Daily updates

Thuật ẩn thân kỳ diệu của loài bạch tuộc dưới biển Caribbean

PV, Theo Trí Thức Trẻ 10:50 05/02/2015

Các nhà nghiên cứu vô cùng bất ngờ trước tài ngụy trang của loài bạch tuộc này.

Mới đây, các nhà nghiên cứu đã ghi lại được một video khá thú vị về thuật ngụy trang của loài bạch tuộc. Đầu tiên, các bạn hãy nhìn vào bức hình này và đoán xem chú bạch tuộc đang lẩn trốn ở đâu?

Thuật ẩn thân kỳ diệu của loài bạch tuộc dưới biển Caribbean 1

Câu trả lời là chú bạch tuộc đang nằm ở phần giữa bức hình.

Thuật ẩn thân kỳ diệu của loài bạch tuộc dưới biển Caribbean 2

Đây là đoạn video mà các nhà thám hiểm đại dương đã ghi lại được khi nghiên cứu vùng biển Caribbean. Họ vô cùng bất ngờ khi phát hiện ra sự tồn tại của chú bạch tuộc này.Nhà nghiên cứu Jonathan Gordon cho biết: "Tôi lao xuống để tìm hiểu rạn san hô nhưng bất thình lình, chú bạch tuộc lại hiện hình trước mắt tôi".

Thuật ẩn thân kỳ diệu của loài bạch tuộc dưới biển Caribbean 3

Bạch tuộc là một trong số ít sinh vật biển có thể ngụy trang một cách tài tình dưới nước. Bên cạnh khả năng có thể thay đổi màu sắc, bạch tuộc còn có thể biến hóa thành nhiều hình dạng khác nhau như cuộn tròn lại hay biến hình cực giống rắn biển... để hòa lẫn với môi trường xung quanh.


Trên da bạch tuộc có hàng ngàn tế bào thay đổi màu sắc được gọi là tế bào sắc tố dưới da. Những tế bào này được lưu trữ trong chiếc túi - nó có thể bung ra bất cứ lúc nào.

Thuật ẩn thân kỳ diệu của loài bạch tuộc dưới biển Caribbean 4

Thuật ẩn thân kỳ diệu của loài bạch tuộc dưới biển Caribbean 5

Chiếc "túi" chứa sắc tố này liên kết với các dây thần kinh, bằng cách cựa mình, bạch tuộc sẽ có thể thay đổi kết cấu, màu sắc của làn da mình. Điều này giúp chúng có thể ẩn mình dưới những lớp san hô mà không bị phát hiện.

Khi bị phát hiện, bạch tuộc sẽ "hiện hình", vươn những xúc tu dài, lớn của mình về phía trước để khiến chúng trông đáng sợ hơn. Một trong những lý do mà bạch tuộc ngụy trang là để trốn tránh kẻ thù. Nếu bị đe dọa, chúng sẵn sàng phun mực vào kẻ tấn công trước khi tìm được nơi an toàn để trú ẩn.

Nguồn: Dailymail

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm