Kết hôn thì phải mua nhà?

Tô Diệp, Theo Phụ nữ Việt Nam 16:01 10/10/2022

Nhà ở luôn là nhu cầu cần thiết của mỗi người, nhưng đến khi lập gia đình, có thể ở thuê đến bao lâu?

Lập gia đình là một cột mốc trọng đại, do vậy có rất nhiều khía cạnh phải tính toán kỹ càng, đặc biệt là câu chuyện tài chính. Trong đó, vấn đề mua nhà hay tiếp tục đi thuê là câu hỏi hóc búa khiến nhiều vợ chồng trẻ đau đầu.

Mua nhà để không phải lo lắng về chỗ ở trong tương lai

Nhật Linh (28 tuổi) cùng chồng vào TP HCM sinh sống 2 năm trước, đã mua 1 căn hộ 56m2 ở Dĩ An, Bình Dương. Cô chia sẻ rằng mua nhà ở Bình Dương là bởi vì ở đây xa trung tâm TP Hồ Chí Minh, nên giá nhà sẽ rẻ hơn. Hơn nữa, ở đây cách TP Thủ Đức nơi Nhật Linh và chồng làm việc không quá xa. Nếu làm việc ở những khu đô thị mới thì đi làm còn gần hơn là từ trung tâm. Chi phí sinh hoạt cũng rẻ hơn, tiết kiệm được kha khá.

Nhật Linh chia sẻ rằng bản thân gia đình cô luôn hướng tới cuộc sống nhẹ nhàng, bình yên. Do vậy, mua nhà là một cách để đạt được điều đó. "Hai đứa mình luôn muốn có chỗ để đi về, có chỗ an cư, có một nơi cố định để không phải lo lắng về chỗ ở trong một thời gian dài".

Kết hôn thì phải mua nhà? - Ảnh 1.

Nhật Linh cùng chồng trong căn nhà xinh xắn

Bên cạnh đó, Ngọc (29 tuổi) đã quyết định mua căn nhà đầu tiên để gần công ty hơn. Căn nhà này ở trên mảnh đất có diện tích sàn là 25-27m2, xây lên 1 trệt 2 lầu, tổng giá trị nhà sau khi hoàn thành là 4 tỷ đồng.

“Chồng mình làm ở quận Phú Nhuận và mình cũng thế. Lúc cưới, bên nhà chồng mình có nhà ở quận Gò Vấp nên bọn mình quyết định chuyển qua đó ở để đỡ chi phí nhà cửa. Tuy nhiên, đến khi bầu bí di chuyển đi làm xa như vậy không thuận tiện. Đặc sản ở TP Hồ Chí Minh lại là những giờ kẹt xe nên mình quyết định mua nhà ở Phú Nhuận để di chuyển thuận tiện hơn”.

Kết hôn thì phải mua nhà? - Ảnh 2.

Ngọc

Tính toán kỹ càng khi vay nợ

Song, để mua được nhà ở độ tuổi còn trẻ như vậy, gia đình Nhật Linh và Ngọc đều phải đi vay mượn. Cả 2 đều cho rằng trước khi quyết định vay nợ, cần phải có kế hoạch kỹ càng để gia đình không bị áp lực trong tài chính.

Với thu nhập tầm 40 triệu/ tháng, Ngọc cùng chồng đã vay 1 tỷ đồng tức là 25% giá trị căn nhà sau khi hoàn thành. Cô chia sẻ rằng với lãi suất 10%/ năm trong vòng 10 năm, vợ chồng cô sẽ trả hàng tháng cả lãi lẫn gốc tầm 14 triệu đồng. “Bù lại, mình có được nhà, đối với mình là 1 tài sản chứ không phải tiêu sản. Còn nếu để dành 1 tháng cho là 20 triệu đồng, 1 năm cũng chỉ có 240 triệu, lúc đó giá nhà không còn như bây giờ, có khi lại không mua được”.

Kết hôn thì phải mua nhà? - Ảnh 3.
Kết hôn thì phải mua nhà? - Ảnh 4.

Căn nhà xinh xắn của Ngọc

Mặt khác, vào năm 2020 khi ký hợp đồng mua bán, vợ chồng Nhật Linh đã trả trước 30% giá trị căn nhà. Sau đó, tiếp tục vay bạn bè, người thân và từ thu nhập của vợ chồng để đóng trả theo tiến độ trong vòng 2 năm. Trong khoảng thời gian này, Nhật Linh cùng chồng đã vay ngân hàng 30% giá trị căn nhà. Khi làm nội thất, vợ chồng cô vay tín dụng trả góp không mất phí và lãi cũng như kéo dài thời gian trả tiền.

Trong câu chuyện vay nợ, Nhật Linh quan điểm rằng chỉ nên vay tối đa 50%, chọn trả nợ trong thời gian dài để không áp lực về kinh tế. Sau này có tiền trả 1 lần trước hạn cũng không sao. Dù là trước khi vay nợ mua nhà hay đến tận bây giờ, gia đình cô vẫn tuân thủ quy tắc quản lý chi tiêu theo phương pháp 6 chiếc hũ, cũng như ghi chép đầy đủ các khoản chi và nguồn thu để tiện theo dõi. Sau khi vay nợ, Nhật Linh có điều chỉnh tỷ lệ hũ chi tiêu một chút, tăng "tiết kiệm", giảm "hưởng thụ" và "cho đi". Cô nhấn mạnh rằng đây là giảm chứ không phải cắt hoàn toàn, vậy nên gia đình cô vẫn đi chơi, ăn nhà hàng và mua sắm chứ không quá tiết kiệm.

Phòng khách với thiết kế tinh tế, ấm cúng của gia đình Nhật Linh

Người chọn đi thuê hơn 20 triệu đồng/ tháng để trải nghiệm

Khác với gia đình của Nhật Linh và Ngọc, Hằng Lee (31 tuổi) hiện đang thuê căn hộ rộng 75m2 cùng gia đình tại Hà Nội. Số tiền cho khoản mục thuê nhà hàng tháng rơi vào khoảng 21 triệu đồng bao gồm giá thuê 17 triệu và phí dịch vụ 4 triệu đồng.

Hiện nay nhiều người cho rằng khi lập gia đình nên mua nhà để an cư lập nghiệp, song Hằng Lee cho rằng định nghĩa về cụm từ này nay đã khác, linh hoạt theo quan điểm của mỗi người. “Mình nghĩ trước khi quyết định xuống tiền đầu tư mua nhà, có thể trải nghiệm 2-3 năm ở thuê để tìm hiểu kỹ hơn về khu nhà này xem có phù hợp không. Đặc biệt là đối với các cặp gia đình trẻ tài chính chưa đủ, bạn hoàn toàn có thể đầu tư khoản tiền cho các lĩnh vực khác thay vì mua nhà ngay”.

Kết hôn thì phải mua nhà? - Ảnh 6.

Hằng Lee

Hơn nữa, cô cho rằng nhu cầu của gia đình sẽ thay đổi khá nhiều nên cũng không muốn gắn bó ngay với một ngôi nhà từ lúc đầu. Ví dụ khi có 1 em bé, nhà cô chỉ cần 1 căn hộ 2 phòng ngủ 70m2. Nhưng từ khi có thêm em bé thứ 2, Hằng Lee mong muốn được chuyển sang căn hộ rộng hơn với 3 phòng ngủ để thoải mái trong sinh hoạt hàng ngày.

Bên cạnh đó, Hằng Lee chia sẻ rằng bản thân về lâu dài sẽ mua nhà, an cư lạc nghiệp nhưng ở thì tương lai - có thể khi con chuẩn bị vào cấp 1, vợ chồng cô sẽ cố gắng tìm một căn hộ 3 phòng ngủ để hai bạn nhỏ có nhiều không gian chạy nhảy hơn.

Ảnh: NVCC

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày