Không phải kem đánh răng hay chỉ nha khoa, đây mới là vệ sĩ tốt nhất cho răng miệng của bạn

Minh Khánh, Theo Trí Thức Trẻ 11:11 01/08/2017

Một vật chất vừa nhớp vừa dính nhưng lại có tác dụng kháng khuẩn tuyệt vời.

Bạn đều đặn đánh răng 2 lần/ngày, dùng chỉ nha khoa sau mỗi bữa ăn, hay thậm chí thỉnh thoảng lại đến nha sĩ để cạo vôi răng.

Tất cả những điều này được làm để giữ cho bạn có được một hàm răng khỏe đẹp, và bạn nghĩ chúng là những cách vệ sinh răng miệng tốt nhất.

Thực tế, bạn nghĩ hoàn toàn đúng. Các hoạt động trên đều không thừa thãi và đem lại lợi ích nhất định cho răng miệng.

Nhưng tin được không, sở dĩ răng của bạn được bảo quản tốt như vậy là nhờ một "hàng rào" bảo vệ quan trọng cực kỳ. Đó chính là... nước bọt trong miệng của mỗi chúng ta.

Theo nghiên cứu đăng trên tạp chí Applied and Environmental Microbiology, các nhà khoa học tại Viện Kỹ thuật Sinh học, bang Massachusetts, Mỹ đã tìm thấy một loại protein tồn tại trong nước bọt của con người có tên salavary mucin. Chúng đảm nhiệm vai trò bảo vệ răng khỏi chủng vi khuẩn gây sâu răng phổ biến nhất là Streptococcus mutans.

Không phải kem đánh răng hay chỉ nha khoa, đây mới là vệ sĩ tốt nhất cho răng miệng của bạn - Ảnh 2.

Streptococcus mutans – chủng vi khuẩn rất thích "gặm" răng của bạn

Không giống như các loại hóa chất trong kem đánh răng hay nước súc miệng, salavary mucin không tiêu diệt vi khuẩn, mà chỉ ngăn không cho chúng bám vào răng để sinh sôi và tiết acid phá hủy men răng.

Cơ chế của khả năng này chưa được hiểu rõ, nhưng các nhà khoa học đặt ra giả thuyết có thể salavary mucin bẫy acid mà vi khuẩn S. Mutans tiết ra, giống mạng nhện. Qua đó, chúng hình thành một dạng lớp phủ, hoặc thậm chí ức chế gene kích hoạt sự gắn kết của vi khuẩn.

Việc kháng mà không diệt khuẩn là một ưu điểm lớn. Nguyên nhân là vì đa số các chất diệt khuẩn hay kháng sinh ngày nay không chỉ giết vi khuẩn có hại, mà còn diệt luôn lợi khuẩn, gây mất cân bằng hệ vi sinh. Do vậy, chúng ta lại dễ nhiễm bệnh hơn.

Không phải kem đánh răng hay chỉ nha khoa, đây mới là vệ sĩ tốt nhất cho răng miệng của bạn - Ảnh 3.

Sự cân bằng hệ vi sinh trong miệng là yếu tố quan trọng ngăn ngừa sâu răng

Đặc biệt, tác động của salavary mucin cho phép S.mutans - vốn được xem như vi khuẩn gây hại - lại biến thành có lợi! Bởi số lượng ổn định S.mutan sẽ duy trì sự cân bằng sinh thái trong miệng, ngăn không cho bất kì chủng vi sinh vật nào phát triển quá mức.

Tính chất tuyệt diệu này không chỉ có ở salavary mucin, mà còn ở các protein mucin khác trong những loại dịch nhầy khác nhau của cơ thể. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh họ protein mucin có thể giúp chống lại nhiễm trùng đường hô hấp, viêm loét dạ dày, thậm chí cả HIV.

Từ những kết quả thu được đầy hứa hẹn, trong tương lai các nhà khoa học muốn nghiên cứu sâu hơn để có thể sản xuất mucin nhân tạo. Chúng có thể được dùng để bổ sung vào kẹo cao su, kem đánh răng, dược phẩm, chất bảo quản thực phẩm...

Nước bọt thiệt là vô cùng hữu dụng!

Còn hiện tại, chúng ta có thể làm gì để khai thác được sự bảo vệ tuyệt vời từ nước bọt của mình?

Hãy hạn chế dùng các đồ uống có caffein, nước súc miệng có cồn, và đặc biệt là không hút thuốc. Đó đều là những thứ gây khô miệng, giảm lượng nước bọt tiết ra.

Và để lượng nước bọt luôn được dồi dào hãy siêng uống nước, thỉnh thoảng bạn có thể nhai thêm một viên kẹo cao su không đường, hoặc ăn các loại hạt cứng như lạc, hướng dương, vv...

Nguồn: Ozy

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm