Brazil không chỉ nổi tiếng với những đường bãi biển xanh mát, vũ điệu samba sôi động hay nền bóng đá đậm chất Nam Mỹ... mà nơi đây còn thu hút du khách bởi nền ẩm thực đặc sắc và đa dạng. Mỗi món đều mang đến hương vị độc đáo và thể hiện được nét văn hóa truyền thống của quốc gia. Hãy khám phá xem, những món ăn truyền thống ở Brazil nào sẽ chào đón bạn khi đến thăm đất nước này.
Chiếc bánh giòn giòn, nhỏ nhỏ mang tên Coxinhas là một trong những món ăn đường phố truyền thống của người Brazil, đặc biệt là ở Sau Paulo. Bánh gồm lớp vỏ bột chiên mỏng bên ngoài bao phủ lấy nhân là hỗn hợp gà xé nhỏ, hành tây, trứng, phô mai. Điểm hấp dẫn của món ăn này là khi chấm cùng sốt cà chua hoặc sốt kem thì lại hòa quyện đủ đầy chút giòn, chút ngậy và chua ngọt kích thích vị giác. Đây là thức ăn chơi không chỉ được người dân địa phương ưa chuộng mà du khách cũng phải mê mẩn.
Feijoada là món ăn mang đậm nét đặc trưng của nền ẩm thực Brazil. Chúng được chế biến theo kiểu hầm cầu kì, giàu dinh dưỡng từ thịt lợn, đồ lòng lợn và đậu đen. Sau khi được hầm mềm và thấm đều trong sốt, Feijoada sẽ có màu nâu đậm và sệt lại. Hương vị của món ăn này tương đối nồng nhưng lại khiến người ta nhớ mãi bởi độ béo bùi, đậm đà hấp dẫn.
Thường xuất hiện trong những bữa ăn sáng hoặc ăn nhẹ tại Brazil là chiếc bánh mì nhỏ nhắn mang tên Pao de Queijo. Bánh được làm từ bột sắn, phô mai, trứng và sữa. Những viên bột tròn sẽ được nướng chín cho đến khi chuyển sang màu vàng bắt mắt. Nhờ lớp phô mai dẻo dai, ẩm mịn mà khi chỉ cần cắn nhẹ, bánh tan chảy ra một mùi thơm béo khó cưỡng. Hòa quyện với đó là lớp vỏ giòn giòn tạo nên một món ăn thơm ngon, đặc sắc.
Tapioca là một trong những loại thức ăn nhanh được nhiều người dân Brazil yêu thích. Chiếc bánh nhỏ được làm từ bột khoai mì ép và nhồi thêm các loại nhân mặn như giăm bông, trứng và pho mát. Chỉ cần một phần Tapioca là bạn đã đủ no và trọn đầy hương vị. Đôi khi người ta thay thế bằng dừa, chuối và sô cô la hoặc si rô sữa đặc để tạo thành món tráng miệng ngọt ngào.
Nông nghiệp Brazil vô cùng phong phú với nhiều loại đậu và người ta thường tận dụng chúng để chế biến ra nhiều món ăn hấp dẫn, trong đó có Caldinho de Feijao. Đây là kiểu súp được nấu đặc quánh và sánh mịn, món thường được dùng khi còn nóng. Tùy từng vùng sẽ có những loại đậu khác nhau như ở vùng Đông Bắc nấu đậu pinto cùng thận heo, Rio de Janeiro lại chuộng đậu đen. Đôi khi món còn được tiếp vị bởi thịt lợn để tạo nên độ ngọt, đậm đà hơn.
Acai là thức quà quý giá mà thiên nhiên ban tặng cho Brazil nên không lý nào họ lại bỏ qua hương vị này trong nền ẩm thực tại đây. Nhờ vị chua ngọt, giòn giòn và mọng nước, quả Acai được lòng mọi khẩu vị và thường dùng tráng miệng sau các bữa ăn. Cầu kì hơn, người ta còn chế biến sinh tố Acai và kết hợp cùng với các loại hạt, trái cây khác để cho ra một phần giải nhiệt vừa ngon miệng vừa đẹp mắt.
Churrasco là một kiểu thịt nướng rất phổ biến ở đất nước này. Không giới hạn bất kì loại thịt nào, có thể là thịt lợn, thịt gà, thịt cừu, xúc xích và tôm... Món được nướng trên loại bếp than đặc trưng ở Brazil là churrasco queira. Nhờ vậy mà khi ăn, những miếng thịt có mùi thơm lừng và vẫn giữ nguyên được độ ẩm mềm đặc sắc khó cưỡng. Hiện nay, Churrasco dễ dàng được tìm thấy ở nhiều gian hàng ẩm thực đường phố tại Brazil.
Món ăn có tên vô cùng lãng mạn, Romeo e Julieta, là một hương vị tráng miệng tinh tế và đặc sắc tại Brazil. Thành phần vô cùng đơn giản, chúng là sự kết hợp cùng những lát mứt ổi và phô mai trắng xếp xen kẽ vào nhau. Nhưng khi vị chua dịu hòa trong chút béo thơm thì tất cả đã tạo nên mùi vị vô cùng quyến rũ.
Nguồn: Independent