Kem đánh răng sẽ giúp diệt trừ căn bệnh giết nhiều người nhất lịch sử như thế nào?

Oct, Theo Helino 11:30 22/01/2018

Kem đánh răng chúng ta vẫn sử dụng hàng ngày sẽ giúp giải quyết vấn nạn trùng sốt rét kháng thuốc. Hãy nhớ rằng sốt rét là căn bệnh giết chết nhiều người nhất trong lịch sử để hiểu được tầm quan trọng của nghiên cứu.

Chẳng phải tự nhiên chúng ta có cụm từ "thời đại công nghệ 4.0". Thế giới giờ phải hướng đến việc phát triển và tận dụng công nghệ, đặc biệt là ứng dụng AI - trí tuệ nhân tạo - trong tất cả mọi vấn đề phức tạp hiện nay.

AI đã giúp khoa học mở ra những con đường mới. Chúng ta có thể tìm thấy nhiều hành tinh hơn trong vũ trụ, xác định những phương pháp chẩn đoán và chữa trị ung thư, cùng vô vàn các ứng dụng thực tế khác. Và mới đây, AI lại tiếp tục có được một phát hiện đột phá nữa, khi tìm ra một hợp chất với khả năng chống lại căn bệnh sốt rét. Đặc biệt hơn, chất ấy cực kỳ phổ biến, có ngay trong kem đánh răng chúng ta vẫn dùng hàng ngày.

Kem đánh răng sẽ giúp diệt trừ căn bệnh giết nhiều người nhất lịch sử như thế nào? - Ảnh 1.

Tương lai tất yếu, khi AI giúp chúng ta làm nhiều việc hơn những gì con người có thể tưởng tượng

Hóa chất ấy là Triclosan. Cụ thể, robot trong phòng thí nghiệm của ĐH Cambridge đã phát hiện triclosan có thể chống lại các chủng sốt rét vốn đã trở nên kháng các loại thuốc hiện nay, như pyrimethamine.

Pyrimethamine trước kia vốn hoạt động bằng cách ức chế enzyme DHFR có trong ký sinh trùng gây bệnh sốt rét, nhưng chúng đã có thể tiến hóa để kháng lại khả năng này. Tuy vậy với triclosan, các chuyên gia nhận thấy chất này có thể tấn công một enzyme khác, được gọi là ENR. Đồng thời, nó cũng tấn công được DHFR, kể cả với những ký sinh trùng đã kháng lại pryimethamine.

Kem đánh răng sẽ giúp diệt trừ căn bệnh giết nhiều người nhất lịch sử như thế nào? - Ảnh 2.

Triclosan có thể tấn công trùng sốt rét theo hai con đường

Điều này dẫn đến một khả năng, rằng triclosan có thể phát triển để trở thành vũ khí tấn công trùng sốt rét theo hai đường: qua gan và máu. 

Theo tiến sĩ Elizabeth Bilsland, tác giả nghiên cứu, hiện đang giảng dạy tại ĐH Campinas (Brazil): "Đây là phát hiện của robot Eve (tên robot), việc triclosan hoạt động rất hiệu quả với bệnh sốt rét đã cho chúng ta hy vọng phát triển một loại thuốc hoàn toàn mới."

Kem đánh răng sẽ giúp diệt trừ căn bệnh giết nhiều người nhất lịch sử như thế nào? - Ảnh 3.

Muỗi và sốt rét là hai kẻ thù đã giết nhiều người nhất trong lịch sử

"Triclosan là một hợp chất an toàn, và giờ có khả năng tấn công trùng sốt rét qua những 2 con đường. Điều này cho thấy, ít nhất chúng cũng sẽ gặp khó khăn hơn nếu muốn tiến hóa để kháng thuốc."

Cần biết rằng sốt rét dù không phải nguy hiểm nhất hiện nay, nhưng nó vẫn đang đứng đầu danh sách những căn bệnh giết chết nhiều người nhất trong lịch sử. 

Giờ đây, với việc ký sinh trùng sốt rét đang kháng thuốc dữ dội hơn, có thể nói phát hiện này có ý nghĩa cực kỳ lớn.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Scientific Reports.

Nguồn tham khảo: Independent, IFL Science

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm