Khách Tây tấm tắc với một món xương xẩu ở miền Nam Việt Nam, thừa nhận "ăn tay không mới ngon"

Thu Phương, Theo Đời sống & pháp luật 11:55 16/02/2024
Chia sẻ

Món ăn bình dân, "phải ăn bằng tay" nhưng mang hương vị đặc biệt, từ đó hấp dẫn được vị khách nước ngoài.

Nền ẩm thực đa dạng và phong phú là một trong những yếu tố giúp thu hút du khách nước ngoài đến với mảnh đất hình chữ S. Nhiều vị khách Tây cho biết, không chỉ bởi giá thành rẻ, những món ăn đường phố, bình dân của người Việt còn hấp dẫn họ bởi hương vị độc đáo, thơm ngon. Max McFarlin - chàng du khách Mỹ là một trong số đó.

Max đã có thời gian nhiều năm du lịch ở Việt Nam và thưởng thức được nhiều món ăn ngon. Trên kênh Youtube sở hữu hơn 600.000 người theo dõi của mình, anh chàng cũng thường xuyên đăng tải những video về ẩm thực Việt.

Khách Tây tấm tắc với một món xương xẩu ở miền Nam Việt Nam, thừa nhận ăn tay không mới ngon - Ảnh 1.

Max McFarlin là một chàng du khách đến từ Mỹ nhưng có tình yêu lớn với ẩm thực Việt Nam (Ảnh Max McFarlin)

Trong loạt video đó, có một video dù đã được đăng tải từ lâu nhưng sở hữu lượt xem lớn, lên tới hơn 1 triệu lượt. Video về một món bình dân ở TP.HCM, và điểm đặc biệt ở nó, đó là món ăn có phần "xương xẩu". Món ăn đang được nhắc tới chính là xí quách.

Món ăn xương xẩu có tên gọi lạ tai

Xí quách thực chất là tên gọi những phần xương còn lại sau khi nấu nước dùng của các món bún, phở, hay mì... Chúng có thể là xương lợn, xương bò hay xương gà. Song phổ biến nhất sẽ là xương lợn. Tất cả được gọi chung là xí quách, nhưng cũng có nhiều phần xí quách khác nhau, bao gồm xí quách xương đầu, xí quách sườn, xí quách xương sống, xí quách xương ống, xí quách ức, xí quách chi trước, xí quách chi sau.

Thông thường, những phần xương này chỉ được cho vào để ninh cùng món ăn, tạo vị ngọt tự nhiên cho nước dùng. Tuy nhiên, một số người bán hàng, xuất phát chủ yếu từ cộng đồng người Hoa đang sinh sống tại TP.HCM, đã tận dụng những phần xương còn thịt để bán cho thực khách. Được thực khách ủng hộ, món xí quách ngày càng trở nên phổ biến và được biến tấu thành nhiều phiên bản khác nhau.

Khách Tây tấm tắc với một món xương xẩu ở miền Nam Việt Nam, thừa nhận ăn tay không mới ngon - Ảnh 2.

Xí quách là phần xương được dùng để ninh trong nước dùng các món ăn, giúp tạo độ ngọt tự nhiên (Ảnh Bách hoá Xanh)

Có thể kể tới như bún, phở, mì, hủ tiếu ăn kèm với xí quách, lẩu xí quách, xí quách sốt ớt xanh... Như đã nói ở trên, xí quách có nhiều loại dựa trên các phần xương khác nhau. Vì vậy du khách có thể tuỳ chọn dựa trên nhu cầu cá nhân, sao cho phù hợp với khẩu vị cá nhân và món ăn để ăn kèm. Tuy nhiên, theo chia sẻ từ những chủ cửa hàng chuyên bán, xí quách không phải lúc nào cũng có sẵn. Số lượng thường rất ít và bán hết rất nhanh.

Món ăn "ăn tay không mới ngon"

Quay lại trải nghiệm của chàng trai Mỹ - Max McFarlin khi thưởng thức xí quách. Anh chàng chọn lựa chọn ăn lẩu xí quách tại một cửa hàng có tiếng tại quận 9, thành phố Hồ Chí Minh. giá dao động từ 150.000 - 200.000/nồi. "Mình đã phải lái xe 35 phút, cuối cùng cũng tìm thấy quán này. Anh chủ quán còn thắc mắc vì sao mình đi ăn sớm thế", Max nói.

Khi nồi lẩu xí quách xuất hiện trên bàn của mình, chàng trai Mỹ đã không thể giấu được sự thích thú và sự háo hức để được thưởng thức nó. Món ăn bao gồm nước dùng, chút rau, đậu phụ, bún và chắc chắn không thể thiếu những miếng xí quách lớn. "Thật tuyệt vời. Nhà hàng còn cho mình kéo để dễ ăn hơn. Trong đây vừa có xí quách, vừa có xương sườn và cả đậu phụ nữa. Rất ngon".

Khách Tây tấm tắc với một món xương xẩu ở miền Nam Việt Nam, thừa nhận ăn tay không mới ngon - Ảnh 3.

Nồi lẩu xí quách mà Max thưởng thức (Ảnh Max MacFarlin)

Dùng đũa gắp xí quách ra khỏi nồi lẩu đang sôi, Max phải thừa nhận rằng nên ninh xí quách trên bếp lâu hơn để thịt được nhừ, như vậy sẽ ngon hơn. Tuy nhiên do quá thèm nên chàng trai đã lấy xí quách ra hơi sớm. Ngoài ra, Max cũng nói thêm, cách thưởng thức xí quách một cách ngon lành và dễ dàng nhất đó là dùng tay không, đưa xí quách lên và gặm: "Lấy kéo cắt thịt là cách ăn sạch sẽ, văn minh và lịch sự. Nhưng thành thật mà nói, ăn tay không mới ngon".

Tổng kết lại bữa ăn xí quách, Max vô cùng tâm đắc với lựa chọn của mình. Chàng trai Mỹ khen ngợi hương vị và cả các thành phần của món ăn: "Khi thịt chín, thịt béo ngậy, đậm đà thơm ngon, lượng thịt cũng rất vừa đủ. Chấm với sốt chấm tê tê, cay cay nữa là tuyệt vời. Mùi vị béo ngậy vẫn còn trong miệng mình. Mình cũng rất thích phần huyết bên trong xí quách".

Khách Tây tấm tắc với một món xương xẩu ở miền Nam Việt Nam, thừa nhận ăn tay không mới ngon - Ảnh 4.

Max thừa nhận, ăn xí quách bằng tay mới là ngon nhất (Ảnh Max McFarlin)

Khách Tây tấm tắc với một món xương xẩu ở miền Nam Việt Nam, thừa nhận ăn tay không mới ngon - Ảnh 5.

Ngoài ra, chàng trai Mỹ cũng thích phần huyết bên trong xương ống (Ảnh Max McFarlin)

Được gọi vui là món ăn "xương xẩu", nhưng không thể phủ nhận sự đặc biệt của xí quách đã thu hút biết bao vị khách, không chỉ thực khách trong nước mà cả thực khách quốc tế. Hiện nay, trên cả nước, xí quách phổ biến nhất tại các địa phương thuộc vùng Nam Bộ, hay cụ thể là TP.HCM, du khách có thể dễ dàng bắt gặp một hàng quán bán xí quách với giá thành bình dân, tính theo cái hoặc theo bát.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày