Được mệnh danh là viên ngọc Thái Bình Dương, Hawaii vẫn luôn là thiên đường nghỉ mát hàng đầu với biển xanh, cát trắng, nắng vàng cùng nền văn hóa độc đáo. Có hệ sinh thái độc đáo với từng hàng dừa trải dài hút mắt, những trái dứa thơm ngọt, cùng cá biển vùng vẫy, nhờ thế mà ẩm thực Hawaii mang đậm sắc màu nhiệt đới độc đáo.
Hãy cùng điểm danh một loạt những món ăn truyền thống của Hawaii mà mọi du khách nhất định phải thử khi đến với hòn đảo xinh đẹp này.
Có cái tên khá ngộ nghĩnh, Poi là một trong những món ăn truyền thống lâu đời nhất tại Hawaii.
Nguyên liệu chính của Poi là khoai môn, được hấp cho chín mềm rồi lột vỏ, dùng chày giã cho nát nhừ. Khoai lúc này sẽ dai mịn như bột bánh mì. Sau đó, người ta cho tất cả bột khoai môn vào thùng to và cho thêm nước rồi dùng tay nhồi để hỗn hợp khoai lỏng hơn mà vẫn dẻo.
Poi có vị béo, hơi ngọt và chua nhẹ nên được ví như sữa chua không đường. Hầu hết du khách đến với Hawaii ban đầu đều không thích món ăn này, nhưng sau vài lần thì sẽ "nghiện" chúng y như người bản địa. Theo truyền thống, khi thưởng thức Poi thì người Hawaii sẽ dùng ngón tay nhúng vào và đưa lên miệng mút, nhưng ngày nay để đảm bảo vệ sinh thì thìa, dĩa đã được sử dụng thay thế. Poi được coi như là món tinh bột chính trong bữa ăn và đôi khi còn được dùng như một loại sốt để chấm những món ăn khác.
Lại một món ăn có cái tên "cute" khác, Lomi Lomi thực chất là món salad cá hồi sống với cà chua tươi. Vì là đảo nên thực phẩm chính của người Hawaii là cá biển và món Lomi Lomi cũng rất phổ biến trong mùa hè do sự thanh mát của chúng. Cá hồi tươi sống được thái nhỏ, ướp chút muối, trộn cùng cà chua, hành tây, hành lá, thêm chút ớt bột và đá bào, trộn đều lên và thế là bạn đã có một bát salad màu hồng cam bắt mắt cùng hương vị hết sức tự nhiên.
Cây khoai môn mọc rất nhiều trên đảo Hawaii và là một phần quan trọng trong đời sống cũng như văn hóa, ẩm thực của người dân nơi đây. Laulau là món thịt, có thể là thịt lợn, thịt gà hoặc thịt bò, cá nhỏ được ướp gia vị, bọc trong lá khoai môn và hấp chín. Laulau thường được ăn kèm tinh bột như cơm hoặc mì ống. Cách chế biến không có gì đặc biệt, nhưng chính lá khoai môn đã đem đến hương vị mới lạ cho món ăn này.
Thịt heo Kalua là một trong những món ăn truyền thống lâu đời bậc nhất của người Hawaii bản địa. Cả một con heo sau khi đã giết mổ, bỏ lòng sẽ được ướp muối toàn bộ, rồi được đặt vào trong chiếc hố chôn dưới đất (gọi là Ima), xung quanh là những loại đá nóng từ dung nham núi lửa. Sau đó, người ta sẽ phủ lá chuối và một loại lá cây bản địa gọi là "Ti".
Phải mất đến 16 – 20 giờ thì thịt heo mới chín. Món ăn này có hương vị rất lạ do thoảng hương khói từ lá chuối, lá rừng, đất ẩm và rất mềm do được nấu chín chậm trong thời gian dài. Thịt heo Kalua thường được ăn kèm cơm, mì.
Poke trong tiếng bản địa Hawaii có nghĩa là "từng phần nhỏ". Đây chính là phiên bản món cá sống sashimi tại Hawaii. Tuy nhiên, khác với sashimi được thái lát mỏng, hay cuộn thành sushi, thì cá sống tại Hawaii được thái khối vuông nhỏ, trộn cùng các nguyên liệu khác trong cùng một bát.
Một bát Poke thường gồm có 4 phần. Đầu tiên là phần "base", bạn có thể chọn giữa cơm trắng, cơm gạo lứt hay salad. Tiếp theo là phần hải sản tươi sống như cá hồi, cá ngừ, mực, bạch tuộc, sò điệp. Phần thứ ba là nước sốt. Các loại nước sốt quen thuộc với món sushi như nước tương, wasabi, sốt teriyaki sẽ được rưới lên bát Poke để thấm đều vào cơm và cá. Phần cuối cùng là topping, bạn có thể chọn bắp, hành tây, rong biển, vừng, trứng cá… để bát Poke của mình thêm ngon miệng đẹp mắt. Tóm lại, Poke chính là món sashimi được mix theo phong cách thoải mái của riêng bạn.
Loco Moco là một trong những món ăn phổ biến nhất tại những bữa cơm gia đình của người Hawaii. Loco Moco bao gồm một đĩa đầy cơm trắng, cùng thịt bò nướng, trứng ốp la và đẫm nước sốt thịt ngon lành. Tuy đơn giản là vậy, nhưng một đĩa Loco Moco là đã đủ no và đầy dưỡng chất cho bữa trưa của bạn. Loco Moco hấp dẫn bởi màu sắc đẹp mắt và sự kết hợp hài hòa giữa những thực phẩm thông thường với gia vị đặc trưng chỉ hòn đảo này mới có.
Cây dừa mọc khắp trên đảo Hawaii nên chúng cũng có mặt trong nhiều món ăn của người dân trên đảo và Haupia là một trong số đó. Haupia là món tráng miệng truyền thống của người Hawaii, được làm từ nước cốt dừa, đường, muối, nấu cùng bột bắp đến khi hỗn hợp đặc và để lạnh cho bánh đông lại. Ăn Haupia đúng cách là sẽ phải cắt nhỏ miếng bánh ra và đặt trên lá chuối hoặc lá Ti xanh mát, có thể rắc thêm chút dừa khô. Haupia có vị béo ngọt, ngậy thơm vị dừa.
Haupia đã từng là món ăn xa xỉ và rất hiếm có, chỉ phục vụ các vị trưởng lão của bộ tộc trong những cuộc họp. Tuy nhiên, kể từ những năm 1940 của thế kỷ trước, với sự phổ biến của tủ lạnh và chất tạo đông gelatin, Haupia đã trở nên phổ biến trên toàn đảo. Đến tận ngày nay, Haupia vẫn là món tráng miệng không thể thiếu trong mọi đám cưới của người Hawaii.
Nguồn: Wikipedia, Seriuoseats, cntraveler, theculturetrip…