3 điều bạn nên biết khi quyết định mua lại một căn nhà cũ

Thùy Trang, Theo Trí Thức Trẻ 11:09 07/10/2022

Cần lưu ý khi mua nhà cũ nếu không muốn nhiều bất ngờ ập đến sau khi chuyển vào.

Đối với nhiều người, nhà cũ là sự lựa chọn tương đối tiết kiệm và hiệu quả hơn so với những căn nhà mới. Rất nhiều căn nhà cũ tại các khu trung tâm có các tiện ích hỗ trợ xung quanh phù hợp và hiện đại hơn nếu so với những khu nhà mới ở vị trí ngoại ô.

Mặc dù nhà ở đã qua sử dụng có những ưu điểm nhất định nhưng nó cũng có một số khuyết điểm nhỏ. Cho nên, nếu muốn mua lại một căn nhà cũ, bạn phải lưu ý một số điều dưới đây.

Đầu tiên, hãy liên hệ với đại lý bất động sản. Người muốn mua nhà thô hoặc nhà mới xây có thể lựa chọn đến trực tiếp phòng kinh doanh để được tư vấn. Nhưng nếu bạn muốn mua một căn nhà cũ, thì tốt hơn hết bạn nên tìm một đại lý bất động sản đáng tin cậy, điều này có thể giúp chúng ta tiết kiệm thời gian và sức lực hơn.

3 điều bạn nên biết khi quyết định mua lại một căn nhà cũ - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ - Pinterest

Trước hết bởi số lượng nhà cũ đang có nhu cầu bán trong tay các đại lý bất động sản sẽ dồi dào hơn. Các nhân viên bất động sản cũng có thể giúp chúng ta chọn ra một căn nhà phù hợp hơn dựa trên nhu cầu và ngân sách của mình. Nếu chúng ta tự mua nhà cũ thì sẽ có rất ít thông tin, trong quá trình mua nhà sẽ tốn nhiều thời gian và sức lực hơn, cuối cùng lại có thể không có thông tin về ngôi nhà khiến bạn hài lòng.

Ngoài ra, các nhân viên kinh doanh bất động sản sẽ có kinh nghiệm hơn khi làm thủ tục. Thủ tục bàn giao nhà cũ không giống như thủ tục mua nhà mới, có thể phức tạp hơn và cũng có thể làm chậm thời gian nhận nhà của người mua. Nói một cách tương đối, các đại lý bất động sản có kinh nghiệm, và họ sẽ quen thuộc hơn với các thủ tục và chi phí khác nhau mà chúng ta cần phải trả, điều này có thể giúp chúng ta tiết kiệm tiền và thời gian. Mặc dù công ty môi giới bất động sản này cần phải trả một khoản phí đại lý nhất định, nhưng tương đối mà nói, rủi ro chúng ta phải chịu sẽ thấp hơn và sẽ yên tâm hơn khi mua nhà.

3 điều bạn nên biết khi quyết định mua lại một căn nhà cũ - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ - Pinterest

Tiếp theo, những người có nhu cầu mua nhà cũ nên có chuyến khảo sát nhà thực tế. Nhà cũ khác với nhà mới, các tiện ích hỗ trợ gần nhà cũ về cơ bản đã hoàn thiện, chúng ta có thể cảm nhận trực quan môi trường chung của cộng đồng, do đó, khi mua nhà cũ, bạn cũng có thể tự đi dạo quanh khu phố gần nhà để trải nghiệm.

Trong quá trình điều tra thực địa, điều đầu tiên chúng ta nên quan sát là các phương tiện hỗ trợ và môi trường xung quanh. Chúng ta có thể quan sát kỹ trường học, bệnh viện, chợ rau, siêu thị và các địa điểm khác cách căn nhà bạn định mua bao xa và có thuận tiện khi đi lại hay không. Ngoài ra, chúng ta cũng cần quan tâm đến sự an toàn và sạch sẽ của môi trường, thái độ phục vụ của nhân viên làm trong các cửa hàng xung quanh… Trong quá trình kiểm tra, chúng ta cũng quan sát được phần nào cư dân, đặc biệt là vấn đề an ninh trật tự của cộng đồng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống sau này.

Cuối cùng, hãy so sánh tổng thể và lựa chọn căn nhà cũ phù hợp với bạn nhất. Có thể có nhiều sự lựa chọn khi mua nhà cũ, sau sự giới thiệu của các đại lý bất động sản và tự mình đến xem xét, chúng ta có thể nắm được tương đối ưu nhược điểm của những căn nhà cũ này. Hãy chọn một ngôi nhà thích hợp hơn cho bạn và gia đình để ở.

3 điều bạn nên biết khi quyết định mua lại một căn nhà cũ - Ảnh 3.

Ảnh minh hoạ - Pinterest

Ở đây bạn cũng cần làm rõ nhu cầu sống của bản thân và gia đình: Nếu để thuận tiện cho con em đi học thì nên ưu tiên nhà gần trường; nếu vì sự thuận tiện của người cao tuổi, thì bạn cần chú ý đến các cơ sở y tế liên quan xung quanh; nếu để phục vụ cho việc đi làm thì bạn cần đặc biệt chú ý xem giao thông có đủ thuận tiện hay không. Sau khi xác định rõ nhu cầu của bản thân, bạn có thể so sánh toàn diện ưu nhược điểm của từng căn nhà cũ, từ đó chọn được căn nhà phù hợp hơn cho mình và gia đình.

Vậy nên, có rất nhiều điều mà chúng ta cần đặc biệt lưu ý khi mua nhà cũ. Nếu bạn có ý định mua nhà cũ, đừng sợ rắc rối, bạn phải dành thêm một chút thời gian để hiểu rõ, chỉ có cách này, bạn sẽ không lo nhiều bất ngờ ập đến sau khi đã quyết định mua và chuyển vào ở.

Nguồn: Sina

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14