Sẽ ra sao nếu toàn bộ côn trùng trên Trái đất biến mất?

NAC, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 16/11/2015

Cuộc sống không có gián, muỗi, giòi bọ... chưa chắc đã tốt đâu nhé các bạn.

Muỗi, gián, nhện... và những loài bọ nói chung là những loài được “vinh dự” đứng đầu trong top những thứ bị con người ghét nhất trên thế giới. Và có lẽ, không ít người trong chúng ta mong muốn một tương lai nơi những "kẻ đáng ghét" này không còn tồn tại nữa.

Nhưng liệu một tương lai như vậy có thực sự tốt không? Nghiên cứu sau đây của Goggy Davidowitz, giáo sư côn trùng học thuộc ĐH Arizona, sẽ giải đáp điều này.


Côn trùng biến mất - chúng ta sẽ được hưởng lợi …

Sự thực là khi côn trùng trên Trái đất tan biến, loài người sẽ nhận được rất nhiều lợi ích.

Đầu tiên, nếu không còn sâu bọ trên Trái đất, người nông dân sẽ không còn phải lo lắng về việc sử dụng thuốc trừ sâu cho cây trồng và thực phẩm. Điều này sẽ làm những người tiêu dùng cảm thấy an tâm hơn rất nhiều, khi không phải đắn đo liệu mớ rau này có thực sự sạch hay không nữa.

Nhờ việc này, môi trường cũng được đảm bảo sạch sẽ, trong lành hơn khi các nhà máy sẽ không cần đến lượng lớn hóa chất độc hại để sản xuất thuốc trừ sâu nữa. Theo thống kê vào năm 2015, Mỹ đã sử dụng tổng cộng khoảng 230 triệu kg thuốc trừ sâu - con số tương đối lớn để thấy được tác hại của sâu bọ.

131115kpcontrungbienmat7-e11cc

Bên cạnh đó, nếu trên thế giới không còn côn trùng, chúng ta cũng không cần phải lo lắng đến những vấn đề về sức khỏe gây ra bởi những loài có hại: muỗi, ruồi, kiến ba khoang, bọ xít hút máu người, ong độc, rết, cuốn chiếu…

131115kpcontrungbienmat3-e11cc
Chắc chắn, lượng người chết vì sốt rét, sốt xuất huyết sẽ giảm đi đáng kể

Có thể thấy, khi côn trùng biến mất cuộc sống dường như tốt đẹp hơn. Nhưng có thực là như vậy không?

…Liệu cuộc sống con người sẽ tốt đẹp hơn?

Theo giáo sư Davidowitz, khi toàn bộ côn trùng biến mất, cả thế giới sẽ “sụp đổ”. Cụ thể, ông cho rằng một khi không còn côn trùng trên Trái đất nữa, nhân loại sẽ phải hứng chịu một nạn đói vô cùng khủng khiếp.

131115kpcontrungbienmat12-59dc5
Trái đất có thể phải hứng chịu nạn đói khủng khiếp nhất từ trước đến nay (Ảnh minh họa)

Đó là bởi vì không phải loài côn trùng nào cũng gây hại, và lượng côn trùng gây hại cũng không chiếm đa số các loại côn trùng trên thế giới. Trong khi đó, 80% các loại thực vật trên thế giới là thực vật hạt kín hoặc thực vật có hoa - những loài sinh sản bằng quá trình thụ phấn.

Để thực hiện quá trình này, chúng cần đến các tác động vật lý, đôi khi là gió, nước mưa hay các loài động vật như chim hay dơi. Thế nhưng hầu hết các cây và hoa có thể thụ phấn một cách suôn sẻ nhất là nhờ “sự can thiệp” của các loài côn trùng như ong, bướm hay các loại bọ khác.

131115kpcontrungbienmat8-59dc5
Côn trùng là thứ giúp hoa thụ phấn

Trong số những loài thực vật hạt kín bao gồm những cây lương thực chủ yếu cho con người như ngũ cốc và các loại lúa gạo, lúa mì, lúa mạch,… Do đó nếu không có côn trùng, có thể nói con người sẽ phải quên đi cơm, phở, bánh mì... nếu không tìm ra giải pháp thay thế.

131115kpcontrungbienmat11-59dc5
Cây cối cũng sẽ tuyệt chủng

Bên cạnh việc trực tiếp ảnh hưởng đến cuộc sống con người, sự biến mất của côn trùng còn gián tiếp gây ra cho cuộc sống của muôn loài những tác động tiêu cực, hay cụ thể hơn là sự biến mất của những loài động vật khác, như thú và chim.

Giáo sư Davidowitz giải thích sự biến mất của côn trùng được coi như một mắt xích bị đứt trong chuỗi thức ăn của hệ sinh thái. Khi không có côn trùng, hoa sẽ không thể thụ phấn, do đó nhiều loài động vật chuyên ăn hoa, quả và hạt sẽ mất đi nguồn sống. Ngoài ra, ngay cả các loài côn trùng có hại như ruồi muỗi, gián... cũng là thực phẩm ưa thích của một số loài chim và lưỡng cư.

131115kpcontrungbienmat13-f319e
Côn trùng là một thành phần quan trọng trong chuỗi thức ăn

Ngoài những tác động trên, côn trùng còn đóng vai trò quan trọng trong việc xử lý các xác chết của cả động vật lẫn thực vật. Các loài bọ, cùng với vi khuẩn và nấm, tạo nên “tam tấu” đẩy nhanh quá trình phân hủy chất hữu cơ. Nếu không có côn trùng, thế giới có thể sẽ chất đầy những lá cây hay xác động vật do vi khuẩn không xử lý kịp.

131115kpcontrungbienmat14-389b0
Nhìn kinh dị, nhưng đây có thể coi là "cứu tinh" của Trái đất

Và cuối cùng, giáo sư Davidowitz cũng cho biết thêm rằng sự biến mất của toàn bộ các loài côn trùng trên Trái Đất có thể gây ra thay đổi khí hậu. Không có côn trùng thụ phấn, một số loài hoa sẽ không thể nở đúng mùa, do đó sẽ ảnh hưởng rất lớn lên toàn bộ hệ sinh thái.

131115kpcontrungbienmat15-e088d
Biến đổi khí hậu là hệ quả không thể tránh khỏi nếu côn trùng biến mất

Vì thế có thể nói, dù vẫn còn tồn tại nhiều loài côn trùng có hại, nhưng sự có mặt của côn trùng trên Trái đất này là vô cùng quan trọng. Sự thiếu vắng của côn trùng sẽ gây ra khó khăn cho cuộc sống của muôn loài, trong đó có cuộc sống của chính chúng ta.
Nguồn: Live Science

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm