"Sát thủ" rắn với nọc độc kinh hoàng có thể khiến bạn chết trong tích tắc

Myn, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 14/12/2015

Với những loài rắn này chỉ cần vài mg nọc độc thôi cũng có thể khiến nạn nhân chết ngay tức khắc.

Trong thế giới tự nhiên tồn tại rất nhiều loài rắn với nọc độc kinh hoàng, chỉ cần vài miligram nọc độc cũng có thể giết chết nhiều người.

Vậy đó là những loài rắn nào, danh sách của trang MillionPictures dưới đây sẽ cho bạn câu trả lời.

1. Rắn nâu miền Đông

Thường xuất hiện tại các khu vực đông dân cư ở miền Đông Australia và Bắc Terriotory, rắn nâu miền Đông (Eastern Brown) được xem là loài rắn độc thứ hai trên thế giới.

Rắn Eastern brown có chiều dài trung bình 1,5-1,8 m và hiếm khi lớn hơn 2 m.

Do chứa nọc độc gồm chất làm đông máu và neurotoxins nên khi xâm nhập vào cơ thể sẽ khiến nạn nhân khó thở, đau đớn, tim đập nhanh...

Với độc tố cực mạnh, người bị rắn nâu miền Đông tấn công sẽ chết trong vòng 15 phút. Theo các chuyên gia, chỉ cần dính 1/12.000 nọc độc của loài rắn này có thể giết chết 1 người trưởng thành.

Rắn nâu miền Đông thường có màu nâu bóng, sở hữu thêm nhiều mảng màu khác nhau như đốm và sọc đen xám. Một số cá thể rắn trưởng thành còn có phân dải màu sọc ngang đen xám ở thân, cùng nhiều điểm màu đỏ nâu ở phần bụng.

2. Rắn đuôi chuông

Rắn đuôi chuông (Rattlesnake) là loài bản địa châu Mỹ, từ phía Nam Canada đến miền Trung Argentina.

Hầu hết rắn đuôi chuông đều rất độc, lượng nọc độc của chúng có thể nhanh chóng làm tê liệt hệ thần kinh các con mồi như chuột, chim và một số loại động vật khác.

Khi con người bị rắn đuôi chuông cắn, chất độc từ răng nanh chúng ngấm vào vết thương, vào máu, làm phá vỡ các tế bào thành mạch và gây ra hiện tượng chảy máu bên trong rất nguy hiểm.

Nọc độc của rắn đuôi chuông có thể gây tổn thương vĩnh viễn đến các cơ quan trong cơ thể con người, thậm chí làm hoại tử tay chân.

3. Rắn hổ mang chúa

Rắn hổ mang chúa (King Cobra) được tìm thấy chủ yếu trong các khu rừng nhiệt đới trải dài từ Ấn Độ đến Đông Nam Á.

Đây là loài rắn độc dài nhất thế giới, với chiều dài tối đa được ghi nhận ở loài này trong tự nhiên là 7m. Cân nặng của chúng thường dao động từ 15 đến 20kg.

Rắn hổ mang chúa sẽ "lột xác", trở nên vô cùng hung dữ khi bị khiêu khích. Lúc này, chúng sẽ nâng phần trước (thường là 1/3) cơ thể lên (dài khoảng 1,5 m) và nhìn thẳng vào mắt đối thủ, phồng mang rộng, lộ rõ cặp răng nanh đầy sắc nhọn.

Mỗi cú táp của rắn hổ mang chúa đã "tặng" cho nạn nhân lượng nọc độc khoảng 200 - 500mg

Chỉ sau một cú táp kinh hoàng của rắn hổ mang chúa, nọc độc chủ yếu thuộc nhóm neurotoxin (độc tố thần kinh), thành phần chính là haditoxin sẽ tấn công ngay lên hệ thần kinh trung ương của nạn nhân.

Lúc này, cơ thể nạn nhân bắt đầu đau nhức, mờ mắt, chóng mặt, buồn ngủ, và cuối cùng tê liệt. Nếu không được cấp cứu kịp thời, nạn nhân có thể bị tử vong nhanh chóng sau 20 - 30 phút.

Bạn có tin, chỉ 1 gram nọc độc của rắn hổ mang chúa cũng có thể giết chết tới 160 người trưởng thành.

4. Rắn hổ mang Philippines

Trong số những loài rắn hổ mang, loài rắn hổ mang Philippines có chiều dài trung bình khoảng 3m và là loài có nọc độc "đáng sợ" nhất.

Được biết, nọc độc của rắn hổ mang Philippines có thể bắn xa tới 3m. Nọc độc chủ yếu thuộc nhóm neurotoxin (độc tố thần kinh) nên sẽ tác động chủ yếu tới thần kinh, gián đoạn việc truyền tín hiệu của tim, hệ hô hấp và ảnh hưởng tới các cơ.

Với lượng độc cực mạnh, loài rắn này có thể khiến con mồi tử vong trong vòng 30 phút.

5. Rắn Mamba đen

Với chiều dài từ 2,5 tới 4m, Mamba đen (danh pháp khoa học: Dendroaspis polylepis) là loài rắn bò nhanh nhất thế giới với vận tốc 16 - 20km/h.

Sở dĩ chúng được gọi là mamba đen vì miệng chúng màu đen, trong khi vảy của chúng thì có thể là vàng xanh hay xám.

Rắn Mamba đen thường ẩn náu trong các hang, hốc cây và phân bố ở khu vực phía Nam, Đông của châu Phi.

Không chỉ nổi tiếng bởi tốc độ di chuyển, loài này còn được biết đến bởi sự hung hăng và sở hữu nọc độc giết người chỉ trong gang tấc.

Một nhát cắn của rắn mamba đen có tỷ lệ gây chết người là 100% chỉ sau 30 phút - 2 giờ.

Nạn nhân sau khi bị Mamba đen cắn sẽ trải qua một cảm giác ngứa ran trong miệng và tứ chi. Tiếp theo là triệu trứng sốt, tiết nước bọt quá mức, đau bụng dữ dội, nôn, sốc, tê liệt, bị co giật, ngừng hô hấp, hôn mê và cuối cùng là tử vong.

Nguồn: MillionPictures, National Geographic


Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm