Vẻ đẹp của ruộng bậc thang Việt Nam lên tầm thế giới

NamBun, Theo 00:00 02/07/2011

Thật đáng tự hào về vẻ đẹp lung linh của những “tuyệt tác” do chính người nông dân Việt Nam tạo nên đấy các bạn!

Mới đây, tờ tạp chí du lịch Travel and Leisure (Mỹ) đã bầu chọn ruộng bậc thang ở Việt Nam là hệ thống ruộng bậc thang đẹp nhất thế giới. Như vậy, vẻ đẹp được thêu dệt từ đôi tay của người nông dân nước ta đã vượt qua được các thửa ruộng lừng danh (đang là di sản thế giới) ở Philippin, Trung Quốc… để giành lấy ngôi vị số 1.

Ruộng bậc thang Banaue (Philippin), đây là di sản văn hóa thế giới và tuổi thọ của nó đã hơn 2000 năm.
 
Ruộng bậc thang ở Peru
 
Ruộng bậc thang ở Vân Nam (Trung Quốc)

Đa số ruộng bậc thang của nước ta nằm ở vùng núi Tây Bắc với địa hình đồi núi và thường xuyên có lũ quét, xói mòn. Đây là hình thức canh tác hiệu quả đã được các dân tộc thiểu số ở vùng Tây Bắc nước ta áp dụng từ lâu và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Đặc biệt, ít ai ngờ rằng chính những tài năng lao động ấy lại tạo nên một bức tranh thiên nhiên kỳ vĩ giữa đại ngàn Tây Bắc. Ruộng bậc thang chính là một điểm du lịch thú vị không thể bỏ qua của du khách trong nước cũng như quốc tế khi họ có dịp đến với vùng đất này.

Vẻ đẹp lộng lẫy và kỳ vĩ của ruộng bậc thang ở Sapa (Việt Nam).

Ruộng bậc thang nước ta mang vẻ đẹp mềm mại, uốn lượn và đặc biệt là màu sắc của những thửa ruộng hài hòa cực kỳ lãng mạn, quyến rũ. Đến với nơi đây, bạn sẽ được ngắm nhìn màu xanh của lúa, hòa quyện với những “dải lụa” song song của đất gợi một vẻ đẹp vừa hiền hòa vừa lôi cuốn. Còn nếu bạn tới vào mùa sắp thu hoạch, bạn lại thấy lúa ngả sang màu vàng, cả cánh đồng ruộng bậc thang nổi bật giữa nền xanh của bầu trời và cỏ cây. Đây chính là khoảnh khắc làm say đắm rất nhiều du khách và nó được chọn là đề tài của nhiều tác phẩm điện ảnh, nhiếp ảnh, văn học – nghệ thuật…

Bây giờ, chúng ta cùng “bay bổng” với vẻ đẹp “1 – 0 – 2” của ruộng bậc thang ở vùng núi Tây Bắc nước ta nhé!Những thửa ruộng tại Sapa đẹp mê hồn vào các dịp thu hoạch.
 
Chốn “bồng lai tiên cảnh” quanh đèo Khau Phạ đi vào Mù Cang Chải
 


Khung cảnh ruộng bậc thang tại bản vùng cao La Pán Tẩn
 
Sắc xanh của những thửa ruộng ở Mù Cang Chải
 


Mùa gặt với màu vàng đẹp tuyệt diệu trên các đồi núi tại Mù Cang Chải

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Dì Viu Dạo #16: Dàn sao Việt có kiểu nói chuyện nửa Anh nửa Việt nghe "complicated" đến mức không thể

    Kính thưa ladies and gentlemen, hôm nay Dì Viu Dạo có một cái show rất chi là special. Chúng tôi đã mời đến đây 5 nhân vật tiêu biểu cho trường phái đa ngôn ngữ, với học thức uyên thâm và khả năng bắn English như mưa như gió nhưng mỗi tội là chữ có chữ không... tạo nên những trường đoạn liên khúc Anh - Việt rộn ràng muôn màu muôn vẻ.
  • Đọc thêm