Chi 1,7 tỷ đồng xây nhà, tiết kiệm hơn nhờ tự thiết kế

Tô Diệp - Ảnh: NVCC - Thiết kế: Mai Linh, Theo Phụ nữ Việt Nam 17:29 06/10/2022

Quan điểm thú vị của Chí Linh trong câu chuyện xây nhà.

Tự lên các bản vẽ thiết kế để xây nhà không phải là chuyện dễ dàng, đặc biệt với những người không chuyên. Tuy nhiên Chí Linh (35 tuổi) đã dành nhiều tháng để tự thiết kế bản vẽ, làm mô hình, tính hướng nắng, hướng gió, tổng cộng sau 7, 8 lần mới có thể chốt được bản cuối cùng.

Chi 1,7 tỷ đồng xây nhà, tiết kiệm hơn nhờ tự thiết kế - Ảnh 1.

Chí Linh

Đây là căn nhà gồm 1 tầng lửng, 2 lầu và 1 sân thượng trên mảnh đất khoảng 40m2. Được biết, phần thô xây dựng hết 700 triệu đồng, chi phí hoàn thiện và nội thất khoảng 1 tỷ đồng. Anh chia sẻ rằng có vay mượn ba mẹ một ít.

Chí Linh tự mình lên ý tưởng, vẽ 2D rồi làm mô hình. Sau đó, đưa cho nhà thầu xây dựng xem, họ sẽ vẽ lại theo tiêu chuẩn kỹ thuật xây dựng. Theo Chí Linh, khoản chi phí này khá cao do vậy bản thân tự thiết kế để có thể tiết kiệm hơn.

Chi 1,7 tỷ đồng xây nhà, tiết kiệm hơn nhờ tự thiết kế - Ảnh 2.

Tuy nhiên anh cũng nhấn mạnh rằng trước khi quyết định tự mình thiết kế nhà cửa, các bạn cần phải cân nhắc nhiều yếu tố. “Thuê thiết kế hay không còn tùy thuộc vào lĩnh vực công việc mỗi người. Như mình làm bên kính, có tiếp xúc nhiều với nhà thầu, công ty thiết kế,… Do vậy, mình học hỏi được nhiều kinh nghiệm trong làm thiết kế, thi công nhà, mình cảm thấy bản thân có thể tự lên ý tưởng và làm được. Bên cạnh đó, bạn cũng nên xem xét điều kiện tài chính, ngân sách và mức đầu tư cho nhà cửa, để có thể đưa ra quyết định phù hợp nhất".

Bản thân Chí Linh đã theo sát ngôi nhà từ khi còn xây thô, đi điện, nước cũng tham gia làm. Tủ, bàn ghế, trang trí này nọ anh tự mày mò tìm hiểu để phù hợp với gia đình. “Cái gì làm được, mình sẽ tự làm hết, sợ đặt làm không đúng ý mình mà tốn tiền nữa”.

Chí Linh cùng vợ đã lên kế hoạch xây nhà với tiêu chí là nhà phải sáng, thoáng và mát cho con có nhiều chỗ chơi. Nhà đất cũng phù hợp với nhu cầu của vợ chồng anh hơn chung cư.

“Mỗi loại hình nhà ở này đều có ưu nhược điểm riêng. Nhà chung cư so ra thì giá mềm hơn, an ninh, thoáng mát hơn, tiện ích xung quanh đầy đủ. Nhưng mỗi lần cần sửa chữa hay đón bạn bè, người thân vô chơi hơi bất tiện. Phí quản lý, xe cộ... cũng là một khoản chi phí cần phải cân nhắc. Nhà phố thì tự do hơn nhưng giá lại cao... Mình thấy loại nào cũng ổn, quan trọng bản thân thấy thích hợp loại nào, và cần cân nhắc đến yếu tố tài chính nữa”.

Chi 1,7 tỷ đồng xây nhà, tiết kiệm hơn nhờ tự thiết kế - Ảnh 5.

Chí Linh cho biết bản thân gần như không cần phải thay đổi trong cách quản lý chi tiêu mà vẫn giữ như cũ bởi vì nó đang khá hiệu quả. Cái mới duy nhất có lẽ có nhà mới nên các thành viên trong gia đình hay ở nhà hơn là ra ngoài chơi như trước kia. Không gian rộng rãi, phù hợp với nhu cầu của các thành viên.

Qua trải nghiệm của bản thân, anh cho rằng trong quá trình xây nhà nếu biết làm phần nào, nên tự bắt tay vào làm. Chẳng hạn như tự nhập vật liệu về làm, sẽ giúp tiết kiệm và dành phần ngân sách cho những việc khác cần hơn.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm