Khám phá “nội thất” của hang động lớn nhất thế giới ở Việt Nam

NamBun, Theo 00:00 11/07/2011

Chúng ta đã được ngắm nhìn quá nhiều hình ảnh về hang Sơn Đoòng rồi, bây giờ cùng đi vào bên trong để chiêm ngưỡng tuyệt tác này nhé!

Hang Sơn Đoòng (Quảng Bình) nằm ở tọa độ 17°27’25.88″ Bắc 106°17’15.36″ Đông, là hang động tự nhiên lớn nhất thế giới.

Hang Sơn Đoòng được hình thành khoảng 2 – 5 triệu năm trước, khi nước sông chảy ngang qua đá vôi đã bị vùi lấp dọc theo một đoạn đứt gãy, tạo nên một đường hầm khổng lồ phía dưới dãy núi. Tại những nơi đá vôi yếu, trần sụp xuống thành các hố sụt, tạo thành các cửa trần khổng lồ.

Ngày 22/04/2009, phái đoàn Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh đã công bố việc phát hiện hang Sơn Đoòng và cho rằng đây thực sự là hang động lớn nhất thế giới.

Đoàn thám hiểm bắt đầu tiến vào hang Én dưới lòng đất, một hang được sông Rào Thương tạo ra.

Tháng 01/2010, các nhà thám hiểm Anh sau khi trở lại hang Sơn Đoòng đã công bố những số liệu cụ thể về kích thước của hang. Như vậy, hang Sơn Đoòng đã vượt qua hang Deer ở Vườn quốc gia Gunung Mulu của Malaysia (với chiều cao 100m, rộng 90m, dài 2km) để chiếm vị trí hang động tự nhiên lớn nhất thế giới.

Hang Sơn Đoòng rộng 200m, cao hơn 150m, dài ít nhất là 6,5 km. Chiều dài có thể còn sâu hơn nữa, tuy nhiên do điều kiện kỹ thuật giới hạn, các nhà thám hiểm thuộc Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh không thể đi hết chiều sâu của hang để xác định hang dài bao nhiêu.

Vẻ đẹp huyền ảo bên trong hang Sơn Đoòng

Trong hang, các nhà nghiên cứu còn tìm thấy một dòng sông ngầm dài 2,5 km và có cả những cột nhũ đá cao tới 70 m.

Trong dịp này, đoàn thám hiểm cũng đã cung cấp những cuốn video quay về quá trình khám phá và toàn cảnh bên trong hang động.

Ngày 25/06 vừa qua, hãng phim Kyodo (Nhật Bản) đã giới thiệu mô hình 3D hoàn chỉnh về hang Sơn Đoòng trong bộ phim có tên: “Hãy cảm nhận sự vĩ đại của thiên nhiên” qua đài tuyền hình NHK.

Bộ phim đã được phát sóng từ Nhật Bản tới 60 quốc gia trên thế giới (trong đó có Việt Nam) vào lúc 21h00. Đây thực sự là niềm tự hào về một di sản, một tuyệt tác thiên nhiên kỳ vĩ của Việt Nam.

Cùng ngắm xem bên trong hang Sơn Đoòng hoành tráng như thế nào nhé!

Nhìn lại một số hình ảnh hang Sơn Đoòng “tỏa sắc lung linh” trên tạp chí National Geographic nhé các bạn!

Thách thức lớn nhất đối với đoàn thám hiểm là tìm cách vượt qua bức vách được mệnh danh là Vạn lý trường thành Việt Nam. Đây là một vách nhũ đá khổng lồ cao khoảng 70m nhô ra ở độ sâu hơn 6km dưới lòng hang Sơn Đoòng.
 
Một đoạn mái của hang Sơn Đoòng bị sập nhiều năm trước đã tạo điều kiện cho ánh sáng ùa vào, cây cối xum xuê phát triển, tạo nên một cánh rừng kỳ vĩ giữa lòng hang. Các nhà thám hiểm đặt tên cho nơi đây là Vườn địa đàng.
 
Một chiếc cột khổng lồ ở giữa hang Kén, làm cho nó hiện lên như đôi mắt thần của tự nhiên. Đây là một trong 20 hang mới được phát hiện vào năm 2009 tại Việt Nam.
 
Các nhà thám hiểm đi bên dưới mái hang Én với đầy vỏ sò tích tụ sau nhiều năm ngập nước.
 
Nơi nào có nắng, gió chiếu vào là nơi đó có màu xanh của sự sống trong hang Sơn Đoòng, một sự khác biệt hoàn toàn với sự trần trụi, tối đen như mực thường thấy ở hầu hết các hang động khác.
 
Mùa khô, từ tháng 11 đến tháng 04, là khoảng thời gian an toàn để khám phá hang Kén, với những ao nước nông. Nhưng vào mùa mưa, dòng sông ngầm dâng lên, nhấn chìm mọi lối đi.
 
Qua hàng vạn năm, tinh thể canxi đã bao bọc những hạt cát nhỏ để tạo thành những viên ngọc trai quý hiếm. “Bộ sưu tập ngọc trai” vô giá này nằm gần Vườn địa đàng trong hang Sơn Đoòng.
 
Còn đây là những rẻ xương sườn – tác phẩm điêu khắc hoàn mỹ của thiên nhiên bên trong hang.
 
Những núi thạch nhũ khổng lồ...
 
….và cả những măng đá nhọn hoắt đâm lên sừng sững
 
Những vách đá thẳng đứng làm cho quá trình thám hiểm rất khó khăn.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối: Phát ngôn "bán online là học vấn thấp", đạo diễn Lê Hoàng khiến hội chị em con buôn có

    Tám Tin Tối: Phát ngôn "bán online là học vấn thấp", đạo diễn Lê Hoàng khiến hội chị em con buôn có "số má" nổi đóa
  • Đọc thêm