Bộ tộc nữ binh Amazon chuyên "săn đàn ông"

Tùng Hương, Theo Mask Online 00:00 22/03/2013

Bộ tộc nữ binh Amazon “nam tính” đến nỗi, họ thường cắt bỏ một bên ngực để bắn cung và ném lao dễ dàng hơn.

Chắc hẳn bạn đã từng nghe nói về những người phụ nữ nắm quyền cai quản gia đình, dòng tộc, dành phần lớn cuộc đời trên lưng ngựa và không ngại ngùng khi giương cung tên bắn hay chém giết một ai đó. Họ chính là những nữ binh trong bộ tộc Amazon huyền thoại.

Bộ tộc nữ binh Amazon trong thần thoại Hy Lạp

Amazon là tên một vương quốc của những nữ chiến binh trong thần thoại Hy Lạp cổ xưa, họ sống ở Pontus gần bờ biển Euxine (Biển Đen) - một phần của Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay (chứ không phải là khu vực rừng mưa Amazon ở Nam Mỹ như mọi người thường nghĩ).

Nữ hoàng của bộ tộc này là Penthesilea và em gái cô - Hippolyta, luôn ở bên cạnh trợ giúp cho nữ hoàng. Thời đại của họ gắn liền với thời cai trị của Alexander Đại đế và quân đội Pompey.

Bộ tộc nữ binh Amazon chuyên "săn đàn ông" 1
Hình ảnh Nữ hoàng Penthesilea.

Thần thoại Hy Lạp mô tả những người phụ nữ Amazon là con cháu của thần chiến tranh Ares và nữ thần biển Harmonia. Họ thờ nữ thần săn bắn Artemis và sống theo chế độ mẫu quyền. Người phụ nữ cai quản gia đình và thường xuyên đi chinh chiến, còn người đàn ông phải làm việc nhà.

Nhiều tài liệu ghi lại rằng, nữ binh trong bộ tộc Amazon “nam tính” đến nỗi, họ thường cắt bỏ một bên ngực để bắn cung và ném lao dễ dàng hơn. Trước khi kết hôn, nhiệm vụ mỗi phụ nữ trong vương quốc phải hoàn thành là giết chết một người đàn ông.

Có rất nhiều phiên bản khác nhau về huyền thoại những nữ chiến binh. Trong một phiên bản kể rằng, không một người đàn ông nào được phép quan hệ tình dục hoặc cư trú trong vương quốc Amazon.

Bộ tộc nữ binh Amazon chuyên "săn đàn ông" 2
Nữ hoàng Penthesilea trong một lần đến thăm vua Alexander.

Mỗi năm một lần, những người phụ nữ trong bộ tộc sẽ đến các bộ tộc lân cận để... tìm chồng sau đó thụ thai. Khi sinh nở, những đứa trẻ là bé trai sẽ bị giết hoặc gửi trả lại cho cha chúng, hoặc bỏ lại ở nơi hoang dã, tự lo cho bản thân. Chỉ có những bé gái mới được mang về vương quốc, được chăm sóc, nuôi dưỡng và đào tạo săn bắn, chiến đấu.

Cũng có tài liệu đề cập, khi đến chinh chiến ở một vùng đất nào đó, những nữ binh Amazon sẽ không giết người đàn ông mà sẽ đem họ về làm nô lệ.

Bộ tộc nữ binh Amazon chuyên "săn đàn ông" 3

Hình tượng những nữ binh Amazon xuất hiện trong truyền thuyết thường gắn với các trận chiến đấu của người Hy Lạp. Họ được mô tả như những kỵ binh Scythia hoặc Samari.

Nhiệm vụ của họ là săn bắn, chiến đấu với đôi vai đeo cung, mang giáo, rìu, khiên hình lưỡi liềm (còn gọi là pelta) và chiếc mũ sắt. Những nữ binh Amazon cũng được miêu tả là có đôi chân vòng kiềng vì cuộc đời họ gắn trên lưng ngựa là chủ yếu.

Bộ tộc nữ binh Amazon chuyên "săn đàn ông" 4
Nữ binh Amazon vô cùng dũng mãnh, được miêu tả là những "tay săn đàn ông".

Họ mặc trang phục kidaris là một chiếc váy ngắn, mỏng, có áo giáp bằng bạc bảo vệ. Cách ăn mặc lộng lẫy và đẹp mắt của họ có sự tương đồng với trang phục truyền thống của các bộ tộc du mục Mông Cổ.

Bộ tộc nữ binh Amazon chuyên "săn đàn ông" 5

Lịch sử gia người Hy Lạp - Herodotus (484-430/420 TCN) và đại thi hào Homer từng miêu tả nữ binh Amazon là những "tay săn đàn ông" và gắn họ với từ "antianeira", nghĩa là chiến đấu không khác gì phái mạnh.

Huyền thoại là có thật...

Tuy mới chỉ xuất hiện trong truyền thuyết nhưng đến năm 2004, các nhà khảo cổ Anh đã tìm thấy tại khu phế tích của một đơn vị quân đội La Mã ở Brougham, Cumbria những mảnh xương còn sót lại của 2 con ngựa và 2 nữ kỵ binh.

Những mảnh xương này được xác định là có từ thế kỷ III. Đây được coi là bằng chứng chứng minh những nữ binh Amazon thực sự tồn tại trong lịch sử.

Bộ tộc nữ binh Amazon chuyên "săn đàn ông" 6

Kết quả phân tích cho thấy, một người phụ nữ bị hỏa thiêu ở độ tuổi 20 - 40, nằm cạnh những mảnh gốm đỏ, tấm trang trí bằng xương và bao kiếm.

Người phụ nữ thứ hai bị thiêu trong khoảng 21 - 45 tuổi, bên cạnh là bao kiếm và tấm trang trí bằng xương. Những mảnh ngà voi và chiếc bát bằng bạc đã khiến các nhà khảo cổ nghĩ rằng, người phụ nữ này hẳn có địa vị cao sang quyền quý.

Bộ tộc nữ binh Amazon chuyên "săn đàn ông" 7
Vài món đồ vật khai quật được năm 2004.

Trước đó, vào năm 1996, nhà khảo cổ học người Kazakhstan - Jeannine Davis-Kimball khai quật được xác người phụ nữ 2.500 tuổi với trang phục chiến binh, đôi chân vòng kiềng cùng nhiều vũ khí ở bên cạnh tại ngôi mộ ở Pokrovka (Nga).

Bà cho rằng, rất có thể, người phụ nữ này đã hy sinh trong khi chiến đấu khi bị một mũi tên cắm vào ngực. Tất cả những bằng chứng này càng chứng minh cho giả thuyết những nữ binh bộ tộc Amazon là có thật...

* Bài viết có sử dụng tư liệu tham khảo của các nguồn: Discovery News, It so called life, Buzzle, Wikipedia...


Bạn có thể xem thêm:

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Mỗi ca phẫu thuật sọ não ở Bệnh viện Bạch Mai bị "thổi giá" thêm 16 triệu đồng

    Theo kết luận giám định, tiền phẫu thuật bằng robot Rosa là hơn 6,6 triệu đồng/ca nhưng Bệnh viện Bạch Mai và Công ty BMS thu hơn 23 triệu đồng/ca; hưởng chênh lệch hơn 16,5 triệu đồng/ca.
  • Đọc thêm