Amazing Vietnamese Foods là series trên Youtube về phản ứng của người nước ngoài khi được thử các món ăn "độc lạ" của ẩm thực Việt Nam, chương trình được sản xuất bởi Điền Quân Entertainment, với sự tham gia của các thực khách từ mọi quốc gia trên thế giới hứa hẹn sẽ mang lại những tình huống phản ứng vui nhộn, kịch tính và đầy bất ngờ.
Chương trình vừa tạo sự tò mò, thú vị pha lẫn một chút cảm giác "rùng mình", cho khán giả có thêm nhiều trải nghiệm gián tiếp khi xem phản ứng của khách mời với những món ăn thú vị và độc đáo của Việt Nam.
Trong tập 24 của "Amazing Vietnamese Foods" này, các vị khách Tây bao gồm Kodi Sulu tới từ Nam Phi, Agathe Crete (Pháp) và Marion Crete (Pháp) sẽ cùng nhau nếm thử những món ăn đặc trưng trong dịp Tết của người Việt.
Mở đầu chương trình là một món mặn có xuất xứ từ vùng Nam Bộ, nhưng hiện nay đã phổ biến khắp đất nước ta, đó chính là thịt kho tàu, hoặc còn gọi là thịt kho hột vịt. Vào những dịp Tết đến, các gia đình ở miền Nam luôn nấu một nồi thịt kho tàu gồm thịt và trứng vịt bên trong để dâng hương và ăn vào ba ngày Tết. Giờ đây thịt kho tàu không chỉ dùng trong mâm cơm ngày Tết mà còn được dùng trong những bữa cơm thường ngày.
Ảnh: Youtube/Taste of Vietnam
Ngay khi nhìn thấy bát thịt kho tàu, Kodi đã nhận ra món ăn quen thuộc này, chỉ là ngay lập tức anh chưa nhớ ra cái tên tiếng Việt của nó. Tuy nhiên, chỉ sau vài giây, anh đã gọi đúng tên của món ăn, là "Thịt kho".
Ngay từ những miếng ăn đầu, khi thưởng thức cùng với cơm trắng, cả 3 vị khách Tây đều có chung 1 cảm nhận, đó là nó rất ngon và họ rất thích nó. Kodi đã miêu tả rằng từng miếng thịt được kho kỹ, vừa ngon vừa mềm, cảm giác như tan chảy trong miệng, phần nước thịt còn có vị ngọt của đường và nước dừa hòa quyện, quả thật rất tuyệt vời.
Kodi khen món ăn, mềm, ngon, như tan chảy trong miệng. Ảnh: Youtube/Taste of Vietnam
Trong khi đó, Marion cũng khen nức nở món ăn này, đặc biệt là phần trứng vịt và nhận xét thêm 1 trong các ưu điểm nữa của nó là nó không cay, và rằng cứ miễn là không cay thì cô đã thích rồi.
Khi chấm điểm, trong khi Kodi cho món ăn 7,5 điểm, Marion cho 7,8 điểm, còn Agathe thì cho 8 điểm, nhận xét rằng nếu nó ít béo hơn một chút nữa thì sẽ tuyệt hơn.
Bánh chưng là một loại bánh truyền thống của người Việt nhằm thể hiện lòng biết ơn của con cháu đối với cha ông với đất trời. Nguyên liệu làm bánh chưng gồm gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn, lá dong. Bánh thường được làm vào dịp lễ Tết, đặc biệt là Tết Nguyên Đán, cũng như ngày giỗ tổ Hùng Vương (mùng 10 tháng 3 âm lịch).
Ảnh: Youtube/Taste of Vietnam
Theo quan niệm từ thời xa xưa, chiếc bánh chưng của người Việt có hình vuông, tượng trưng cho đất. Bánh chưng được làm từ gạo nếp trắng ngần với phần nhân có đậu xanh, thịt mỡ, hành, tiêu… Tất cả được bọc trong lớp lá dong xanh mướt và được buộc chặt bằng những sợi lạt mềm dẻo với tạo hình vuông vức, đẹp mắt. Khi luộc lên, bánh chưng xanh mướt, có mùi thơm của gạo nếp, lá dong, phần gạo thì dẻo, phần nhân bánh thì vừa bùi vừa đậm dà. Đây chính là món ăn tượng trưng cho sự kết tinh của thiên nhiên, trời đất để con cháu tỏ lòng thành kính, dâng lên Tổ tiên.
Marion thấy vị của bánh chưng khá lạ, không hợp khẩu vị của cô. Ảnh: Youtube/Taste of Vietnam
Tuy nhiên, món ăn không thể thiếu trong ngày Tết của người Việt có vẻ vẫn chưa chinh phục được các vị khách Tây. Kodi cho rằng món bánh chưng không quá xuất sắc, Marion thậm chí còn thấy nó kì kì và không ngon bằng món thịt kho tàu. Khi chấm điểm, món bánh chưng nhận được điểm 6 từ Agathe, điểm 5 từ Marion và điểm 4,5/10 của Kodi.
Căng măng giò heo hay còn gọi là giò heo hầm măng hoặc như người miền Bắc thường gọi là căng măng chân giò. Được nấu với nguyên liệu chính là chân giò lợn và măng, đây không chỉ là món ăn mang đậm hương vị của ngày Tết mà còn được yêu thích trong mâm cơm hàng ngày.
Ngoài ra, canh măng móng giò là món ăn bổ sung khá nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Theo y học cổ truyền, chân giò heo rất giàu dinh dưỡng, chứa canxi, sắt và nhiều vitamin có tác dụng bổ máu, thông sữa, bổ thận, bổ tỳ vị, giải nhiệt, giúp người bệnh phục hồi sức khỏe sau mổ, bệnh nặng.
Ảnh: Youtube/Taste of Vietnam
Món chân giò hầm măng thơm béo, đậm đà với giò heo mềm ngon, măng giòn ngọt, ăn cùng với cơm trắng sẽ càng ngon miệng hơn.
Ngay khi bỏ bịt mặt ra, mới nhìn thôi thì Kodi đã thốt lên một cách thích thú, vì ở Nam Phi quê hương anh, chân giò được coi là 1 món đặc sản. Còn ngay khi nếm thử nó, anh nhận xét nó ngon đúng như anh nghĩ, thịt chân giò thì mềm ngọt, còn măng thì có vị như nấm. Tóm lại, đây là món ăn được Kodi yêu thích nhất từ đầu chương trình đến giờ và ưu ái cho nó 9,5/10.
Canh măng giò heo là món Kodi thích nhất trong chương trình. Ảnh: Youtube/Taste of Vietnam
Trong khi đó, mặc dù khen canh măng có phần nước rất ngon, nhưng Agathe cho rằng món ăn quá nhiều thịt và chỉ cho nó điểm 6/10. Còn Marion thì cho canh măng giò heo điểm 7 và khen rằng nó khá ngon.
Món ăn cuối cùng trong chương trình với chủ đề Ẩm thực Tết Việt là món canh khổ qua dồn thịt, hoặc như người miền Bắc hay gọi là canh mướp đắng nhồi thịt, được làm từ thịt xay trộn với hành, mộc nhĩ, gia vị rồi cho vào bên trong quả mướp đắng, có thể để nguyên hoặc cắt khúc, sau đó đun sôi nước, thả vào nấu đến khi chín thì múc ra bát.
Ảnh: Youtube/Taste of Vietnam
Khổ qua dồn thịt hay mướp đắng nhồi thịt là món ăn ngon dễ làm không chỉ xuất hiện nhiều trong dịp lễ Tết mà còn là một trong những món ngon cho mâm cơm gia đình hàng ngày. Món ăn vừa có vị ngọt, vừa có chút nhặng nhặng đắng, thanh mát đậm đà rất hấp dẫn và đưa cơm. Tuy nhiên, đây sẽ không phải món ăn thích hợp cho những người không thích vị đắng của khổ qua.
Món canh mướp đắng nhồi thịt đã không chinh phục được Agathe. Ảnh: Youtube/Taste of Vietnam
Khi nhìn thấy lần đầu tiên, cả 3 đều không biết đây là món gì. Kodi thậm chí còn tưởng đây là quả bí ngòi. Còn nhận xét về mùi vị, Kodi cho rằng món ăn khá ngon, xứng đáng được 6,5/10. Agathe thì không thích vì nó hơi cay, chỉ được 3 đến 3,5 điểm còn Marion thấy nó khá ngon dù cũng hơi cay và chỉ cho món ăn điểm 6.