Tính toán chưa bao giờ dễ đến thế chỉ với 1 bức ảnh

Vyka, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 25/03/2016

Dám cá rằng, bạn sẽ không bao giờ tìm được những công thức tính nhẩm hay quy luật toán học hay ho như vậy trong sách giáo khoa!

Tớ dám cá rằng không dưới một lần bạn cảm thấy nhàm chán trước những phép tính phức tạp, hay bài toán hóc búa bạn gặp phải khi còn đi học.

Nhưng chỉ với bí kíp tính toán cùng quy luật toán học cực thú vị dưới đây, bạn sẽ hoàn toàn "thống trị" những phép tính và "xử" nó trong nháy mắt. Không những thế, tuyển tập bí kíp này chỉ gói gọn trong một bức ảnh chứ - thật tuyệt phải không?

Tính toán chưa bao giờ dễ đến thế chỉ với 1 bức ảnh - Ảnh 1.

Cách này đặc biệt thích hợp với phép nhân của các số gần 100

Tính toán chưa bao giờ dễ đến thế chỉ với 1 bức ảnh - Ảnh 2.

Bảng cửu chương số 9 quả là một quy luật ngẫu nhiên rất đặc biệt: chữ số hàng chục và chữ số hàng đơn vị xếp dọc sẽ tạo nên hai dãy số ngược nhau từ 0 tới 9 và từ 9 tới 0.

Tính toán chưa bao giờ dễ đến thế chỉ với 1 bức ảnh - Ảnh 3.

Đây cũng chính là công thức quy đồng mẫu số rồi cộng (trừ) hai tử số cho nhau. Nhưng bạn có công nhận vẽ hình chú bướm thế này - việc tính toán bỗng trở nên thú vị không?

Tính toán chưa bao giờ dễ đến thế chỉ với 1 bức ảnh - Ảnh 4.

Khi nhân nhẩm số có 2 chữ số với 11, ta cộng 2 chữ số đó và viết kết quả số này vào giữa 2 chữ số đã cho. Nếu tổng của 2 chữ số đã cho lớn hơn 9 thì ta chỉ viết chữ số hàng đơn vị, nhớ 1 vào hàng trăm.

Tính toán chưa bao giờ dễ đến thế chỉ với 1 bức ảnh - Ảnh 5.

Tính toán chưa bao giờ dễ đến thế chỉ với 1 bức ảnh - Ảnh 6.

Lấy tổng số ngón tay ở phía dưới hai ngón chập nhân với 10, đem kết quả cộng với tích số ngón tay ở phía trên là ta được kết quả cần tìm.

Tính toán chưa bao giờ dễ đến thế chỉ với 1 bức ảnh - Ảnh 7.

Tính toán chưa bao giờ dễ đến thế chỉ với 1 bức ảnh - Ảnh 8.

Quá dễ phải không nào! Với các công thức như thế này, bài toán tính nhẩm hóc búa đến mấy cũng chỉ là "con muỗi" với bạn mà thôi. Còn chần chừ gì nữa mà không share ngay phương pháp này với các bạn khác chứ!

Nguồn: Brightside, Mathworld

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm