Nhưng có khi nào bạn thắc mắc vì sao trà sữa trân châu lại xuất hiện ở Đài Loan mà không phải là một đất nước nào khác? Nguồn gốc của trà sữa trân châu và hành trình để những cốc trà sữa trở nên nổi tiếng và phổ biến trên thế giới thật sự là những câu chuyện dài hấp dẫn.
Trà sữa đã ra đời như thế nào?
Nhiều thông tin cho rằng, trong thời kỳ xâm lược các nước châu Á, châu Âu đã bị ảnh hưởng văn hóa uống trà của người Á Đông. Tuy nhiên, người châu Âu không quen với vị chát đắng của trà nguyên chất nên đã pha thêm sữa và đường vào trà để hợp khẩu vị của mình. Khi Hà Lan đô hộ Đài Loan, những thương lái Hà Lan đã lựa chọn vùng đất này để nhập khẩu trà. Món trà pha với sữa tươi và đường của người châu Âu đã du nhập vào Đài Loan từ đó.
Tuy nhiên, câu chuyện về sự ra đời của trà sữa Đài Loan được biết đến nhiều nhất, đó là vào khoảng những năm 1980, khi ngành kinh doanh trà tại Đài Loan bắt đầu phát triển rầm rộ và trên đường phố xuất hiện rất nhiều những ki-ốt nhỏ bán trà như một loại nước giải khát. Để cạnh tranh với những quán trà khác và thu hút thêm khách hàng là giới trẻ, Nancy Yang – một người bán trà rong đã nghĩ ra một loại đồ uống mới, thêm sữa và hương vị trái cây vào món trà của mình. Và cô đã thành công khi thứ đồ uống mới này trở thành một trào lưu ở Đài Loan với tên gọi “Bubble Tea” – Trà bong bóng.
Lý do cho tên gọi trà bong bóng đó chính là khi cho các nguyên liệu khác vào ly trà, để các nguyên liệu hòa quyện đều với nhau, người pha phải lắc thật mạnh, do vậy đã tạo nên những bọt bong bóng, gọi là “bubble”. Đây là bí mật đầu tiên và cũng là nguyên nhân cái tên “Bubble tea” ra đời.
Trước đây, nhiều người vẫn tưởng rằng cái tên “bubble” xuất phát từ những hạt trân châu, nhưng giờ thì các bạn đã biết sự thật thì không phải thế rồi nhé!
Giờ thì các bạn đã hiểu tại sao trà sữa lại có tên là “Bubble tea” rồi chứ?
Vậy thì, trân châu đến từ đâu?
Năm 1983, ông Lưu Hán Chiêu, người sáng lập ra thương hiệu Chun Sui Tang Tea House tại Đài Trung, đã mang ý tưởng trà sữa uống lạnh đến với Đài Loan và nhận được rất nhiều phản hồi tích cực.
May mắn tiếp tục đến với ông Lưu khi Lâm Tú Huệ - người quản lý của ông đã vô tình phát minh ra trà sữa có thể kết hợp với các loại hạt dai dai, còn gọi là “Fen Yuan”, một món tráng miệng phổ biến của Đài Loan thời đó. Trong một lần họp nhân viên, bà thử cho những hạt Fen Yuan có mùi vị caramel vào ly trà sữa và ngay lập tức, thức uống này nhận được sự thích thú từ những vị khách mời. Sau khi xuất hiện trong thực đơn, nó đã trở thành thức uống bán chạy nhất của quán. Vậy là từ đó, trà sữa và trân châu trở thành đôi bạn thân!
Cô Lâm Tú Huệ - người đã tạo ra “tuyệt phẩm” trà sữa trân châu.
Cho đến bây giờ, sau hơn 20 năm thành lập, món trà sữa trân châu truyền thống vẫn là món đồ uống đem lại 80-90% doanh số cho thương hiệu Chun Sui Tang Tea House với hơn 30 cửa hàng trên khắp Đài Loan.
Hành trình vươn ra thế giới
Thời gian đầu, trà sữa trân châu chỉ phổ biến ở Đài Loan. Tuy nhiên, trong một lần xuất hiện trên một chương trình truyền hình của Nhật Bản, thức uống này đã nhanh chóng được nhiều người ở khắp châu Á biết đến. Vào cuối những năm thập kỷ 90, trà sữa trân châu đã rất phổ biến ở Mỹ và Canada trong cộng đồng người Hoa, Nam Triều Tiên…
Sự phổ biến và phát triển của trà sữa Đài Loan trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng chứng tỏ được sự ảnh hưởng đến cả một ngành đồ uống, khi chiếm lĩnh một thị phần không hề nhỏ. Không còn là một thứ đồ uống với một vài hương vị truyền thống, sự biến tấu với nhiều cách pha chế khác nhau đã tạo ra nhiều dòng, nhiều thương hiệu trà với những menu phong phú đa dạng, đã thật sự trở thành một cơn sốt trong giới trẻ.
Trà sữa ngày càng đa dạng với nhiều cách pha chế khác nhau.
Với một hành trình dài, xuất hiện tại nhiều nước trên thế giới, trà sữa trân châu cũng có thêm nhiều tên gọi mới. Ngoài cái tên trà sữa trân châu, người ta còn gọi nó bằng vô số các tên khác như trà bong bóng (bubble tea), boba, trà hạt bột sắn, boba nai cha, zhen zhou naicha, trà trân châu đen, trà sữa momi...
Đã bao giờ bạn tưởng tượng, trà sữa cũng được đóng hộp?
Hình ảnh trà sữa trân châu đã trở nên ngày càng quen thuộc, và đến nay thứ đồ uống này đã hầu như chiếm lĩnh thị phần đồ uống tại Việt Nam. Nhưng đã bao giờ bạn tưởng tượng, trà sữa cũng được đóng hộp như sữa tươi?
À mà thôi, không phải mất công tưởng tượng nữa, vì trà sữa đóng hộp đã thật sự xuất hiện rồi đấy! Thử nghĩ xem, trời nắng trời mưa không phải xách xe chạy ra đường mua trà sữa, thích uống lúc nào cũng có trà sữa sẵn sàng trong tủ lạnh, uống không hết thì đậy nắp cất đi, không sợ đá tan hay trà biến chất… Quả là muôn vàn tiện lợi đúng không?
Thấu hiểu tâm tư đó, Cozy đã cho ra đời sản phẩm trà sữa đóng hộp Cozy Moment để thỏa mãn cơn thèm mọi lúc mọi nơi của những “fan cuồng” trà sữa. Vậy là từ giờ, các “tín đồ” trà sữa đã được thỏa lòng mong ước rồi nhé! Chỉ cần lấp đầy tủ lạnh với Cozy Moment và thưởng thức thôi!
Bộ đôi trà sữa vị matcha và đào hứa hẹn sẽ gây sốt với các fan cuồng trà sữa
Dù chỉ mới ra mắt nhưng Cozy Moment đã tạo được sự thu hút đối với các bạn trẻ