Discoblog

Biểu cảm khó tin trên khuôn mặt của các xác ướp cổ xưa nhất thế giới

Kiều Thoa, Theo Trí Thức Trẻ 14:26 18/07/2015

Dù có niên đại hàng ngàn năm nhưng những xác ướp của một trong những nền văn minh cổ xưa nhất vẫn lưu giữ vẻ mặt đầy biểu cảm.

Peru là quê hương của nhiều nền văn hóa cổ đại, trong số đó có cả Norte Chico - một trong những nền văn minh cổ xưa nhất trên thế giới. 

Có vô số điều bí ẩn thú vị xung quanh quốc gia Nam Mĩ này mà bạn có thể chưa biết hết. Đó bao gồm cả những điều kì bí về các xác ướp thuộc loại cổ xưa nhất trên thế giới với niên đại lên tới hàng nghìn năm. 

Cuộc hành trình xuyên quốc gia của nhiếp ảnh gia Lorry Salcedo đã mang lại không chỉ một bộ ảnh đậm chất nghệ thuật mà còn cả những câu chuyện xung quanh các xác ướp cổ đại đang bị đe dọa bởi kẻ trộm mộ. 

Cùng chiêm ngưỡng một số hình ảnh thật sự ám ảnh trong bộ ảnh xuất sắc của nhiếp ảnh gia người Peru Lorry Salcedo


Đây là gương mặt của một đứa bé 8 - 10 tuổi tại thời thịnh vượng của đế chế Wari (cách đây khoảng 1.200 năm).


Xác ướp này được tìm thấy ở Hồ Kền Kền (còn gọi là Hồ Xác Ướp) ở phía Đông bắc Peru trong tình trạng bị trói chặt cùng vẻ mặt đầy tuyệt vọng và sợ hãi.


Bức hình này có tên “ông già say ngủ”. Xác ướp được chính Salcedo tìm thấy trong một bảo tàng tạm thời ở Lima. 
Salcedo chia sẻ: “Người đàn ông bị nhốt trong một căn phòng khóa chặt trong nhiều năm. Ông vẫn nằm đó trong bóng tối bao phủ khi chúng tôi phá khóa, vẫn yên nghỉ đúng nơi ông đã nằm đó hơn 1.000 năm trước” 


Hàng nghìn năm trước, xác ướp này có lẽ là một cô gái xinh đẹp với mái tóc dài mượt mà được tết rất duyên dáng. Cô gái được tìm thấy ở một bãi biển phía Bắc Peru.


Hẳn khi xưa, người đàn ông này đã từng là một chiến binh dũng mãnh. Đầu ông vẫn tồn tại một lỗ khoan rất lớn, đó là dấu vết của việc chữa trị cho những chiến binh bị thương ở đầu thời xưa


Xác ướp của đứa trẻ trong bức hình được xác nhận từng mắc bệnh lao. Do không được chữa trị tốt nên phần lưng và cột sống của cậu bé bị lệch.


Biểu cảm đáng sợ trên khuôn mặt xác ướp trên thật sự làm người xem dựng tóc gáy. “Lúc đầu nhìn thấy nó, tôi rất rất sợ. Nhưng rồi có thứ gì đó rất khó giải thích thu hút tôi một cách mãnh liệt về phía đó” - Salcedo kể lại. 


Bức hình này được chụp bằng tất cả niềm say mê, thích thú của Salcedo đối với nghệ thuật tái hiện chân dung. Bạn có thể thấy niềm vui, niềm đam mê, sự ngọt ngào hay ngay cả sợ hãi biểu cảm trên khuôn mặt xác ướp này?.

Nhiếp ảnh gia chia sẻ: “Quá trình ướp xác tuy đơn giản nhưng đậm tính chất tâm linh. Các gia đình người chết sẽ rước xác ướp của những người đã khuất trong các lễ hội như thể họ còn sống, cho họ ăn và đưa họ đến những buổi họp mặt cộng đồng”.

Nguồn: CNN

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm