Khám phá bộ công cụ đỉnh cao khiến “cảnh sát chính tả” có nguy cơ thất nghiệp

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 13:30 02/11/2020

Trên mạng xã hội, mỗi khi có 1 tài khoản hay trang cộng đồng đăng đàn bóc phốt những pha sai chính tả sẽ thu hút một lượng tương tác khủng với hàng nghìn lượt like, share, comment.

Điều này chứng tỏ "cảnh sát chính tả" vẫn ẩn dật ở khắp mọi nơi, chỉ chờ thời cơ lộ diện. Để tránh bị các cảnh sát ngầm "tuýt còi", hãy khám phá ngay bộ công cụ dưới đây nhé!

Từ điển chính tả Tiếng Việt

Từ điển Tiếng Việt là giải pháp số 1 mà nhiều người lựa chọn khi cần kiểm tra chính tả, ngữ nghĩa. Hầu hết trong các cuốn từ điển hiện nay đề được thống đầy đủ, chính xác các từ vựng phổ thông, cũng như phần giải thích ý nghĩa, nhóm từ đồng nghĩa, trái nghĩa… giúp việc nghiên cứu chuyên sâu về tiếng Việt trở nên dễ dàng, thuận tiện hơn.

Khám phá bộ công cụ đỉnh cao khiến “cảnh sát chính tả” có nguy cơ thất nghiệp - Ảnh 1.

Ai cũng có một thời "bơi" giữa hàng ngàn từ vựng trong cuốn từ điển trăm trang

Mặc dù là trợ thủ giúp các thế hệ thoát cảnh bị "tuýt còi", trong thời đại của kỹ thuật số internet hiện nay cũng không mấy ai sử dụng cuốn từ điển hàng trăm trang nữa.

Bút rung với khả năng báo lỗi chính tả

Khác với từ điển - một phương pháp "cổ điển", bút rung báo lỗi chính tả lại là một phát minh thú vị của công nghệ hiện đại. Năm 2013, một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đức đã phát minh ra chiếc bút có khả năng báo lỗi chính tả, giúp mọi người hạn chế các lỗi sai trong quá trình viết văn bản. Hoạt động trên cơ chế ghi nhận ngôn ngữ dựa vào thao tác viết của người dùng tạo ra một đợt rung để cảnh báo kịp thời cho người viết.

Khám phá bộ công cụ đỉnh cao khiến “cảnh sát chính tả” có nguy cơ thất nghiệp - Ảnh 2.

Thứ "bảo bối" tưởng như chỉ có trong truyền thuyết nay đã xuất hiện ngoài đời thực

Với ưu điểm gọn nhẹ, dễ sử dụng, chiếc bút được thần thánh này được xem như vị cứu tinh cho các nhân vật thường xuyên gặp lỗi sai khi viết. Tuy nhiên, công cụ này chống chỉ định với những thánh cẩu thả, đã hay viết sai mà còn chuyên viết ngoáy, viết tắt. Bên cạnh đó, hiện nay chiếc bút mới chỉ được nghiên cứu và giới hiệu tại Đức với mức chi phí không hề rẻ, đồng nghĩa với việc chúng ta sẽ phải đợi một khoảng thời gian khá lâu để chờ tới ngày chiếc bút này được cập nhật ngôn ngữ tiếng Việt.

Tính năng kiểm tra chính tả của Cốc Cốc Search

Được phát triển trên trang công cụ tìm kiếm dành riêng cho người Việt Nam, tính năng kiểm tra chính tả của Cốc Cốc sẽ là một sự lựa chọn lý tưởng để vượt "phong ba bão táp" của ngữ pháp Việt. Trước đó vào những năm 2013-2015, trình duyệt Cốc Cốc những ngày đầu ra mắt đã tạo sóng trong cộng đồng mạng nhờ tính năng kiểm tra lỗi chính tả ngay trên văn bản mà người dùng đang soạn thảo. Tính năng này của trình duyệt Cốc Cốc có thể tự động nhận diện ngôn ngữ, phát hiện lỗi đề xuất phương án đúng khi người dùng soạn bài đăng trên Facebook, viết email, hay nhắn tin trực tuyến...

Khám phá bộ công cụ đỉnh cao khiến “cảnh sát chính tả” có nguy cơ thất nghiệp - Ảnh 3.

Tính năng tự động soát lỗi và sửa lỗi đình đám một thời của Cốc Cốc

Phiên bản mới được phát triển độc lập trên công cụ tìm kiếm sẽ cho phép người dùng có thể rà soát chính tả của một từ đơn lẫn đoạn văn bản dài chỉ với một cú click chuột. Để trải nghiệm tính năng này, người dùng làm theo 3 bước sau:

Khám phá bộ công cụ đỉnh cao khiến “cảnh sát chính tả” có nguy cơ thất nghiệp - Ảnh 4.

Bước 1: Truy cập vào Cốc Cốc Search, gõ từ khóa "chính tả", sau đó nhập từ/ văn bản tiếng Việt vào khung

Khám phá bộ công cụ đỉnh cao khiến “cảnh sát chính tả” có nguy cơ thất nghiệp - Ảnh 5.

Bước 2: Sau khi chọn nút "Kiểm tra", kết quả kiểm tra chính tả sẽ hiển thị cùng hộp thông tin

Khám phá bộ công cụ đỉnh cao khiến “cảnh sát chính tả” có nguy cơ thất nghiệp - Ảnh 6.

Bước 3: Lựa chọn "Sửa tất cả lỗi" để hoàn thiện quy trình

Đặc biệt, hộp thông tin được tích hợp trong tính năng này còn giải thích các quy tắc ngữ pháp, quy tắc chính tả tương ứng với từng từ/cụm từ được kiểm tra, nhờ vậy người dùng có thể hiểu được nguyên nhân lỗi sai của bản thân và rút kinh nghiệm để cải thiện. Nhanh chóng, thuận tiện lại thông tin hữu ích, tính năng này của Cốc Cốc Search xứng đáng trở thành "trùm cuối" trong bộ bí kíp chống thất thủ trước "cảnh sát chính tả". Vậy là từ nay, mỗi khi băn khoăn không biết mình có sai chính tả hay không, chỉ cần vào Cốc Cốc Search là có thể kiểm tra.

Còn chần chừ gì nữa mà không trải nghiệm ngay tại đây.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm