Không chỉ là một quốc gia vùng Địa Trung Hải xinh đẹp với những vùng biển trong xanh, Croatia còn níu chân du khách bởi nền ẩm thực lâu đời và đa dạng. Tuy không có nhiều món ăn ghi danh rộng khắp thế giới nhưng với mỗi hương vị, người Croatia lại mang đến nét đặc sắc riêng khiến người ta nhớ mãi.
Hãy cùng khám phá những món ăn đặc trưng ở Croatia ngay nhé!
Crni rizot là món ăn truyền thống của Croatia khiến nhiều thực khách e dè nhất. Bởi ấn tượng đầu tiên, bạn chỉ thấy đĩa thức ăn chỉ toàn một màu đen và chẳng biết được thành phần bên trong có gì. Thực chất, đây là một biến tấu của risotto, cơm trộn kiểu Ý, nhưng nước sốt thay vì kem thì đó lại những miếng phô mai cừu béo ngậy.
Ngoài mực, Crni rizot còn mang vị ngọt của các loại hải sản khác, đặc biệt là trai, nghêu... Bạn có thể tìm thấy món ăn này ở khắp mọi nhà hàng hải sản ở Croatia nhưng lời khuyên là bạn nhớ súc miệng thật kĩ sau khi thưởng thức nhé.
Peka thực chất là một phương pháp chế biến món ăn được nhiều người dân Croatia ưa chuộng và phổ biến trong những bữa tiệc truyền thống. Thức ăn sẽ được đặt trong một chiếc chuông to bằng đất nung và nắp sắt chất đầy than hồng. Sau đó, chúng được nung đến khi chín đều, nhờ vậy mà món ăn rất thơm và có độ mềm mại hấp dẫn. Peke có thể là thịt cừu, thịt gà, mực, bạch tuộc... được ướp tẩm gia vị và đi kèm với vài loại rau củ để tăng độ ngọt thơm.
Rừng Motovun của vùng Istria là nơi phát triển Tartufi (nấm cục) với mật độ cao nhất trên thế giới. Tuy nấm cục ở Croatia không được biết đến nhiều như ở Ý nhưng đối với ai từng thưởng thức qua thì sẽ không quên được mùi thơm nồng và mạnh của món ăn này. Người ta thường dùng Tartufi để góp vị trong nhiều món ăn nhưng mức giá chỉ bằng một nửa nấm cục ở Ý.
Món ăn làm nên tên tuổi của ẩm thực Croatia với điểm nhấn hương vị chính là từ thịt bò Istrian trắng. Để thưởng thức nguyên vẹn độ ngọt tươi và mềm thơm của món, người ta thường lấy phần thịt ngon nhất ở thân bò, rưới cùng nước sốt và ăn sống. Ngoài ra còn có một số cách chế biến khác cũng đặc sắc không kém là steak hoặc làm xúc xích.
Bữa ăn tối của người Croatia thường bắt đầu bằng món Pršut i sir, bao gồm giăm bông và pho mát. Giăm bông sẽ được làm bằng chân giò lợn đem phơi khô cùng muối biển và thêm thắt các gia vị có mùi như tiêu, tỏi. Để hương vị đậm đà hơn, người ta còn cho thêm hương thảo và lá nguyệt quế.
Giăm bông ngon thì phải có tuổi từ 12 - 18 tháng và phơi ở vùng biển Bura, nơi có gió mạnh. Nhờ thế mà những lát thịt sẽ có độ mặn vừa miệng đi cùng hương thơm đặc biệt và độ ẩm mềm rất hoàn hảo. Món Pršut i sir sẽ không thể đặc sắc nếu thiếu phô mai béo thơm góp vị ăn cùng.
Đất nước Croatia cũng có những chiếc bánh truyền thống để góp vị vào ẩm thực đường phố, trong đó nổi bật nhất là Fritule. Bánh được chế biến từ lòng đỏ trứng, nho khô và vị chua thanh thoang thoảng đến từ vỏ chanh hay cam. Chiếc bánh nhỏ tròn nằm gọn trong lòng bàn tay với lớp vỏ giòn rụm do chiên ngập trong dầu. Vùng ven biển Adriatic là nơi xuất hiện phổ biến nhất của Fritule.
Arancini hay còn gọi là kẹo vỏ cam, là một vị ngọt được lòng mọi người dân Croatia từ trẻ con đến người lớn. Vỏ cam hoặc bưởi được tận dụng lại, thái thành những sợi mỏng dài và ngâm nước để loại bỏ vị đắng. Sau đó sẽ đun món cùng nước đường để thấm đều vị ngọt và rim đến khi vỏ khô lại. Khi ăn Arancini, bạn sẽ cảm nhận được độ thanh thanh, giòn thơm rất kích thích vị giác và đọng lại ở cổ họng là cái ngọt dịu man mát.
Nguồn: Frankaboutcroatia