Discoblog

Cận cảnh "bộ não" máy bay qua chùm ảnh khiến bạn chóng mặt

PV, Theo Trí Thức Trẻ 16:00 05/03/2015

Cùng ngắm nhìn khung cảnh trên cao và tìm hiểu cấu tạo của buồng lái máy bay qua chùm ảnh thú vị.

Nếu có dịp được vi vu trên "chín tầng mây", hẳn không ít bạn sẽ lưu giữ trong máy mình một vài bức hình chụp thế giới qua lăng kính cửa sổ máy bay. Nhưng bạn có tò mò rằng, không biết khung cảnh thế giới sẽ ra sao nếu được chụp lại từ buồng lái máy bay chưa?

Để lưu giữ kỉ niệm trong những năm làm phi công của mình, nhiếp ảnh gia Karim Nafatni và bạn anh đã ghi lại góc nhìn tuyệt vời về thiên nhiên tươi đẹp, hùng vĩ từ buồng lái máy bay của mình.  

Không những thế, bức ảnh chi tiết về buồng lái cùng khung cảnh nhìn từ nơi đây sẽ đem đến cho người xem một cảm nhận mới, thực sự rất khác biệt. 

Buồng lái được cho là "bộ não" của máy bay. Hệ thống điều khiển chính trong buồng lái được sắp xếp một cách vô cùng khoa học.Cần hay yoke điều khiển được gắn vào một cột (có thể điều chỉnh ngang dọc và lên xuống) có nhiệm vụ điều khiển chuyển động cánh nhỏ của máy bay khi nó xoay vòng hay nghiêng về bên trái/phải.Cần điều khiển cũng có tác dụng điều khiển chuyển động bánh lái độ cao khi máy bay di chuyển tiến hay lùi.Cần đạp bánh lái sẽ giúp phi công có thể điều khiển hướng, làm chuyển động bánh lái; ví dụ nhấn chân trái sẽ làm bánh lái phía trái chuyển động.Các hệ thống điều khiển tốc độ hay lực đẩy của động cơ sẽ giúp phi công có thể nắm được thông số một cách chính xác nhất.Đồng hồ hiển thị tốc độ (Airspeed indicator) sẽ giúp hiển thị tốc độ của máy bay.Altitude indicator sẽ hiển thị vị trí mũi máy bay so với đường chân trời (hoặc mũi máy bay đang được hướng lên/xuống bao nhiêu độ) và góc lượn của máy bay (bank angle).Altimeter còn thể hiện độ cao của máy bay và Vertical speed indicator (VSI) - thể hiện tốc độ của máy bay đang tăng, giảm. 

Nếu kim chỉ lên số 500 nghĩa là máy bay đang "lao" với tốc độ 500 feet/phút (500FPM - tương đương 152m/phút).


Altimeter cũng đưa ra so sánh sự khác biệt giữa áp suất không khí mặt đất và áp suất không khí ở vị trí máy bay đang bay, từ đó giúp phi công có những tính toán cần thiết.Ngoài hệ thống điều khiển chính thông thường còn có các hệ thống điều khiển khác giúp phi công điều khiển bay dễ dàng hơn và giảm bớt áp lực công việc.


Thiết bị điều khiển thường thấy nhất là một bánh xe hay thiết bị điều khiển cánh nâng. Nhờ vậy,phi công không phải luôn tạo lực giữ cần lái về phía trước/sau để duy trì máy bay ở một độ cao dự định.

Nguồn: ISO, Wikipedia

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm