"Mê cung rác thải" cảnh báo con người về thảm họa môi trường

Theo Trí Thức Trẻ 15:07 19/06/2014

Dự án nghệ thuật từ rác thải nhựa này như nhắc nhở mọi người cùng nhau tái chế tất cả vật dụng có ích chứ đừng nên bỏ phí chúng.

Biến đổi khí hậu diễn ra ngày một phức tạp bởi vậy không chỉ các nhà nghiên cứu mà nhiều nghệ sĩ cũng quan tâm hơn đến tình hình khí hậu Trái đất và bảo vệ môi trường. Qua tài năng sáng tạo của mình, các nghệ sĩ mong muốn đem đến cho người xem những tác phẩm có giá trị, nhằm kêu gọi mọi người cùng nâng cao ý thức bảo vệ thiên nhiên.

Bởi theo họ, ngôn ngữ chỉ có mức ảnh hưởng trung bình nhưng hình ảnh lại có sự tác động vô cùng lớn. Do đó, nghệ sĩ Luzinterruptus cùng đồng nghiệp của mình đã luôn hào hứng trước những dự án nghệ thuật đường phố kêu gọi người dân chung tay bảo vệ môi trường.

Tác phẩm rác thải nhựa là một trong những dự án nghệ thuật đó. Luzinterruptus nhận thấy có một số lượng lớn rác thải nhựa đến từ chai lọ, túi nilon được tiêu thụ hàng ngày và bị bỏ phí. Vì lẽ đó, anh và đồng nghiệp đã sáng tạo ra một mê cung rác thải nhựa từ 6.000 chai nước thu thập được từ nhà máy sản xuất địa phương và do người dân đóng góp. Hành động này của anh như một lời nhắc nhở mọi người đến việc tái chế tất cả vật dụng có ích chứ đừng nên bỏ phí chúng. 

Những chiếc chai nhựa sẽ được bỏ vào túi và dính trên khung kim loại. Ban ngày, ánh sáng Mặt trời sẽ khiến cho "mê cung" có diện tích 6,9x4,8m, cao 3,3m sáng lấp lánh. Còn ban đêm, chiếc chai được gắn thêm đèn LED - tạo ra không gian phát sáng kỳ diệu. 

Hiện nay, con người đang phụ thuộc rất lớn vào nhựa. Mỗi năm người Mỹ sử dụng 100 tỷ túi nilon, các sản phẩm nhựa. Để phân hủy toàn bộ khối lượng khổng lồ này cần phải mất từ 400 - 1.000 năm nếu chôn dưới lòng đất. 

Xét trên quy mô toàn cầu, con số tiêu thụ sản phẩm từ nhựa lên tới một tỷ tỷ và chưa tới 1% trong số chúng được tái chế sử dụng.
Theo thống kê của trang Clean Air, cứ mỗi phút lại có một triệu túi nilon, chai nhựa được con người sử dụng. Phần nhiều trong số này sau đó bị lãng phí và vứt bỏ.
Khoảng 13 tỷ túi nhựa (túi nilon) được sản xuất hàng năm. Điều này có nghĩa mỗi người sẽ tiêu thụ khoảng 300 túi/người/năm.
Phải cần đến 91 triệu tấn dầu thô để sản xuất ra một tỷ chai nhựa.
Tái chế một chai nhựa có thể tiết kiệm được năng lượng đủ để thắp sáng một bóng đèn 60 watt trong vòng 6 giờ.
Ít ai ngờ, 150.000 tấn rác thải nhựa đã bị vứt xuống biển mỗi năm - bao gồm các loại bao gói, lưới nhựa, dây và phao…
Ước tính, những chiếc dây cước câu cá làm từ nhựa chỉ có thể tan biến sau 600 năm, tiếp theo là chai nhựa với khoảng 450 năm và các vật dụng nhựa khác là 400 năm.

Bạn có thể làm gì để giảm thiểu lượng chai nhựa và túi nilon thải ra môi trường mỗi ngày?

- Nói KHÔNG với túi nilon. Thay vì sử dụng túi nilon, bạn nên chuyển dần sang sử dụng túi giấy, túi vải... sử dụng nhiều lần.

- Hạn chế mua và sử dụng sản phẩm nhựa mới, cố gắng tái chế chai nhựa cũ nếu có thể.

- Giặt sạch túi nilon để có thể tái sử dụng thay vì sử dụng túi một lần và bỏ.  

(Nguồn tham khảo: My Modern Met/ Environment)
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày