Khám phá series "The Enfield Haunting", một góc nhìn khác về câu chuyện trong "The Conjuring 2"

Phúc Du - Ân Nguyễn, Theo Trí Thức Trẻ 19:25 19/06/2016

Sau khi thưởng thức "The Conjuring 2", bạn nhất định phải xem series "The Enfield Haunting" để hiểu thêm về sự kiện Enfield.

Trước khi The Conjuring 2 của James Wan ra mắt, đã từng có một bộ phim truyền hình dài 3 tập khai thác về sự kiện có thật này, The Enfield Haunting. Phim được làm dựa trên quyển sách This House Is Haunted (Ngôi Nhà Này Bị Ám) của Guy Playfair, một tiểu thuyết gia đã dành cả đời để theo đuổi vụ việc. Guy Playfair khi đó đã trực tiếp tham gia vụ án cùng với Maurice Grosse, một điều tra viên chuyên trị những sự vụ kì quái nổi tiếng ở Anh Quốc. Nhân vật Maurice Grosse cũng xuất hiện trong The Conjuring 2 nhưng vai trò không nổi bật bằng vợ chồng nhà Warren.

Khám phá series The Enfield Haunting, một góc nhìn khác về câu chuyện trong The Conjuring 2 - Ảnh 1.

Một cảnh rùng rợn trong phim

Câu chuyện trong The Enfield Haunting không khác với The Conjuring 2 là mấy, vì cùng khai thác một vấn đề. Bộ phim bắt đầu với mẩu chuyện creepypasta kinh điển "người cũng biết liếm tay", sau đó các tình tiết mới dần được hé lộ. Gia đình Hodgson với 5 người (mẹ Peggy, hai chị em Maraget và Janet, hai anh em Johhny và Billy) bắt đầu cảm nhận được những điều kì lạ trong nhà bắt nguồn từ Janet. Họ nghe thấy những tiếng gõ lóc cóc từ bên trong tường, rồi những biểu hiện kì lạ của Janet đã kéo Maurice Grosse vào cuộc.

Khám phá series The Enfield Haunting, một góc nhìn khác về câu chuyện trong The Conjuring 2 - Ảnh 2.

Nhân vật Johhny không xuất hiện trong bản truyền hình, mà theo lời kể thì đang học ở trường nội trú

Ở bản truyền hình này có một điểm thú vị hơn bản điện ảnh The Conjuring 2 ở chỗ không chỉ một mình gia đình Hodgson hay Janet bị ma ám. Trước khi bắt đầu điều tra, Maurice Grosse thường xuyên nhìn thấy một cô bé trong những giấc ngủ chập chờn ở rất nhiều nơi, và cô bé đó chính là Janet. Bằng một sự liên kết vô hình khó lý giải, Maurice rất đồng cảm và tin tưởng Janet đang bị ma ám khi những điều tra viên khác đều nghi ngờ cô bé đang dựng chuyện, trong đó có cả Guy Playfair.

Khám phá series The Enfield Haunting, một góc nhìn khác về câu chuyện trong The Conjuring 2 - Ảnh 3.

Guy Playfair (trái) và Maurice Grosses (phải)

Những trò ma quái bắt đầu xuất hiện thường xuyên hơn ở gia đình Hodgson dựa trên những chất liệu có thật. Đồ đạc bay tứ tán, Janet bị một tấm rèm cửa siết cổ rồi kéo lên không trung, một giọng nói đàn ông vang rền khắp nhà... Những chi tiết này đều là những chi tiết có thật được ghi chép lại trong hồ sơ vụ án ở Enfield. Tuy nhiên, như đã nói bên trên, bên cạnh câu chuyện của Janet, The Enfield Hauting còn lồng vào song song câu chuyện của Maurice Grosse. Sở dĩ Maurice hay mơ thấy Janet và việc ông đến nhà Hodgson điều tra như một duyên số là vì người con gái đã mất do tai nạn của ông cũng tên là Janet.

Ban đầu, Guy Playfair cũng vì chuyện này mà không tin Maurice lẫn Janet. Guy cho rằng vì Maurice quá nhớ thương con gái nên cố ở lại nhà Hodgson để xem Janet như con mình. Cho đến khi chính Guy chứng kiến cảnh Janet bị kéo lên không, anh mới thực sự tin căn nhà bị ám. Bản thân Guy cũng từng trải qua một vụ việc tâm linh ở Brazil nên anh luôn muốn giúp đỡ những người bị ma ám.

Khám phá series The Enfield Haunting, một góc nhìn khác về câu chuyện trong The Conjuring 2 - Ảnh 4.

Guy cũng "được" bay lên khi cố cứu Janet

Một số giáo sư, tiến sĩ, điều tra viên khác vào cuộc vì sự việc càng ngày càng lớn. Họ dùng mọi cách để biết được linh hồn ma quái đang ám Janet là ai. Nếu trong The Conjuring 2, chúng ta thấy linh hồn của Bill Wilkins xuất hiện liên tục thì trong The Enfield Hauting các nhân vật phải rất khó khăn để ông ta chịu "lên tiếng" (trong phiên bản truyền hình thì ông ấy tên là Joe). Trước khi Joe nói chuyện thông qua Janet thì ông ta còn nhập vào một bà đồng do các điều tra viên phái đến.

Bà giáo sư "vai ác" Anita Gregory trong The Conjuring 2 cũng xuất hiện và ngờ vực Janet. Nhóm các điều tra viên đến sau quấy rầy Janet đến nỗi nhà Hodgson phải thừa nhận mình đã làm giả mọi chuyện, nhưng chỉ là để đuổi họ đi. Chỉ còn Guy và Maurice ở lại giúp gia đình Hodgson.

Sau khi biết được lý do vì sao Joe chết, Guy và Maurice cùng hợp sức để giúp ông ta siêu thoát bằng rất nhiều cách. Nhưng đến cuối cùng, khi tất cả đều nghĩ đã trục xuất được Joe ra khỏi Janet thì lại tiếp tục xảy ra những chuyện kì lạ. Janet vẫn bị ám mà còn bị ám bởi rất nhiều linh hồn, trong đó có cả Janet, cô con gái đã khuất của Maurice trùng tên với cô bé bị ám. Và rồi họ lại phải tiếp tục tìm cách để linh hồn của Janet được siêu thoát.

Khám phá series The Enfield Haunting, một góc nhìn khác về câu chuyện trong The Conjuring 2 - Ảnh 5.

Một cảnh trong phim

The Enfiled Haunting không gây ra được nỗi sợ thường trực như kiểu phim kinh dị Mỹ truyền thống, nhưng đường dây câu chuyện khá chặt chẽ và lôi cuốn. Hai nhân vật chính là Maurice và Janet đều được nhập vai mượt mà, khắc họa rõ nét tính cách nhân vật xuyên suốt câu chuyện.

Nam diễn viên Timothy Spall (lừng danh với vai Đuôi Trùn trong series Harry Potter) khắc họa được chân dung một người cha thương con, một chuyên gia hết lòng vì công việc. Còn diễn viên nhí Eleanor Worthington Cox trong vai Janet Hodgson diễn xuất cũng một chín một mười với Madison Wolfe của phiên bản điện ảnh, dù kĩ xảo và hóa trang của phim truyền hình không thể bằng phim điện ảnh. Trong khi đó, Guy Lion Playfair dù là tác giả của cuốn sách nhưng chỉ xuất hiện trong series như một vai phụ.

Khám phá series The Enfield Haunting, một góc nhìn khác về câu chuyện trong The Conjuring 2 - Ảnh 6.

Janet của "The Enfield Haunting"

Phim không tạo cảm giác nặng nề như The Conjuring 2 vì những tình tiết hù dọa không được nhấn mạnh, mà chủ yếu khai thác về cuộc điều tra và những bí ẩn xoay quanh các nhân vật đã chết. Ngoài yếu tố kinh dị, chất tâm lý cũng được đẩy mạnh, giúp chúng ta hiểu thêm về tính cách, tâm tư của những nhân vật như Maurice, Janet, Peggy hay Guy. Đây là một đặc trưng khá hay của The Enfield Haunting mà bạn nên khám phá, nếu đã có hứng thú với câu chuyện kì bí này.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm