Tai nạn tàu hỏa: Xử lý dầu tràn thế nào cho đúng

PV, Theo Trí Thức Trẻ 15:52 17/05/2015

Với những biện pháp đơn giản, bạn cũng có thể "cứu dầu" - không cho dầu ngấm xuống đất, tránh gây nguy hại đến cuộc sống con người.

Sáng 16/5, tại khu vực Ga Lưu Xá đoạn thuộc tổ 14, phường Phú Xá, TP.Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên đã xảy ra vụ tai nạn nghiêm trọng giữa tàu chở khách với một chiếc xe tải. 

Do va chạm mạnh nên xe tải bị kéo lê một đoạn - đầu xe gần như bẹp rúm. Sau tai nạn, đầu tàu bị lật nghiêng, trật khỏi đường ray. 
Nhiều người dân cầm theo xô, chậu để thu gom dầu. (Nguồn ảnh: 24h)

Ngay sau đó, nhiều người dân đã đến múc, thu gom dầu chảy ra từ đầu máy. Một vài nguồn tin cho rằng, hành động người dân mang xô, chậu... đến hứng dầu chảy ra từ đầu máy là để cứu không cho dầu tràn xuống đất, tránh gây ô nhiễm môi trường. 

Bởi nhiều tài liệu đã chỉ ra, việc để tràn dầu xuống đất, hay xuống biển sẽ gây nguy hại lớn đến môi trường. Cụ thể, nếu không xử lý kịp thời, việc dầu tràn xuống đất, nước càng để lâu sẽ càng ngấm sâu. 


Để dầu tràn xuống đất, nước càng để lâu sẽ càng ngấm sâu. 

Các thành phần hidrocacbon nhẹ trong dầu, lưu huỳnh, ni-tơ gặp ánh sáng, nhiệt độ, bốc hơi lên sẽ gây ô nhiễm nguồn không khí. 

Những kim loại nặng, lưu huỳnh và các thành phần khác sẽ lắng xuống, tích tụ dưới đáy biển, dưới đất gây ô nhiễm cho các loài thủy sinh như san hô ở tầng đáy hay gây ô nhiễm mạch nước ngầm.

Một thời gian sau có thể trên mặt đất không còn dầu xuất hiện do được nước cuốn trôi hay bị các lớp đất khác phủ lên, nhưng thực chất phần lớn lượng dầu tràn đã ngấm sâu xuống dưới, không hề bị phân hủy. 

Việc để tràn dầu ra biển, ra môi trường sẽ gây hại lớn đến môi trường.

Việc ngấm dầu sẽ làm nhiễm độc lâu dài môi trường đất và mạch nước ngầm, từ đó, gây hại đến sức khỏe, cuộc sống con người. 

Tuy nhiên, cứu dầu, thu dầu như thế nào là đúng cách thì không phải ai cũng biết. Bởi lẽ, chỉ cần một sơ suất nhỏ cũng có thể dẫn đến vụ cháy kinh hoàng khiến 200 người thiệt mạng ở miền Nam Nigeria vào năm 2012. 

Theo đó, do quá mải mê thu gom vật liệu của một tàu chở nhiên liệu gặp tai nạn, một tia lửa nhỏ đã vô tình nhấn chìm 200 con người trong biển lửa và khiến nhiều người khác bị thương.

Một chiếc xe chở nguyên liệu đã bị lật sau khi tránh 3 xe đi ngược chiều trên một tuyến đường nông thôn hẹp ở phía Nam Rivers State, một trong những tỉnh nổi tiếng về công nghiệp hóa dầu của Nigeria. Xe bị trượt khỏi bờ kè và lật nghiêng nhưng chưa cháy. Xăng, dầu trong téc trào ra, thu hút sự chú ý của người dân ở khu vực xung quanh.

Một số binh sĩ quân đội đã có mặt tại hiện trường vụ tai nạn trước khi ngọn lửa bùng phát để cảnh báo nguy hiểm cho người dân nhưng bị họ phớt lờ. Người dân quá mải mê với việc thu gom nhiên liệu từ chiếc xe bị lật mà quên đi mối nguy hiểm đang rình rập. Đúng lúc đó, đám cháy bùng lên, có thể là do tia lửa từ xe bị lật hoặc tàn thuốc ai đó sơ ý vứt gần khu vực đã nhấn chìm khoảng 200 người trong biển lửa. 

Ngăn ngừa và khắc phục sự cố tràn dầu là công việc hết sức cần thiết, nhưng phức tạp và khó khăn, đòi hỏi sự tổ chức, phối hợp mau lẹ cũng như áp dụng các kỹ thuật phù hợp.

- Việc ngăn, quây dầu tràn có thể được tiến hành bằng các công cụ kỹ thuật cao hoặc đơn giản như sử dụng phao ngăn dầu chuyên dùng hoặc dùng tre nứa kết thành phao ngăn, sau đó nhanh chóng thu gom bằng mọi cách, từ bơm hút cho đến vớt thủ công.

- Bạn cũng có thể dùng rơm, rạ hoặc các loại vật liệu xốp dễ ngấm dầu thả xuống nước, xuống đất cho dầu thấm vào, sau đó vớt lên gom giữ vào nơi an toàn.

- Nhanh chóng sử dụng mọi phương tiện, từ thô sơ (như xẻng, xô, chậu ...) cho tới hiện đại (như xe hút nước, bơm dầu, xe ủi, ô tô tải...) tổ chức thu gom váng dầu, cặn dầu.

- Váng dầu, cặn dầu và các vật liệu bám dầu (như đất, cát, cành cây, rác bám dầu...) cần gom về một nơi, ngăn quây cách ly không cho thấm ra môi trường xung quanh và chờ cơ quan chuyên môn hướng dẫn xử lý.


Nguồn: Wired, Wikipedia
Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đằng sau sự ra đi bất thường của triệu phú là âm mưu tàn độc của một người phụ nữ với lọ thuốc nhỏ mắt

    Không ai có thể ngờ người phụ nữ luôn tỏ ra dịu dàng, hiền lành ấy lại là một sát thủ giết người với âm mưu tàn độc.
  • Đọc thêm