Phản ứng "kinh dị" khi nhúng bánh Hamburger vào axit dạ dày

Thanh Long, Theo Trí Thức Trẻ 14:51 27/06/2015

Bạn sẽ bất ngờ khi tận mắt chứng kiến dạ dày người tiêu hóa bánh Hamburger qua thí nghiệm mô phỏng nhúng vào axit clohidric.

Với nhịp sống công nghiệp hiện đại như ngày nay, những món đồ ăn nhanh như bánh Hamburger đã trở thành một phần không thể thiếu của rất nhiều người trẻ. Và để kiểm tra quá trình tiêu hóa bánh Hamburger của dạ dày, các nhà nghiên cứu thuộc ĐH Nottingham đã tiến hành một thí nghiệm khá thú vị. Cụ thể, họ quyết định nhúng một chiếc Hamburger vào một bình axit clohidric (HCl) và quan sát.Axit clohidric vốn là axit chính được tiết ra trong quá trình tiêu hóa của dạ dày. Nó có vai trò chính trong việc kích hoạt chu trình tiêu hóa, giúp bẻ gãy một phần các liên kết hóa học trong thức ăn thành những phân tử nhỏ hơn để cơ thể hấp thụ được. 

Để hiểu rõ hơn, các bạn có thể xem toàn bộ thí nghiệm được ghi lại qua video dưới đây.


Qua quan sát, các nhà khoa học nhận thấy: phần lớn chiếc Hamburger ngập trong axit đã bị phân hủy, hóa thành màu đen sì. Tuy nhiên, vẫn còn một số phần chưa phân hủy trên bánh. Theo các nhà nghiên cứu, đó có thể là phần muối và các chất bảo quản được thêm vào Hamburger khi sản xuất. Kết quả thí nghiệm này cho thấy, các thành phần trong Hamburger rất phức tạp, đòi hỏi dạ dày phải co bóp để nghiền và tiết ra thêm nhiều axit khác nhau mới phân giải được hết. Nói cách khác, Hamburger và thức ăn nhanh thực sự khiến dạ dày con người gặp rất nhiều khó khăn khi tiêu hóa. Chúng rõ ràng không phải là loại thực phẩm được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên sử dụng.
 
Nguồn: Sciencealert

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • 14 ca khúc hot nhất tuần (09 - 15.10) W/N, SƠN TÙNG VÀ NAL CÓ MÀN SO KÈO ĐẦY ẤN TƯỢNG CHO VỊ TRÍ DẪN ĐẦU

    Tuần vừa qua quả là có nhiều biến động với thị trường âm nhạc Việt Nam khi các cái tên đình đám đang làm mưa làm gió tiếp tục thể hiện sự bứt phá đầy mạnh mẽ của mình. Bên cạnh đó, sự trở lại của W/n - nam ca sĩ với màn comeback "mỗi năm một lần" đang chứng tỏ sức hot không thay đổi của anh chàng trong suốt thời gian qua. Bên cạnh đó, cuộc đua vào top 14 ca khúc xuất sắc nhất tuần tiếp tục ghi nhận sự quay trở lại của anh chàng Jack cùng bản hit từng dẫn đầu bảng xếp hạng trong nhiều tuần liên tiếp. Tham gia vào trận chiến dành ngôi vương đang là W/n, Sơn Tùng và Nal. Ai sẽ dành phần thắng đây?
  • Đọc thêm