Daily updates

Bật nắp quan tài khám nghiệm xác ướp Ai Cập 2.500 tuổi

PV, Theo Trí Thức Trẻ 10:52 09/12/2014

Các nhà khảo cổ đã vô cùng bất ngờ khi khám nghiệm xác ướp cậu bé Ai Cập này.

Các nhà khảo cổ học mới đây vừa bật nắp quan tài để khám nghiệm một xác ướp 2.500 tại Ai Cập. Xác ướp này là của một cậu bé Ai Cập 14 tuổi, có niên đại khoảng 2.500 năm, nằm trong bộ sưu tập 30 xác ướp hoàn chỉnh của Bảo tàng Field ở Chicago.

Đầu tiên, nhà khoa học JP Brown cùng đồng nghiệp đi vòng quanh quan tài, quan sát và giải mã những ký hiệu được đánh dấu. Các chuyên gia phát hiện ra khá nhiều mảnh vải lanh và dấu vết mạ vàng trên bề mặt quan tài. 

Bật nắp quan tài khám nghiệm xác ướp Ai Cập 2.500 tuổi 1

Tiếp đến, các chuyên gia quét CT toàn bộ quan tài để xem xét, "thám thính" hình ảnh bên trong trước khi chính thức bật nắp. Những hình ảnh chụp X-ray cho thấy phần chân của xác ướp trong quan tài đã bị tách rời và một phần ngón chân đã bị thò ra ngoài khỏi tấm vải liệm. Tấm vải liệm ở phần mặt cũng bị rách và có vẻ bị xoắn ngang. 

Dựa vào hình ảnh thu thập được, JP Brown và đồng nghiệp đã cùng nhau mở quan tài để có thể tìm hiểu rõ hơn về xác ướp Ai Cập này.

Theo đó, xác ướp trong quan tài là của một cậu bé 14 tuổi và được ướp khá cẩn thận. Các chuyên gia khá bất ngờ khi thi thể trong quan tài đã mất lúc còn quá trẻ.  

Ông JP Brown cho biết, "Những xác ướp luôn luôn có nguy cơ bị tổn thương. Do đó, chúng tôi muốn tìm hiểu thật kỹ lưỡng trước khi mở nắp quan tài và tìm hiểu bí mật bên trong đó. Khi bật nắp quan tài, chúng tôi khá bất ngờ bởi xác ướp này vốn "mong manh" nhưng lại có thể tồn tại lâu đến vậy"

Hiện, các nhà khảo cổ sẽ vẫn tiếp tục tìm hiểu thêm về xác ướp cậu bé này để có thể đưa ra những nhận định chính xác hơn về cách ướp của người xưa.

Nguồn: The Guardian.

Bình luận

  • Đọc thêm