Daily updates

Phương pháp tập thể dục 1 phút/ngày cũng có thể giảm béo

PV, Theo Mask Online 11:30 11/11/2014

Các nhà khoa học mới đây đã chứng minh chỉ cần tập thể dục 1 phút/ngày và 3 lần/tuần cũng có thể đảm bảo sức khỏe.

Nếu bạn là người vô cùng bận bịu và không thể tự bỏ ra 30 phút/ngày cho việc tập thể dục thì đừng lo, những nghiên cứu mới đây nhất chứng minh chỉ cần dành một phút mỗi ngày là bạn có thể đạt được sức khỏe mong muốn.

Phương pháp tập thể dục 1 phút/ngày cũng có thể giảm béo 1

Cụ thể, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học McMaster ở Ontario, Canada đã tiến hành tuyển chọn 14 tình nguyện viên là những người bị thừa cân (cả nam giới lẫn nữ giới) song có sức khỏe tương đối tốt.

Phương pháp tập thể dục 1 phút/ngày cũng có thể giảm béo 2

Những tình nguyện viên này được yêu cầu thực hiện tập thể dục ít hơn 2 lần/tuần. Trong quá trình đó, các số liệu sức khỏe liên quan tới máu, cơ bắp và lượng mỡ của tình nguyện viên được ghi lại và phân tích cẩn thận.

Phương pháp tập thể dục 1 phút/ngày cũng có thể giảm béo 3

Sau đó, 14 người trên phải tham gia một chương trình đào tạo kéo dài 6 tuần. Trong thời gian ấy, họ được chăm sóc theo chế độ dinh dưỡng đặc biệt do các chuyên gia tính toán. Cụ thể, trung bình mỗi nam giới cần 2.600 calo và mỗi nữ giới cần 1.800 calo một ngày.

Phương pháp tập thể dục 1 phút/ngày cũng có thể giảm béo 4
Chế độ dinh dưỡng hợp lý được tính toán cho từng tình nguyện viên

Trong quá trình ấy, những tình nguyện viên quay trở lại phòng tập 3 buổi/tuần. Bài tập họ được yêu cầu thực hiện là đạp xe đạp cường độ cao 3 lần, mỗi lần kéo dài 20 giây. Giữa các lần nghỉ là 2 phút đạp xe ở tốc độ chậm để hồi phục cơ. Bên cạnh đó là khoảng thời gian làm nóng, khởi động khoảng 5 phút.  

Phương pháp tập thể dục 1 phút/ngày cũng có thể giảm béo 5

Kết thúc khóa đào tạo, các chuyên gia tiến hành phân tích lại các chỉ số của cơ thể tình nguyện viên. Kết quả thu được thật đáng kinh ngạc: sức khỏe của 14 tình nguyện viên đều tốt lên rất nhiều, có thể kể tới như huyết áp, đường huyết đã ổn định hơn trước. 

Đặc biệt nhất, khả năng hấp thu oxy tối đa của cơ thể tăng khoảng 12%. Đây là chỉ số chứng tỏ sức khỏe tim mạch của những người tham gia đã được cải thiện đáng kể. Trong khi trên thực tế, thời gian họ bỏ ra để tập luyện thực sự ở cường độ cao chỉ là một phút/ngày và 3 lần như vậy mỗi tuần.

Phương pháp tập thể dục 1 phút/ngày cũng có thể giảm béo 6
Sức khỏe tim mạch của các tình nguyện viên được cải thiện đáng kể

Chia sẻ thêm về nghiên cứu này, các chuyên gia cho biết: “Dự án khoa học này cung cấp thêm bằng chứng về việc tập luyện cường độ cao trong thời gian ngắn có liên quan mật thiết tới khả năng cải thiện sức khỏe nhưng vẫn tiết kiệm được thời gian. Vì vậy, những người bận rộn, không có gì phải lo lắng cả!”

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí trực tuyến PLoS ONE. 

Nguồn: Discover Magazine

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Câu chuyện về Juana Maria – “Robinson” phiên bản nữ: sống một mình trên hoang đảo 18 năm

    Đừng tưởng chỉ có đàn ông mới "đi lạc" ngoài hoang đảo, những người phụ nữ dưới đây cũng không kém phần can đảm và kiên cường đâu!
  • Đọc thêm