Kênh truyền hình Trung Quốc cảnh báo các trò chơi Metaverse blockchain, play-to-earn thực chất là đa cấp và lừa đảo

Đức Khương, Theo Trí Thức Trẻ 02:25 15/12/2021

Metaverse đã trở thành một điểm nóng trên thị trường, nhưng đồng thời, nhiều trò chơi blockchain dưới biểu ngữ của Metaverse đã xuất hiện. Những trò chơi này quảng cáo rằng họ có thể kiếm tiền khi chơi trò chơi. Vậy chính xác thì những trò chơi được gọi là siêu vũ trụ blockchain này là gì?

Tìm kiếm các trò chơi Metaverse blockchain trên Internet, bạn có thể thấy rất nhiều kết quả. Nhiều người thậm chí còn tuyên bố rằng họ có thể kiếm tiền trong khi chơi, đầu tư 300.000 nhân dân tệ (hơn 1 tỷ VNĐ) và kiếm được 140.000 nhân dân tệ (hơn 500 triệu VNĐ) trong hai tuần.

Theo đó, phóng viên của kênh CCTV Finance Channel (CCTV 2) đã đến một công ty có tên là Meta Universe Research Institute ở Phúc Châu, Phúc Kiến, Trung Quốc - Có rất nhiều bài viết công khai về Metaverse blockchain trên Internet xuất phát từ đây. Một nhân viên tự xưng là giám đốc đã giới thiệu với các phóng viên rằng trò chơi Metaverse blockchain này có thể đầu tư bằng tiền miễn là bạn bỏ tiền ra mua thiết bị.

Vị giám đốc này cho biết, để tham gia trò chơi chuỗi này, trước tiên bạn cần quy đổi nhân dân tệ sang tiền ảo USDT, sau đó đổi tiếp thành tiền ảo cần thiết cho trò chơi chuỗi này, cuối cùng là sử dụng số tiền ảo này để mua các công cụ như cưa máy, cần câu cá hay các vật dụng khác trong trò chơi. Công cụ sẽ sản xuất gỗ và thực phẩm mỗi giờ, và thu nhập đầu tư hàng tháng có thể lãi gần 100% sau khi bán.

Kênh truyền hình Trung Quốc cảnh báo các trò chơi Metaverse blockchain, play-to-earn thực chất là đa cấp và lừa đảo - Ảnh 1.

Để chứng minh cho nhận định này, vị giám đốc này cũng đã dẫn chứng trực tiếp cho các phóng viên. Tuy nhiên những phóng viên này nhận thấy, giao diện của game được thiết kế thô và đơn giản, mọi thao tác chỉ cần vài cú click chuột là có thể hoàn thành. Ngoài ra còn có một bảng trên máy tính ghi lại cái được gọi là thu nhập của nhà đầu tư.

Nhân viên này nói với phóng viên rằng muốn đầu tư thì phải thông qua sự hướng dẫn của công ty. Trước tiên cần phải trả phí dịch vụ hơn 6.000 nhân dân tệ (hơn 20 triệu VNĐ), sau đó cần chia thành 20% thu nhập hàng tháng. Số tiền đầu tư được xác định theo giá của thiết bị trong trò chơi và mức đầu tư tối thiểu - tầm hơn 20.000 nhân dân tệ (hơn 70 triệu VNĐ).

Kênh truyền hình Trung Quốc cảnh báo các trò chơi Metaverse blockchain, play-to-earn thực chất là đa cấp và lừa đảo - Ảnh 2.

Một số nhân viên khác tự xưng là quản lý và giám đốc nói với các phóng viên rằng công ty phát triển trò chơi vừa nhận được khoản tài trợ 20 triệu đô la Mỹ, và chắc chắn không có rủi ro. Một số khác liên tục thúc giục phóng viên lấy tiền và đóng phí dịch vụ để mở tài khoản game. Một số nhân viên khác lại đưa danh sách doanh thu của khách hàng trong tuần đầu tiên của tháng 12 cho các phóng viên như một minh chứng rằng đầu tư thì chắc chắn sẽ có lãi.

Tuy nhiên khi phóng viên hỏi rằng việc đầu tư này có được ký kết hợp đồng hay không thì lại nhận được câu trả lời rằng: "Nếu chúng tôi ký hợp đồng, bạn sẽ bị chúng tôi ràng buộc và cũng sẽ có nhiều hạn chế".

Do đó, nếu muốn tham gia thì cần phải trả trước phí dịch vụ hơn 6.000 nhân dân tệ, và không có đảm bảo hợp đồng. Ngoài vấn đề này, phóng viên nhận thấy rằng có rất nhiều công ty đang quảng cáo những trò chơi blockchain tương tự. Ngoài ra, có một số lượng lớn các trò chơi blockchain khác trên thị trường, các công ty hoặc trò chơi này đều nhằm mục đích thu lợi nhuận cao. Vậy rủi ro của những trò chơi này là gì?

Các phóng viên phát hiện ra rằng cũng có một công ty ở Tây An, Thiểm Tây cũng cung cấp dịch vụ đầu tư cho trò chơi Metaverse blockchain "Farmer World".

Kênh truyền hình Trung Quốc cảnh báo các trò chơi Metaverse blockchain, play-to-earn thực chất là đa cấp và lừa đảo - Ảnh 3.

Và kết quả tìm hiểu ban đầu của phóng viên cho thấy rằng, để tham gia vào trò chơi, bạn cần phải đầu tư một lượng tiền nhất định, và sau đó công ty này sẽ giúp bạn trao đổi tiền thành thẻ tương ứng để hỗ trợ bạn trong việc tổng hợp các thiết bị trong trò chơi. Nếu bạn bỏ ra 60.000 nhân dân tệ để đầu tư, bạn có thể kiếm được 60.000 nhân dân tệ một tháng.

Phóng viên nhận thấy rằng bất kể trò chơi Metaverse blockchain dưới hình thức nào, người dùng cần phải chuyển đổi RMB thành một loại tiền ảo như USDT, sau đó chuyển tiếp thành tiền ảo mà trò chơi sử dụng. Tuy nhiên, vào ngày 4 tháng 9 năm 2017, bảy bộ và ủy ban bao gồm cả Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã ban hành một thông báo nêu rõ rằng cái gọi là "tiền ảo" thực chất là hoạt động trái phép, bị nghi ngờ gây quỹ bất hợp pháp, gian lận tài chính, hay các hoạt động phi pháp khác.

Kênh truyền hình Trung Quốc cảnh báo các trò chơi Metaverse blockchain, play-to-earn thực chất là đa cấp và lừa đảo - Ảnh 4.

Jiang Zhenwei, Giám đốc Công ty Luật Xinchang Thượng Hải cho biết: Nếu có một công ty hoặc một chủ thể cụ thể với tư cách là một nền tảng giúp một số nhà đầu tư và người chơi thực hiện các hoạt động này, có thể bị nghi ngờ là phạm tội hình sự. Vì về bản chất, các luật pháp của Trung Quốc đã ban hành những văn bản cấm các tổ chức và công ty có liên quan tham gia vào các hoạt động kinh doanh có liên quan.

Ngoài ra, mặc dù một số công ty trò chơi blockchain tuyên bố rằng họ có thể ký các hợp đồng liên quan với các nhà đầu tư, nhưng phóng viên nhận thấy rằng hợp đồng không có bất kỳ giải thích và đảm bảo nào về thu nhập đầu tư và chỉ yêu cầu nhà đầu tư trả tiền cho việc sử dụng các tập lệnh hàng tháng cũng như những điều khoản lệ phí.

Thỏa thuận này về bản chất không phải là một thỏa thuận đầu tư và quản lý tài chính, và nó không cung cấp bất kỳ sự đảm bảo nào cho các nhà đầu tư. Những "nhà đầu tư" phải thanh toán một khoản phí sử dụng script cố định, tuy nhiên khi một khoản lỗ lớn xảy ra, thì những "nhà đầu tư" phải tự chịu và không liên quan gì đến người giám sát.

Những người trong ngành nói với các phóng viên rằng "Metaverse blockchain game" được quảng cáo trên Internet thực chất chỉ là một trò lừa đảo được quảng bá bởi khái niệm siêu hình ảnh. Nhiều trò chơi blockchain về cơ bản là trò chơi trên web với chi phí phát triển thấp. Trên thực tế, họ chỉ sử dụng tiền do những người tham gia thị trường trả sau để lấp đầy lỗ hổng.

Chen Xin, một giáo sư tại Trường Tài chính Cao cấp của Đại học Giao thông Thượng Hải chia sẻ rằng: "Tôi nghĩ đây thực sự là một kiểu lừa đảo mới dưới danh nghĩa Metaverse. Rủi ro là khi tiền của chúng ta được chuyển đổi thành tiền ảo ở nước ngoài, thực tế có không có cách nào để quản lý, kiểm soát vấn đề này, vì vậy những lời hứa về lợi nhuận đầu tư là hoàn toàn không đáng tin cậy".

Thuật ngữ Metaverse được tác giả Neal Stephensen đề cập từ năm 1992 trong tiểu thuyết khoa học viễn tưởng Snow Crash. Nó mô tả một thế giới ảo nơi con người tương tác với nhau qua hình đại diện kỹ thuật số.

Metaverse là một giả thuyết cải tiến của internet trong đó nó hỗ trợ một môi trường ảo 3 chiều bền vững thông qua máy tính cá nhân thông thường cũng như thực tế ảo và thực tế ảo tăng cường. Một số phiên bản và nền tảng tương tự mang tính metaverse nhưng hạn chế hơn như VRChat hoặc trò chơi như Second Life.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày