Xem sự thông minh của các động vật không có não "tham gia giao thông"

Oct, Theo Trí Thức Trẻ 16:12 04/12/2015

Tại sao nhiều sinh vật dù có tới hàng triệu cá thể cùng di chuyển trong một khu vực, nhưng lại không hề gây tắc đường như con người chúng ta?

Một bài viết trên Science Dump có đề cập, con người chúng ta, nếu xét trên từng cá nhân là loài thông minh nhất hành tinh này. Nhưng xét trên tổng thể, cách chúng ta di chuyển và hành động thực sự không được thông minh cho lắm, nếu so với một số sinh vật "ít não" như kiến, hoặc nấm men.

Để tìm hiểu điều này, các nhà khoa học đã sử dụng Time-lapse - kỹ thuật làm video giúp "rút gọn thời gian" cho người xem, thực hiện bằng cách ghi lại thật nhiều hình ảnh của một vật thể hoặc khung cảnh nào đó qua nhiều thời điểm. Kỹ thuật này sẽ giúp người xem theo dõi chuyển động và phản ứng của tất cả mọi thứ.

Và kết quả thì sao? Kiến - khi bị giam trong một môi trường giới hạn như hình dưới đây - sẽ luôn tập trung tại trung tâm. Sau đó, chúng có xu hướng tỏa ra xung quanh để kiếm mồi, thu thập nguyên liệu để tạo nên "tổ" bao quanh lãnh địa.

Thậm chí chúng còn tạo nên các tuyến "đường cao tốc" - nơi tập trung phần lớn kiến thợ đi kiếm ăn. Với hệ thống này, chúng có thể hoàn toàn tránh chuyện "tắc đường", vì không hề có chú kiến nào tình cờ đi ngang qua.

Còn đối với môi trường ngoài cũng vậy - chúng phân ra các lối đi rất rõ ràng - dựa trên một loại hóa chất tiết ra khi di chuyển.

 Kiến cũng có thể tự tạo nên những cấu trúc vững chắc để vượt qua những nơi có khoảng cách xa.

Cách chúng ta di chuyển cũng cần phải học tập nấm men - thứ đã được chứng minh là... không có não. Theo các chuyên gia ghi nhận, nấm men có khả năng "chọn" hướng để phát triển - chúng hướng đến nơi có thức ăn và bỏ qua những nơi khác.

Nhưng tại sao con người chúng ta không thể di chuyển "khoa học" như thế. Nguyên nhân là vì chúng ta... quá thông minh.

Các chuyên gia giải thích, chúng ta đã làm ra rất nhiều công cụ hỗ trợ như GPS (hệ thống định vị) giúp tìm ra con đường ngắn và tiết kiệm thời gian nhất. Tuy nhiên, khi tất cả cùng tìm ra con đường đó thì hệ quả sẽ là gì? Là... tắc đường.

Vậy nên bạn cũng đừng mặc cảm khi thấy chúng ta đang thua cả những sinh vật "ít não" hoặc "không có não". Chỉ là vì bạn thông minh quá mà thôi.

Nguồn: Science Dump

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14