Khám phá cách tạo ra màu sắc tự nhiên mà không cần dùng phẩm màu, tuyệt chiêu cho hội khéo tay hay làm là đây!

Vân Trang - Ảnh: Hải Long - Clip: Kingpro, Theo Trí Thức Trẻ 16:41 12/03/2020

Nhờ nghiên cứu sự tách chiết mẫu vật, ta có thể tạo ra các màu sắc tùy ý để làm các món ăn như thạch, xôi hay mứt...

Cuộc sống luôn tràn ngập màu sắc của cây cỏ và thế giới thiên nhiên xung quanh. Mọi thứ sẽ thật buồn chán và ảm đạm biết mấy nếu thiếu đi chúng. Bởi vậy, con người luôn dành nhiều thời gian và công sức để tìm hiểu về màu sắc cũng như cách sáng tạo và sử dụng. 

Công việc tìm hiểu về màu sắc được ứng dụng trong thực tế rất nhiều. Như trong việc chế tạo phẩm màu, ta hoàn toàn có thể tự tạo ra màu sắc từ tự nhiên mà không cần sử dụng chế phẩm hay chất hóa học. Nhờ đó ta có thể sử dụng những vật liệu sẵn có ở nhà như rượu, rau củ quả để điều chế màu bất kỳ làm thạch, xôi...

Cùng tìm hiểu qua thí nghiệm tách chiết dưới đây nhé!

Thiên nhiên diệu kỳ hơn bạn tưởng và đây là cách giúp bạn điều chế bất kỳ màu sắc nào từ thực vật xung quanh

Có thể thấy trong thí nghiệm, cách tách chiết phẩm màu bao gồm những dụng cụ đơn giản như mẫu vật (rau cải xanh, hoa dã quỳ, cà rốt, bắp cải tím), nước cất, cồn hoặc rượu để quan sát được sự khác biệt khi dùng các loại nước khác nhau.

Sau khi để khoảng 20 - 30 phút, trong những ống nhỏ đựng cồn sẽ có màu sắc đậm hơn các ống chứa nước cất, chứng tỏ độ hòa tan sắc tố trong cồn mạnh hơn. Sở dĩ các ống nghiệm tan ra màu sắc khác nhau bởi diệp lục làm lá cây có màu xanh lục và chất carotenoid trong hoa, lá, củ, quả khiến các ống nghiệm còn lại có màu vàng, tím và cam.

Bên cạnh đó, có thể thấy độ hòa tan trong cồn mạnh hơn trong nước bởi diệp lục và carotenoit là chất hữu cơ nên chỉ tan trong dung môi hữu cơ (dung môi không phân cực), đồng thời nó không tan trong nước vì nước phân cực.

Nhờ tính thực tế của sự tách chiết mẫu vật, bạn hoàn toàn có thể sử dụng những vật liệu sẵn có ở nhà như rượu, các loại rau củ quả để điều chế màu bất kỳ làm thạch, xôi, mứt...

Để quan sát thí nghiệm tách chiết, ta cần dùng những vật dụng như hóa chất tự nhiên (nước, cồn hoặc rượu) và các mẫu vật nhiều màu sắc.

Mẫu vật được thái nhỏ để cho vào ống nghiệm. 

Màu sắc ống nghiệm có sự đậm nhạt khác nhau là do chất diệp lục và carotenoit trong mẫu vật là dung môi hữu cơ nên tan nhiều trong cồn hơn trong nước cất.

Nhờ nghiên cứu sự tách chiết mẫu vật, ta có thể tạo ra các màu sắc tùy ý để làm thạch, xôi hay mứt...

(Ảnh minh họa)

Khám phá cách tạo ra màu sắc tự nhiên mà không cần dùng phẩm màu, tuyệt chiêu cho hội khéo tay hay làm là đây! - Ảnh 7.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Chân dung "lang băm" lừa cô gái phải quan hệ tình dục mới chữa khỏi bệnh: Đã hai đời vợ và nhiều người yêu

    Lợi dụng tâm lý người bệnh, không ít lang băm, thầy bói đã đưa ra phương cách chữa bệnh đầy lạ lùng, sau đó tống tiền họ bằng clip nóng. Theo chia sẻ của đại diện UBND xã, đối tượng Vĩnh không có chuyên môn nên địa phương không ai đến khám bệnh nhà đối tượng. Vĩnh có hai vợ nhưng cả hai hiện đều đã ly hôn.
  • Đọc thêm