Daily updates

Phát hiện xác ướp em bé thời tiền Inca tại Peru

NAC, Theo Trí Thức Trẻ 10:32 21/03/2015

Lại thêm một xác ướp trẻ em được phát hiện bên sườn một ngọn đồi tại Peru.

Mới đây, các nhà khảo cổ học đã phát hiện thêm một xác ướp có niên đại cách đây hơn 1.000 năm tại khu di tích Puruchuco, thủ đô Lima, Peru. Xác ướp này được xác định là của một em bé sống trước thời kỳ Inca.Puruchuco là khu nghĩa trang thời kỳ Inca lớn nhất từng được khai quật từ trước đến nay. Trong 60 năm qua, các nhà khảo cổ mới chỉ đụng chạm đến 10% khu di tích nhưng đã phát hiện được tổng cộng 2.000 xác ướp, các loại gốm sứ, hàng trăm mảnh vải dệt và các đồng xu bằng đồng, bạc, vàng.Xác ướp em bé lần này được tìm thấy trong cuộc khảo sát địa hình để xây dựng một con đường mới bởi Chính phủ Peru. Cũng tại đây, các nhà khảo cổ học đã tìm thấy thêm hàng chục xác ướp khác trong khu phức hợp gồm 26 ngôi mộ của cả người lớn lẫn trẻ em. Theo Guillermo Cock, một nhà khảo cổ trong nhóm nghiên cứu, cho đến nay đã có 40 xác ướp được tìm thấy và số lượng sẽ không ngừng tăng lên. Và mặc dù tồn tại từ rất lâu, xác ướp của người Inca vẫn trong tình trạng bảo quản tốt. Điển hình là vào đầu năm 2015, một xác ướp được phát hiện thậm chí còn nguyên vẹn một bên mắt.


Sau khi được khai quật, xác ướp em bé đã nhanh chóng được chuyển về bảo tàng để bảo quản và tạo điều kiện cho công tác nghiên cứu.Trong những năm gần đây đã có hàng ngàn xác được phát hiện tại Peru. Một trong những xác ướp nổi tiếng nhất từng được tìm thấy là “Juanita Ice Maiden”, một cô gái được bảo quản trong nước đá trên một ngọn núi.

Nguồn: Dailymail

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Những câu đố này thách thức tư duy thám tử của bạn! Bạn có dám? (Phần 4)

    Ở phần trước, bạn đã trả lời đúng được bao nhiêu câu? Nếu tự tin vào khả năng tư duy của mình, hãy tiếp tục tham gia thử thách bằng 3 câu đố ở phần 4 này nhé!
  • Đọc thêm