Discoblog

Xem bộ ảnh san hô động đậy đẹp đến sững sờ

PV, Theo Trí Thức Trẻ 15:08 11/05/2015

Hẳn không ít bạn sẽ ngỡ ngàng trước vẻ đẹp mỏng manh và đầy ấn tượng của những cá thể san hô này.

Yêu thích đại dương và đam mê vẻ đẹp của những rạn san hô, nhà nghiên cứu sinh Daniel Stoupin thuộc ĐH Queensland (Úc) mới đây đã ghi lại hình ảnh và ghép các tấm ảnh lại với nhau nhằm tái hiện sự chuyển động tuyệt đẹp của chúng.

Để hoàn thành bộ ảnh này, tác giả đã dành ra 9 tháng và chụp tới 150.000 tấm hình  tại rạn san hô Great Barrier. Với độ phóng đại cao và ống kính sắc nét, Stoupin đã lưu giữ lại được cuộc sống kỳ diệu của loài sinh vật mỏng manh sống dưới nước này. 

Stoupin chia sẻ: “Tôi yêu cuộc sống biển vì thế, sau lần đầu tiên chụp san hô, tôi rất muốn tìm hiểu thêm về cuộc sống của sinh vật với màu sắc tuyệt vời này”.

San hô là các sinh vật biển tồn tại dưới dạng các thể polyp nhỏ giống hải quỳ, thường sống thành các quần thể gồm nhiều cá thể giống hệt nhau.Các cá thể này tiết ra cacbonat canxi để tạo bộ xương cứng, xây nên các rạn san hô tại các vùng biển nhiệt đới.
Mỗi polyp san hô giống như một cây tảo biển với thân dạng túi và chỉ có một miệng mở để lấy thức ăn cùng các loại chất thải. Xung quanh miệng là các xúc tu với tế bào gây ngứa.Tuy san hô có thể dùng các tế bào châm (nematocyst) tiết chất độc tại các xúc tu để bắt phù du, loại động vật này thu nhận phần lớn dưỡng chất từ loại tảo đơn bào cộng sinh như tảo vàng để phát triển.San hô sinh sản hữu tính bằng các giao tử, được giải phóng đồng thời trong một thời kì từ một đến vài đêm liên tiếp trong kì trăng tròn.
Một số san hô phát triển rất chậm, dưới 1cm mỗi năm, trong khi đó một số khác thì phát triển rất nhanh - tới 15cm/năm.Nhiều tài liệu cho thấy, với khoảng 20% các rạn san hô trên Trái đất bị hủy hoại không thể phục hồi, 24% đang bị đe dọa và 26% đối mặt với những mối đe dọa dài hạn, cộng đồng quốc tế phải làm nhiều hơn để bảo vệ chúng.
Hàm lượng acid trong nước biển đang tăng lên, sự ấm lên của Trái đất, các hoạt động du lịch và đánh bắt cá chính là thủ phạm cho sự biến mất của những rạn san hô này.Video dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn cận cảnh hơn về những rạn san hô mỏng manh tuyệt đẹp này.


Nguồn: BusinessInsider
Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Vừa đạt giải thưởng sắc đẹp, Á hậu 17 tuổi đòi mẹ cho sang Dubai du lịch, chẳng ai ngờ đó là kế hoạch "bán thân" của cô nàng

    Cô gái 17 tuổi đã rủ bạn thân sang Dubai du lịch, nhưng nhanh chóng bị phát hiện là đến thành phố giàu sang ấy để bán thân lấy tiền đóng học phí Đại học.
  • Đọc thêm