước Pháp được cho là đã tuyển dụng không đủ bác sĩ.

Các chuyên gia đang kêu gọi Quốc hội và Chính phủ Pháp hành động để có sự đàm phán lại giữa lực lượng bác sĩ tư và hệ thống bảo hiểm y tế, và trước mắt là chuyển bớt nhiệm vụ của bác sĩ cho các điều dưỡng và trợ lý, việc tiêm vaccine chuyển cho các dược sĩ. Thậm chí, một số chuyên gia còn đề nghị không bắt buộc các bác sĩ phải sống ở khu vực làm việc, qua đó tránh việc họ không muốn chuyển đến sống ở nơi không mong muốn và thuê lại người làm thay việc của mình.

Ông Oliver Josse, phụ trách trung tâm y tế xã Vert-le-Grand, chia sẻ: "Có nhiều sự cạnh tranh giữa các xã lắm. Các bác sĩ sẽ nhận lời với đề xuất cao nhất. Các bác sĩ yêu cầu nhiều lắm. Họ sẽ nhận lời đến nơi nào giá thuê nhà rẻ nhất hay nơi họ được cấp nhà, thư ký…".

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm