Tự hào khu dự trữ sinh quyển thế giới ở Đồng Nai

NamBun, Theo 00:00 20/07/2011

Lấy tiền thân là Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cát Tiên, UNESCO đã quyết định vinh danh Đồng Nai là khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Khu dự trữ sinh quyển thế giới Đồng Nai được hình thành trên cơ sở mở rộng khu dự trữ sinh quyển Cát Tiên cũ (công nhận ngày 10/11/2001) đã được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới. Theo Ủy ban UNESCO, khu dự trữ sinh quyển Cát Tiên có tới 80% diện tích bảo tồn nằm dưới sự chỉ đạo và quản lý của UBND tỉnh Đồng Nai nên khu dự trữ sinh quyển này phải được mang tên là Khu dự trữ sinh quyển thế giới Đồng Nai.
 
Khu dự trữ sinh quyển thế giới là một danh hiệu do UNESCO trao tặng cho các khu bảo tồn thiên nhiên có hệ động thực vật độc đáo, phong phú đa dạng.
 
Theo định nghĩa của UNESCO, Khu dự trữ sinh quyển thế giới: là những khu vực hệ sinh thái bờ biển hoặc trên cạn giúp thúc đẩy các giải pháp điều hòa việc bảo tồn sự đa dạng sinh học với việc phát triển bền vững khu vực đó có giá trị nổi bật, được quốc tế công nhận.
 
Thác Dambri (Lâm Đồng) nằm trong khu dự trữ sinh quyển Cát Tiên – nay là khu dự trữ sinh quyển thế giới Đồng Nai.

Đặc biệt, với việc nâng cấp này, có 2 vùng lõi mới được bổ sung là Khu Bảo tồn thiên nhiên – di tích Vĩnh Cửu và Khu bảo tồn vùng đất ngập nước nội địa Trị An – Đồng Nai. Cùng với vườn quốc gia Cát Tiên (vùng lõi đã đề cử trước) tạo nên 3 vùng lõi làm thành hành lang bảo tồn mang tính tổng thể, toàn vẹn của các hệ sinh thái đặc trưng cho vùng nhiệt đới mà tỉnh Đồng Nai đang sở hữu.

Một góc khu Ramsar Bàu Sấu tại Đồng Nai

Có 11 dân tộc anh em sinh sống, khu dự trữ sinh quyển thế giới Đồng Nai sẽ là hình mẫu về vấn đề bảo tồn đa mục đích. Đây là một mô hình phát triển bền vững giữa con người và thiên nhiên dựa trên sự đa dạng sinh học, đa dạng văn hóa được duy trì từ xa xưa của các đồng bào dân tộc ít người, các phong tục tập quán truyền thống được bảo tồn gắn liền với bảo tồn đa dạng sinh học.

 
Dệt thổ cẩm – một nét đẹp của đồng bào dân tộc ít người tại khu dự trữ sinh quyển Đồng Nai

Tại đây còn có rừng mưa ẩm nhiệt đới cuối cùng còn sót lại ở miền nam Việt Nam với rất nhiều loài động vật quý hiếm đang bị đe dọa tuyệt chủng, đặc biệt là loài Tê giác một sừng. Các hệ sinh thái tự nhiên rừng đầu nguồn ở đây cực kỳ quan trọng với chức năng điều nước lưu vực sông Đồng Nai, cung cấp nước ngọt vào mùa khô và khống chế ngập lụt vào mùa mưa cho cả một vùng rộng lớn miền Đông Nam Bộ…
 


Các loài bướm quý tại khu dự trữ sinh quyển thế giới Đồng Nai
 


Khu dự trữ sinh quyển Đồng Nai còn rất đa dạng với các loại nấm rừng mọc trên thân cây hoặc thảm tảo thực vật.

Các khu vực thiên nhiên thuộc khu dự trữ sinh quyển thế giới Đồng Nai

Khu Ramsar Bàu Sấu rộng hơn 3.500 hécta vào mùa mưa và thu hẹp khoảng 100 – 150 hécta vào mùa khô nằm tập trung ở khu Nam Cát Tiên (huyện Tân Phú) được Ban Thư ký công ước Ramsar công nhận ngày 04/08/2005.

Khu Bảo tồn thiên nhiên – Di tích Vĩnh Cửu được thành lập vào năm 2003 với tổng diện tích là 64.686 ha. Trong đó, diện tích rừng đặc dụng là 59.810 ha và rừng sản xuất là 4.876 ha.

Khu Bảo tồn vùng nước nội địa Trị An – Đồng Nai được Thủ tướng phê duyệt năm 2008. Khu này gồm toàn bộ vùng hồ Trị An và các vùng phụ cận thuộc sông Đồng Nai với đa dạng thành phần loài cá và các loài thủy sinh vật khác tạo nên chuỗi và lưới thức ăn phong phú trong hệ sinh thái ao hồ đặc trưng vùng nhiệt đới.

Ngắm một số hình ảnh tuyệt đẹp của thiên nhiên tại Bàu Sấu – Vĩnh Cửu và Trị An nhé các bạn.Khu Ramsar Bàu Sấu lung linh cảnh sắc.
 
Đảo Ó tại Trị An
 
Những khung cảnh tuyệt mỹ của vùng nước hồ Trị An
 


Nét đẹp lãng mạn của đập hồ Trị An khi về đêm

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Những câu đố này thách thức tư duy thám tử của bạn! Bạn có dám? (Phần 4)

    Ở phần trước, bạn đã trả lời đúng được bao nhiêu câu? Nếu tự tin vào khả năng tư duy của mình, hãy tiếp tục tham gia thử thách bằng 3 câu đố ở phần 4 này nhé!
  • Đọc thêm