Bộ tộc mài răng nhọn, xăm mình, ăn mặc "hở hang"

Tùng Hương, Theo Trí Thức Trẻ 12:28 17/11/2012

Mài sắc răng và xăm mình không chỉ là phương pháp làm đẹp của họ mà còn là niềm tin về sự hòa hợp với các linh hồn trong rừng.

Người Mentawai là những người dân bản địa sống trên quần đảo Mentawai, tỉnh Tây Sumatra thuộc Indonesia. Cuộc sống của họ là cuộc sống bán du mục, chủ yếu là săn bắn hái lượm trong các rừng nhiệt đới hoặc ven biển.

Bộ tộc mài răng nhọn, xăm mình, ăn mặc "hở hang" 1

Họ là một trong số ít những bộ lạc thiểu số ở Indonesia còn giữ những phong tục kỳ quái. Giống như những người tiền sử, họ để tóc dài, chỉ mặc khố, cài hoa và đồ trang trí trên đầu, giỏi săn bắn và chạm khắc, có ngôn ngữ và phong tục tập quán riêng… 


Bộ tộc mài răng nhọn, xăm mình, ăn mặc "hở hang" 2

Người Mentawai là bộ tộc người chịu ảnh hưởng nặng nề về thế giới tâm linh, họ tin tưởng vào thầy mo và các pháp sư. Mài sắc răng và xăm mình không chỉ là phương pháp làm đẹp của họ mà còn là niềm tin về sự hòa hợp với các linh hồn trong rừng.


Bộ tộc mài răng nhọn, xăm mình, ăn mặc "hở hang" 3

Nhà của người Mentawai là những ngôi nhà lớn dọc bờ sông được gọi là Uma. Uma là một ngôi nhà dài bằng tre nứa, lợp mái tranh, không có cửa sổ, trước cửa và trong nhà Uma treo rất nhiều đầu lâu khỉ hoặc đầu lâu người. 

Họ tin rằng, làm thế sẽ xua đuổi được ma quỷ. Nhiều gia đình sẽ sinh sống trong cùng một Uma vì thế chuyện “vợ chồng” sẽ không được thực hiện trong Uma mà buộc phải làm chuyện đó ngoài rừng, càng xa Uma càng tốt. 


Bộ tộc mài răng nhọn, xăm mình, ăn mặc "hở hang" 4

Ở Mentawai, người có quyền lực nhất chính là các thầy mo Sikerei, họ không chỉ được cho là có sức mạnh thần bí, có khả năng chữa bệnh mà còn là người chuyển lời tới thần linh và là thủ lĩnh tối cao. Nếu có việc gì, họ sẽ đại diện cho cả bộ tộc để gặp chính quyền.


Bộ tộc mài răng nhọn, xăm mình, ăn mặc "hở hang" 5

Người Mentawai có kiểu làm đẹp rất đặc biệt, đó là xăm mình và mài nhọn răng. Tục xăm mình ở bộ tộc Mentawai có từ hàng ngàn năm về trước. Với họ, hình xăm có thể giúp họ chống lại bệnh tật, tai họa… 

Người Mentawai thường xăm hình cây Sago - một loại cây phổ biến ở đảo lên khắp cơ thể. Mực xăm là hỗn hợp của các loại đá cacbon (than đá) và mật mía.


Bộ tộc mài răng nhọn, xăm mình, ăn mặc "hở hang" 6

Thợ xăm là các già làng (được gọi là Shaman) sẽ lấy công cụ - những vỏ cây Karai được mài nhọn, gai của cây chanh hoặc cam rừng, đôi khi là một thanh tre có kẹp gai nhọn tẩm mực xăm và trực tiếp cào lên người thật mạnh. 


Bộ tộc mài răng nhọn, xăm mình, ăn mặc "hở hang" 7

Lúc này các vết xăm sẽ chảy rất nhiều máu và đau đớn, họ dùng nước lá cây dương sỉ hoặc lá cây bụi rừng để cầm máu và giảm đau. Người Mentawai tin rằng, làm thế những linh hồn xấu và các thế lực đen tối sẽ không ở trong cơ thể họ và tiếp cận gần họ được.


Bộ tộc mài răng nhọn, xăm mình, ăn mặc "hở hang" 8

Hình xăm được coi là dấu ấn thiêng liêng và được thực hiện trong một thời gian dài, khi họ còn là một cậu bé, cô bé 7 tuổi đến khi họ 50 tuổi.


Bộ tộc mài răng nhọn, xăm mình, ăn mặc "hở hang" 9

Ban đầu là một hình xăm trên lưng, đến năm 20 tuổi sẽ thực hiện việc xăm hình cây Sago từ vai xuống hai cánh tay, trước khi kết hôn, cả người đàn ông và phụ nữ phải có những hình xăm từ đùi đến chân, những đường nét ở ngực và cổ.


Bộ tộc mài răng nhọn, xăm mình, ăn mặc "hở hang" 10

Đến tuổi 50 là công việc xăm mình hoàn tất, khi đó, người đàn ông sẽ trở thành chủ nhà của một Uma, có quyền quyết định những việc trong Uma, người phụ nữ sẽ là người phụ nữ quyền lực nhất Uma đó.


Bộ tộc mài răng nhọn, xăm mình, ăn mặc "hở hang" 11

Với người phụ nữ Mentawai, họ phải chịu nhiều đau đớn để làm đẹp, tục mài răng thực tế không khiến họ đẹp lên mà biến họ trở thành những người phụ nữ xấu xí.


Bộ tộc mài răng nhọn, xăm mình, ăn mặc "hở hang" 12

Tuy nhiên, đối với người Mentawai, người phụ nữ có hàm răng càng nhọn thì càng quyến rũ, người đàn ông có vợ sở hữu hàm răng “quyến rũ” đó thì càng có địa vị trong làng.


Bộ tộc mài răng nhọn, xăm mình, ăn mặc "hở hang" 13

Việc mài răng diễn ra cũng rất thô sơ. Người thợ sẽ dùng một thanh gỗ để cố định răng sau đó mài trực tiếp răng bằng dao hoặc đục. 

Người phụ nữ sẽ phải chịu những đau đớn tưởng như chết đi sống lại mà không có bất kỳ sự hỗ trợ của các loại thuốc giảm đau hay gây mê nào. Thứ giảm đau duy nhất của họ là cắn vào những miếng chuối xanh.


Bộ tộc mài răng nhọn, xăm mình, ăn mặc "hở hang" 14

Qua thời gian, những hủ tục làm đẹp của người Mentawai ngày càng mai một đi, người Mentawai sống cởi mở hơn với thế giới bên ngoài và có những cách làm đẹp hiện đại, phù hợp mà không cần phải chịu đau đớn như đục răng hay xăm mình.


Bạn có thể xem thêm:


Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm