Daily updates

Phát minh mới về việc điều khiển tâm trí của gián bằng não người

PV, Theo Trí Thức Trẻ 10:43 22/06/2015

Nhóm sinh viên Trung Quốc đã phát triển hệ thống cho phép chúng ta chi phối suy nghĩ cũng như cách thức hành động của những chú gián.

Gián được coi là một trong những sinh vật gớm ghiếc nhất hành tinh, bởi vậy mà hẳn không ít bạn sẽ cảm thấy vui mừng với nghiên cứu của các sinh viên Trung Quốc. 

Theo đó, nhóm sinh viên này đã phát triển một hệ thống cho phép chúng ta chi phối suy nghĩ cũng như cách thức hành động của những chú gián.Đây không phải là nghiên cứu đầu tiên của các nhà khoa học khi cố gắng thay đổi bộ não của gián. Tháng 11/2014, nhóm nghiên cứu đến từ ĐH North Carolina đã tạo ra "gián cyborg". Dự án về gián này có khả năng lái đi theo những ám hiệu âm thanh, chẳng hạn như tiếng thét của một người nào đó bị mắc kẹt trong trận động đất.

Nghiên cứu mới của các chuyên gia thuộc ĐH Texas A & M  (Mỹ) đổi mới hơn, kích thích bộ não của gián nhằm điều khiển cử động của chúng và điều hướng theo mong muốn chủ quan của con người.

Phương pháp của chuyên gia thuộc ĐH Texas A & M có thể điều hướng từ xa trong khi nghiên cứu của ĐH North Carolina phải dùng gián buộc nối với thiết bị điều khiển. Và cả hai phương pháp được thiết kế để trở thành công cụ sử dụng trong trường hợp có thiên tai.

Dựa trên nền tảng hai nghiên cứu này, nhóm sinh viên kỹ thuật của trường Đại học tại Trung Quốc đã tạo ra phiên bản mới, cho phép con người điều khiển những chú gián bằng chính tâm trí của mình.


Để thực hiện nghiên cứu này, những chú gián sẽ cần trải qua phẫu thuật não - một điện cực nhỏ được chèn vào dây thần kinh chọn thông tin từ râu. Chúng ta được trang bị một tai nghe để có thể chọn và ghi lại sóng não của những chú gián đó. Sau đó, một máy tính được sử dụng để giải mã hoạt động điện não, nhận định hướng đi của gián. 

Các tín hiệu được truyền dẫn không dây đến ba lô điện tử gắn trên lưng gián, tạo ra vi điện cực để gửi xung điện kích thích thần kinh. 

Theo đó, các sinh viên trong nhóm nghiên cứu có thể quản lý và hướng dẫn từng cá thể gián trong hành động của mình. Nhóm nghiên cứu hi vọng phát kiến này có thể giúp con người kiểm soát được suy nghĩ nhiều loài côn trùng cùng một lúc .

Cuối cùng, các sinh viên tin rằng, những con gián được điều khiển tâm trí này cũng có thể được sử dụng trong các nhiệm vụ tìm kiếm và cứu hộ.

Nguồn: IFLScience

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm