Già với trẻ lâu nhưng... bắp chân to - bạn chọn bên nào?

J, Theo Trí Thức Trẻ 09:22 14/03/2016

Các nhà khoa học đã tìm ra một phương pháp giúp não bộ của bạn trẻ lâu, nhưng bù lại bắp chân có tiềm năng tăng đột biến.

Tất cả chúng ta đều mong muốn níu giữ tuổi thanh xuân càng lâu càng tốt. Và mới đây, một nghiên cứu của Mỹ đã chỉ ra phương pháp giúp não bộ trẻ lâu và minh mẫn hơn, nhưng phải đánh đổi bằng việc bắp chân bạn có nguy cơ tăng đột biến. Phương pháp đó là... leo cầu thang.

Già với trẻ lâu nhưng... bắp chân to - bạn chọn bên nào? - Ảnh 1.

Cụ thể, các chuyên gia thuộc ĐH Concordia (Mỹ) đã tìm ra mối liên hệ rất rõ ràng giữa những bậc thang nhà bạn với quá trình lão hóa của não bộ. Theo đó, trong 331 người với độ tuổi từ 19 - 79, việc leo bộ 1 tầng cầu thang mỗi ngày có thể làm giảm sự lão hóa hàng năm của não bộ tới gần 6 tháng.

Ngoài ra, nghiên cứu cũng nhận thấy với mỗi năm đi học của bạn, sự lão hóa của não bộ giảm đi tới 95%. Điều này có nghĩa rằng nếu mỗi ngày bạn leo bộ 4 tầng thang, tức là trong 1 năm bạn đã trì hoãn sự già nua của bộ não tới 2 năm. Còn trong 5 năm học đại học, não bộ của bạn gần như không hề thay đổi.

Già với trẻ lâu nhưng... bắp chân to - bạn chọn bên nào? - Ảnh 2.

Số năm đi học của bạn cũng góp phần làm giảm quá trình già nua của não bộ

Jason Steffner - chủ nhiệm nghiên cứu cho biết: "Nghiên cứu này cho thấy giáo dục và hoạt động thể chất gây ra sự chênh lệch giữa độ tuổi thực tế và sự lão hóa của não bộ, nên mọi người có thể chủ động giữ cho mình luôn tươi trẻ".

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng phương pháp chụp cộng hưởng từ (MRI) để đo lượng chất xám trong não bộ. Lượng chất xám là thứ sẽ mất dần khi chúng ta già đi. Tuy nhiên, những người hay phải leo cầu thang mỗi ngày và dành nhiều thời gian học có nhiều chất xám hơn - tức là não bộ "trẻ" hơn.

Già với trẻ lâu nhưng... bắp chân to - bạn chọn bên nào? - Ảnh 3.

 Ảnh minh họa

Có thể thấy quá trình giữ gìn tuổi thanh xuân thật trắc trở. Leo thang nhiều thì chân to, học nhiều thì thành... đầu to mắt cận, nhưng không làm thì già nhanh. Nếu là bạn, bạn chọn thế nào?

Nguồn: Independent

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm